Ảnh hưởng đại dịch COVID-19, giá giấy in báo lao dốc ở châu Á

Ngày 10-09-2020
VPPA-Đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục tác động tiêu cực thị trường châu Á, nhu cầu tiêu thụ và giá giấy in báo giảm mạnh trong thời gian vừa qua.

Ảnh hưởng đại dịch COVID-19, giá giấy in báo lao dốc ở châu Á

So với QI/2020, giá giấy in báo QII hầu như ổn định, ngay cả khi COVID-19 gây gián đoạn các hoạt động thương mại. Tuy nhiên, sự ổn định đó đã không kéo dài sang QIII.

Tại Hồng Kông, Đài Loan và Thái Lan, giá chào bán hiện đã giảm xuống, dao động chỉ còn 375-440 USD/tấn đối với giấy có định lượng 42 g và 370-440 USD/tấn đối với giấy có định lượng 45 g. Tại Singapore, giấy có định lượng 45g có giá cao hơn, ở mức 460 USD/tấn. Tại Ấn Độ, giá giấy có định lượng 42 g ở mức 360-440 USD/tấn và giấy có định lượng 42 g có giá 350-400 USD/tấn đối với giấy 45 g. Giá giao ngay của loại định lượng 42g chỉ ở mức 400-440 USD/tấn.

Nhìn chung, giá đang lao dốc tại thị trường Châu Á khi Ấn Độ trở thành điểm nóng của Covid-19.

Nhu cầy giấy in báo đã giảm tại tất cả các thị trường từ trước khi Covid-19 lan rộng do các nhà xuất bản và độc giả ngày càng ưa chuộng tin tức trực tuyến.Tại Singapore, nhu cầu giảm khoảng 30% so với năm ngoái. Một nhà xuất bản lớn tại Ấn Độ ước tính mức tiêu đã giảm khoảng 20-30%.

COVID-19 đã làm trầm trọng thêm tình hình, gây gián đoạn lưu thông và ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nhà sản xuất và cung cấp giấy in báo.

Trong khi đó, nguồn cung giấy in báo vẫn ở mức cao. Nhiều nhà sản xuất châu Á đã rút khỏi thị trường Ấn Độ hoàn toàn trong quý này hoặc dừng máy, hoạt động với công suất thấp do giá bán của giấy in báo quá thấp.

Đại dịch lần này sẽ làm thay đổi thói quen bán hàng và tiêu dùng, hướng tới cuộc sống kỹ thuật số. Do đó, theo dự đoán tình hình sẽ rất khó khăn để phục hồi như trước và buộc các nhà sản xuất phải tính đến phương án  chuyển đổi sản xuất giấy in báo tới mặt hàng phù hợp./.

   >>> Tác động của mức tiêu dùng giấy tissue đến thị trường bột giấy toàn cầu

Theo Fastmarkets RISI

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng