Thị trường giấy thu hồi Mỹ: giấy khử mực giảm giá, SOP ở mức thấp kỷ lục

Ngày 17-11-2020
VPPA-Đại dịch COVID vẫn tiếp diễn phức tạp tại Mỹ đã tác động mạnh đến nhu cầu, tiêu thụ giấy in, giấy viết giảm khoảng 20% ​​và nhu cầu AfH giảm mạnh, là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thị trường giấy thu hồi các loại SOP, SWL, SBS đang bị trì trệ không chỉ tại Mỹ mà còn thị trường xuất khẩu.

Giá các loại giấy thu hồi khử mực (deinking) đã giảm liên tiếp 6 tháng trong năm 2020, giá trung bình SOP là 80USD/tấn trong tháng 11  đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua.

Theo khảo sát về giá của Pulp & Paper Week, nhu cầu giảm kết hợp với nguồn cung cao đã tạo ra một thị trường hỗn loạn mà cả người mua và người bán đều thờ ơ trước khối lượng lớn SOP và các loại giấy khử mực khác.

Trong bảy tháng nay, do tác động của đại dịch COVID, các văn phòng, nhà hàng, sân vận động và các cơ sở kinh doanh khác bị đóng cửa, đã xóa sổ nhu cầu đối với các sản phẩm khăn giấy sử dụng công cộng (Away from Home-AfH) và các nhà sản xuất khăn giấy lớn của Mỹ đang đối mặt với tình trạng tồn kho khăn giấy và khăn tắm, cũng như giảm bớt công suất chạy máy.

Hơn nữa, các văn phòng đóng cửa có nghĩa là giấy tái chế, cụ thể là SOP, từ các văn phòng cũng đã giảm đáng kể. Trong khi đã có người đi làm trở lại, nhưng vẫn có tới 33% lực lượng lao động vẫn đang làm việc tại nhà. Trong dịp lễ cuối năm 2020, chính quyền đang kêu gọi và khuyến khích mọi gia đình tổ chức ăn mừng với các nhóm nhỏ và gần nhà hơn.

Tại Mỹ, từ tháng 8 đến nay đã có hàng nghìn tấn SOP bị dư thừa chưa tiêu thụ được. Các nhà sản xuất khăn giấy lớn khác cũng như các nhà máy giấy in và viết, đang rất bi quan về khả năng tiêu thụ của giấy AfH trong năm 2021.

Theo số liệu của Hiệp hội Giấy & Rừng Hoa Kỳ (AF&PA), với mức tồn kho 20 ngày cung cấp SOP trong tháng 9, được cho là mức tồn kho cao nhất trong nhiều năm qua. Lượng tồn kho trong tháng 9/2020 so với tháng 9 năm 2019 đã tăng 20%, tương ứng mức 150.100 tấn so với 125.000 tấn. Trong khi đó, tiêu thụ giảm khoảng 7%, ở mức 2,142 triệu tấn, tính đến tháng 9/2020 so với đến tháng 9 năm 2019.

     >>> Ảnh hưởng của việc chuyển đổi từ sử dụng điện than sang điện khí đốt tới ngành công nghiệp giấy và bột giấy Trung Quốc

Tiêu thụ nội địa giảm sút, đơn đặt hàng xuất khẩu cũng gảm, dẫn đến giá SOP xuống thấp kỷ lục. Giá trung bình của SOP tại Mỹ trong tháng 11/2020 giảm 9,1%, tương đương 8 USD/tấn, từ mức 88 USD/tấn so với tháng 11/2019. Trong năm 2019, giá SOP đã giảm 11 lần trong 12 tháng do nhu cầu thấp, thậm chí mức phí bảo hiểm 10-15 USD/tấn đã bị xóa sổ ở nhiều khu vực một số khu vực vào mùa thu năm nay.

Hiện tại mức giá trung bình của SOP là 80 USD/tấn, FOB, tại cảng người bán, là mức thấp nhất trong vòng 20 năm kể từ năm 1999. Thậm chí, trong giai đoạn suy thoái 2008-2009, giá SOP trung bình vẫn là 83 USD/tấn vào tháng 12/2008 và tháng 01/2009.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ SOP và các loại giấy khử mực khác vẫn chạy chậm. Đầu năm 2020, giá SOP đã tăng bốn tháng liên tiếp. Tuy nhiên, đợt tăng giá này đã dừng lại vào tháng 6/2020 và giảm liên tục hàng tháng kể từ đó. Trong tháng 8, giá SOP tại Mỹ đã giảm tới 40USD/tấn tại một số khu vực, giá giảm 15 USD/tấn trong tháng 9 và 5 USD/tấn trong cả tháng 10 và tháng 11.

Thị trường bột giấy thế giới, nhất là bột gỗ cứng (BHK) cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới tiêu thụ các loại giấy thu hồi khử mực. Giá thấp, tồn kho cao của bột BHK là lựa chọn thay thế tối ưu đối với các nhà sản xuất giấy in, viết, giấy tissue… tùy thuộc vào từng chủng loại và lợi ích kinh tế trong sản xuất mà các nhà sản xuất có thể lựa chọn loại nguyên liệu phù hợp.

Đại dịch COVID vẫn tiếp diễn phức tạp tại Mỹ đã tác động mạnh đến nhu cầu, tiêu thụ giấy in, giấy viết giảm khoảng 20% ​​và nhu cầu AfH giảm mạnh, là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thị trường giấy thu hồi các loại SOP, SWL, SBS đang bị trì trệ không chỉ tại Mỹ mà còn thị trường xuất khẩu./.

Theo Fastmarkets RISI

 

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng