Trung Quốc miễn thuế nhập khẩu đối với giấy bao bì hòm hộp tái chế của Lào

Ngày 06-11-2020
VPPA-Kề từ ngày 01/12/2020, Trung Quốc sẽ thực hiện quy định ngừng tính thuế nhập khẩu đối với 8.256 loại hàng hóa có xuất xứ từ Lào, trong đó có giấy lớp sóng giữa (medium) và giấy lớp mặt (testliner) tái chế.

Trung Quốc miễn thuế nhập khẩu đối với giấy bao bì hòm hộp tái chế của Lào

Động thái này được coi là một phần trong cam kết năm 2013 của Chính phủ Trung Quốc cho phép miễn thuế nhập khẩu từ các nước chưa phát triển mà nước này có quan hệ ngoại giao.

 Lào xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu các loại nguyên liệu thô như: cát quặng, cao su, quặng đồng, chuối, ngô và phân bón. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Lào, sau Thái Lan, trong năm 2019 Lào xuất khẩu sang Trung Quốc 1,67 tỷ USD hàng hóa, chiếm 28% kim ngạch xuất khẩu.

Trung Quốc hiện nay hầu như không nhập khẩu bất kỳ sản phẩm giấy và bìa nào (P&B) từ Lào do yêu cầu chất lượng sản phẩm.

Trung Quốc miễn thuế nhập khẩu đối với giấy bao bì hòm hộp tái chế của Lào

Tuy nhiên, tình hình đó sẽ thay đổi khi nhà sản xuất Trung Quốc Shandong Sun Paper Industry đang xây dựng hai máy sản xuất giấy bao bì hòm hộp tái chế do Voith cung cấp. Tổng công suất hai máy đạt 800.000 tấn/năm, tại nhà máy hiện có ở Muang Phin, thuộc tỉnh Savannakhet, miền nam Lào.

Nguyên liệu sản xuất của hai máy này là giấy thu hồi (RCP) nhập khẩu, chủ yếu từ Mỹ, để sản xuất giấy testliner và kraft-top liner chất lượng cao.

Nhà máy Muang Phin hiện đang vận hành dây chuyền có khả năng chuyển đổi giữa bột giấy kraft gỗ cứng tẩy trắng/bột giấy hòa tan với công suất 300.000 tấn/năm và dây chuyền bột giấy nâu tái chế công suất 400.000 tấn/năm, bắt đầu hoạt động lần lượt từ năm 2018 và 2019.

Hiện nay, giấy lớp sóng giữa và giấy lớp mặt tái chế của các nước khác khi nhập khẩu vào Trung Quốc đều phải chịu mức thuế nhập khẩu tương ứng là 5% và 6%, thì việc nhập khẩu với mức thuế bằng 0 của Shandong Sun Paper Industry sẽ là một lợi thế cực lớn. Trong khi đó, cả bột gỗ nguyên thủy và bột giấy tái chế cũng sẽ được hưởng ưu đãi mức thuế 0% khi nhập khẩu vào Trung Quốc./.

     >>> Gia hạn Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất

Fastmarkets RISI

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng