Thủ tướng gặp gỡ lãnh đạo ABB, Tetra Pak…

Ngày 23-09-2019

Nhân chuyến thăm chính thức tại Thuỵ Điển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ một loạt doanh nghiệp hàng đầu nước này như Electrolux, Ericsson, ABB, Scania, Tetra Pak, Volvo, Astra Zeneca, Saab và SEB.

Các doanh nghiệp Thuỵ Điển, nhân buổi gặp này, cũng có những chia sẻ đáng chú ý.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1993, với 1.000 nhân viên, ôngJohan Soderstrom, lãnh đạo Tập đoàn ABB cho biết muốn xây dựng quan hệ đối tác với Việt Nam.

“Chúng tôi mong muốn thúc đẩy các giải pháp về sáng tạo, phát triển bền vững, trong đó, có giải pháp về công nghệ robot, phối hợp với Ericsson trong các giải pháp kết nối, đồng thời hướng tới các hoạt động sáng tạo, bền vững”, ôngJohan Soderstrom nói.

Lãnh đạo ABB cũng mong muốn phát huy tiềm năng của thị trường Việt Nam trong việc thúc đẩy các hoạt động xuất khẩu ra bên ngoài.

Đặc biệt, ABB cam kết xây dựng quan hệ đối tác trong việc phát triển lưới điện, đạt được các mục tiêu sản xuất, cung ứng điện đến năm 2030.

Trước ý kiến của ABB, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đề nghị tập đoàn này hợp tác, hỗ trợ Bộ nghiên cứu xây dựng giải pháp bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện quốc gia, bao gồm nâng gấp đôi công suất truyền tải điện đến năm 2030 và có giải pháp công nghệ điều hành lưới điện khi tỷ trọng điện tái tạo (điện mặt trời, điện gió) tăng mạnh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết sẽ xem xét đề xuất của ABB về bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Cùng góc nhìn về tiềm năng thị trường Việt Nam với ABB, lãnh đạo Tập đoàn Tetra Pak – đơn vị chuyên sản xuất bao bì thực phẩm, bày tỏ mong muốn đem công nghệ đẳng cấp thế giới đến Việt Nam để tăng năng suất lao động giảm chi phí, tăng chất lượng sản phẩm.

Thủ tướng tại cuộc gặp với các doanh nghiệp hàng đầu Thụy Điển.

Tập đoàn cho hay đã khai trương nhà máy trị giá 120 triệu USD ở Bình Dương. Ông Lars Holmquist, lãnh đạo Tetra Pak, khẳng định các sản phẩm bao bì đều từ giấy, có thể tái chế được, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường.

“Chúng tôi rất quan tâm, mong muốn thúc đẩy hoạt động tái chế ở Việt Nam, đặc biệt là tái chế thùng carton bị bỏ đi. Chúng tôi đang thiết lập liên minh với các ngành công nghiệp của Việt Nam để tận dụng tối đa thùng carton để tái chế”, ông nói và mong muốn Chính phủ hỗ trợ Tập đoàn, khuyến khích phân loại rác và các sản phẩm có thể tái chế.

Khẳng định Việt Nam là thị trường quan trọng nhất tại ASEAN với doanh thu 150 triệu USD/năm, ôngJonas Samuelsson, CEO Tập đoàn Electrolux mong muốn tiếp tục tìm kiếm và tận dụng được thúc đẩy hoạt động kinh doanh tại Việt Nam cũng như khu vực nhờ tận dụng các lợi thế từ FTAs.

Phó Chủ tịch của Ericsson, ông Fredrik Jejdling, bày tỏ tự hào khi có mặt tại Việt Nam từ năm 1993, hiện có 400 nhân viên ở Việt Nam. Tập đoàn này đang hợp tác với Viettel phát triển mạng 5G tại Việt Nam. Vị này tin tưởng công nghệ 5G sẽ giúp nâng cấp cơ sở hạ tầng để Việt Nam có thể ứng dụng các dịch vụ IoT (Internet vạn vật). Phía Ericsson khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển mạng lưới sáng tạo để đạt mục tiêu trở thành một trong 10 nước phát triển phần mềm lớn nhất thế giới.

“Việt Nam đang tái cơ cấu nền kinh tế nên rất cần, nhất là công nghệ, để phát triển bền vững”, Thủ tướng ghi nhận và bày tỏ mong muốn hợp tác với các tập đoàn Thụy Điển.

Lãnh đạo Chính phủ khẳng định sẵn sẵn sàng tiếp đón, trực tiếp chỉ đạo, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để công nghệ, kinh nghiệm của các doanh nghiệp Thụy Điển vào Việt Nam thành công.

Theo Báo Chính phủ

Tin liên quan

Tin đã đăng