Ấn Độ điều chỉnh thuế nhập khẩu RCP mới đối với các nhà sản xuất giấy

Ngày 15-03-2022
VPPA-Mặc dù nguồn cung khan hiếm, giá giấy thu hồi vẫn ở mức cao, nhưng Chính phủ Ấn Độ vẫn ban hành quy định mức thuế nhập khẩu mới đối với giấy thu hồi (RCP) là 2,5%, có hiệu lực từ tháng 3/2022. Mức thuế suất này không bao gồm 10% thuế hiện hành đối với RCP bán lại tại Ấn Độ.

occ-thi-truong-my-thang-12-2021-giam-hai-con-so-thang-thu-hai-lien-tiep

Theo tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất giấy Ấn Độ (IPMA), mức thuế suất mới 2,5% sẽ chỉ áp dụng cho các nhà máy sản xuất giấy nhập khẩu và sử dụng nguyên liệu này cho sản xuất. Còn những người mua lại sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu đang thực hiện là 10%.

Việc áp thuế lần này là một phần trong chính sách tài khóa của chính phủ nhằm điều chỉnh lượng nhập khẩu RCP vào Ấn Độ ngày càng tăng trong bốn năm qua.

Theo cơ quan hải quan Ấn Độ, trong năm 2021, nước này đã nhập khẩu 7 triệu tấn RCP; gấp đôi so với con số của bốn năm trước.

Ngay cả trước khi áp dụng thuế, ngành công nghiệp giấy của Ấn Độ đã gặp rất nhiều khó khăn do chi phí nguyên liệu thô cao và vấn đề logistics quốc tế bị gián đoạn khiến nguồn cung trở nên khan hiếm. Điều này đã làm tất cả các nhà máy lớn có công suất 400 – 500 tấn/ngày đều gặp trở ngại trong việc kiếm đủ nguyên liệu thô để tiếp tục hoạt động.
Các cơ quan tài chính của Ấn Độ đã quyết định không gia hạn mức thuế tối thiểu chống bán phá giá là 855,01 USD đối với giấy không tráng phủ từ Indonesia, Singapore và Thái Lan.

Mức thuế chống bán phá giá 855,01 USD đã được áp vào năm 2018, vì đây được coi là mức giá tối thiểu không gây tổn hại cho ngành công nghiệp trong nước.

Bộ Thương mại & Công nghiệp Ấn Độ đã thực hiện đánh giá cuối cùng về biện pháp chống bán phá giá này vào năm ngoái và đưa ra khuyến nghị sẽ gia hạn vào tháng 11/2022. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã bác bỏ khuyến nghị này vào ngày 03/3/2022./.

    >>> Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022

Theo Fastmarkets RISI

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng