Bản tin tổng hợp PPIA từ 18/12- 23/12/2023

Ngày 27-12-2023
VPPA-Bản tin tổng hợp thị trường giấy Châu Á hàng tuần

Hợp đồng tương lai thấp, mức bán lại làm giảm nhu cầu và giảm giá NBSK ở Trung Quốc

SINGAPORE, ngày 22 tháng 12 năm 2023  – Nhu cầu về trọng tải tăng cao để đầu tư vào hợp đồng bột giấy tương lai ở Trung Quốc và để bổ sung lượng hàng tồn kho đã cạn kiệt khiến khách hàng Trung Quốc gây áp lực giảm giá nhập khẩu bột giấy kraft mềm tẩy trắng (BSK).

Tổng số tiền lãi đối với các hợp đồng tương lai BSK mở trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE) đã giảm mạnh, giảm từ mức cao gần đây là 5,25 triệu tấn đăng ký vào ngày 10 tháng 12 xuống còn 3,63 triệu tấn vào thứ Năm ngày 21 tháng 12.

Việc giảm giá được coi là tương ứng với việc loại bỏ một lượng lớn trọng tải BSK sau khi hợp đồng tương lai tháng 12 hết hạn vào ngày 15 tháng 12.

Theo quy định của SHFE, bột giấy được sử dụng bảo đảm sau khi giao hàng không được phép chuyển sang thị trường chứng khoán để lấy lãi mở vào cuối năm nay. Các nguồn tin cho rằng khối lượng sắp hết hạn lên tới 120.000-130.000 tấn, hầu hết trong số đó thuộc về BSK của Nga.

Với việc hợp đồng BSK chính chuyển sang hợp đồng tháng 5 năm 2024, các nhà đầu tư đang xem xét việc có được lượng BSK mới để khởi động một vòng đầu tư tương lai mới.

Trong khi đó, lượng dự trữ BSK của các thương nhân đã giảm sau khi bị người mua trong nước chộp lấy trong vài tuần qua khi giá BSK nhập khẩu vẫn ở mức cao, trong khi mức BSK bán lại, gắn với hợp đồng tương lai, lại giảm theo sự sụt giảm sau đó.

Nhu cầu cấp thiết để có được khối lượng mới với mức giá phù hợp với hợp đồng tương lai BSK và mức bán lại đã thúc đẩy khách hàng, đặc biệt là các nhà giao dịch, tăng áp lực giảm giá đối với người bán.

Mặt khác, các nhà cung cấp số lượng lớn vẫn tiếp tục chống chọi trước áp lực từ người mua, đặc biệt là các đơn hàng tháng 12.

Những khách hàng thường xuyên đã ký hợp đồng dài hạn với các nhà cung cấp có quyền được giảm giá hàng năm khi họ hoàn thành hợp đồng năm 2023 sau khi kết thúc các giao dịch tháng 12.

Với niềm tin rằng những người mua thường xuyên sẽ không từ chối ưu đãi mạnh mẽ của khoản giảm giá hàng năm, lên tới 1,5-3% dựa trên khối lượng mua hàng năm và giá niêm yết hàng tháng, người bán vẫn giữ vững lập trường của mình cách đây hai tuần.

Vào thời điểm đó, giá BSK phía bắc (NBSK) nhập khẩu từ Canada và khu vực Bắc Âu vẫn giữ nguyên ở mức 750-780 USD/tấn, với mức giá trung bình  là 765 USD/tấn.

Tuần trước, Arauco đã công bố giá niêm yết không thay đổi đối với gỗ mềm nhập khẩu cho lô hàng tháng 1, với thông radiata ở mức 780 USD/tấn và 740 USD/tấn đối với bột giấy kraft gỗ mềm chưa tẩy trắng.

Động thái này được coi là minh chứng cho sự kiên trì của người bán trong việc giữ vững giá BSK, bất chấp giá tương lai trì trệ và giá BSK bán lại giảm.

Tuy nhiên, một số người bán khác không chịu nổi áp lực từ người mua trong hai tuần qua.

Các nguồn tin cho biết một số nhà cung cấp đã giảm giá NBSK của Canada xuống còn 720-730 USD/tấn và NBSK của Bắc Âu xuống mức thấp nhất là 700 USD/tấn.

Giá NBSK rẻ hơn bất thường so với thông radiata, có giá 750-780 USD/tấn.

Áp lực lên người bán tăng lên sau khi giá BSK của Nga giảm xuống còn 680 USD/tấn và thậm chí còn thấp hơn sau khi giảm giá cho khách hàng mua số lượng lớn.

Một nhà cung cấp lớn của Nga và một người mua đã bác bỏ điều này như một tin đồn, nói rằng giá niêm yết của loại này vẫn giữ nguyên ở mức 760 USD/tấn.

Cuộc đàm phán khó khăn về BSK: Các nhà cung cấp cho biết rằng họ không có áp lực về hàng tồn kho do nhu cầu về BSK đang tăng lên và giá cả đang tăng ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Họ cũng chỉ ra rằng các nhà máy chi phí cao ở Canada sẽ phải đóng cửa nếu giá NBSK giảm xuống dưới 700 USD/tấn.

Tuy nhiên, quan điểm của người mua Trung Quốc lại khá khác nhau.

Một số người trong số họ chỉ ra rằng một lượng lớn bột giấy đến Trung Quốc, lượng bột giấy dự trữ tại các cảng Trung Quốc tăng lên, lượng tồn kho thành phẩm tại các nhà máy trong nước tăng cao và dự kiến sẽ có thời gian ngừng hoạt động kéo dài trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài vào tháng 2 do các yếu tố bất lợi hiện tại ảnh hưởng đến thị trường.

Dữ liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy tổng lượng bột giấy nhập khẩu tiếp tục đạt mức cao kỷ lục, ở mức 3,2 triệu tấn trong tháng 11.

Các nguồn tin nhấn mạnh rằng giá của một số sản phẩm chính, chẳng hạn như BSK và bột giấy kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK), ở Trung Quốc cao hơn giá ở Bắc Mỹ và Châu Âu, các nhà cung cấp toàn cầu đã tiếp tục vận chuyển bột giấy sang Trung Quốc.

Trong khi đó, các nhà máy giấy lụa ở Bảo Định, một trung tâm sản xuất lớn, đã được chính quyền địa phương yêu cầu đình chỉ sản xuất từ ngày 21 tháng 12 đến ngày 29 tháng 12 do hạn chế về nguồn cung cấp điện.

Các mối liên hệ chỉ ra rằng nguồn cung cấp điện ở khu vực phía Bắc Trung Quốc được tạo ra từ khí đốt tự nhiên, chủ yếu được nhập khẩu từ Nga và đợt rét đậm trên khắp Trung Quốc có khả năng hạn chế nguồn cung cấp điện cho các nhà máy giấy trong khi vẫn bảo đảm cho các khu dân cư.

Công suất hoạt động tại các nhà máy được cho là đã giảm xuống khoảng 60% do chi phí bột giấy cao và nhu cầu cũng như giá thành phẩm suy yếu.

Ngoài những vấn đề đó, các thương nhân Trung Quốc cũng cho biết họ sẽ thua lỗ nếu thanh toán cho nhập khẩu BSK ở mức hiện tại, vì BSK bán lại rẻ hơn nhiều so với nhập khẩu.

NBSK có giá 5.922 RMB/tấn, tương đương 714 USD/tấn sau khi khấu trừ 13% VAT và 150 RMB/tấn chi phí hậu cần cho việc bán lại bột giấy.

Ngoài ra, họ không muốn nhập khẩu để giao dịch kỳ hạn do thiếu cơ hội kinh doanh chênh lệch giá trên SHFE.

Giá của hợp đồng được giao dịch nhiều nhất vào tháng 5 năm 2024 đã chốt ở mức 5.780 RMB/tấn vào thứ Năm, tương đương 701 USD/tấn, trừ VAT và 120 RMB/tấn cho chi phí hậu cần cho hợp đồng tương lai.

Một thương nhân lớn cho biết: “Chúng tôi đang trì hoãn việc ký kết các giao dịch BSK tháng 12 và tạm dừng đàm phán với các nhà cung cấp về việc gia hạn hợp đồng năm 2024”.

“Người bán khống đang chiếm ưu thế trên thị trường tương lai do các yếu tố cơ bản yếu kém của ngành công nghiệp Trung Quốc. Ông kết luận: “Các nhà cung cấp kiên trì duy trì giá BSK đang phải đối mặt với cuộc chiến với những người bán khống và thời gian đang nghiêng về phía họ”.

Giá NBSK giảm: Nhập khẩu NBSK từ Canada được đánh giá ở mức 720-780 USD/tấn, giảm 30 USD/tấn ở mức thấp nhất trong chênh lệch so với hai tuần trước.

NBSK Bắc Âu được đánh giá ở mức 700-780 USD/tấn, giảm 50 USD/tấn ở mức thấp nhất trong phạm vi.

Do đó, giá trung bình của NBSK đã giảm 20 USD/tấn xuống còn 745 USD/tấn.

BSK của Nga được định giá ở mức 720-750 USD/tấn, không thay đổi vì những giao dịch giá thấp được đề cập trước đó chưa được xác minh độc lập.

Trong thông báo tuần trước, Arauco đã đưa ra danh sách BHK Nam Mỹ ở mức 650 USD/tấn cho các đơn đặt hàng tháng 1. Nhà sản xuất Chile đã bỏ qua các đề nghị của BHK cho đợt kinh doanh tháng 12.

Tuần này, Suzano quyết định mức tăng 10 USD/tấn cho loại này ở Trung Quốc, đồng thời lên kế hoạch tăng 80 USD/tấn ở Bắc Mỹ và Châu Âu, cho biết việc tăng giá cao hơn là tập trung vào việc cân bằng giá cho loại này trên khắp các khu vực, báo cáo PPI Mỹ Latinh.

Tại Trung Quốc, giá BHK Nam Mỹ ổn định ở mức 640-660 USD/tấn cho đến nay, sau khi thực hiện tăng giá 20 USD/tấn.

Nhưng các nguồn tin cho biết một số người bán đã thay đổi kế hoạch 20 USD/tấn và quyết định thực hiện mức 10 USD/tấn trong tháng này và 10 USD/tấn còn lại vào tháng tới do phản đối của khách hàng.

Những người liên hệ cũng cho biết một nhà cung cấp nhỏ hơn đã đồng ý bán loại này với giá 630 USD/tấn.

Người bán được cho là đang chịu áp lực vì lô hàng hàng tháng đang đến Trung Quốc và phải đối mặt với lựa chọn bán với giá thấp hơn hoặc lưu trữ trong kho ngoại quan.

Trung Quốc sẽ giữ mức thuế nhập khẩu bằng 0 đối với các loại P&B chính vào năm 2024

SINGAPORE, ngày 21 tháng 12 năm 2023 – Nhập khẩu các loại giấy lót loại trung bình, tái chế, giấy mịn và bìa hộp sẽ tiếp tục được miễn thuế vào thị trường Trung Quốc vào năm 2024.

Bộ Tài chính Trung Quốc hôm thứ Năm ngày 21 tháng 12 công bố sẽ đưa ra mức thuế nhập khẩu ưu đãi tạm thời, thấp hơn mức thuế nhập khẩu MFN tiêu chuẩn, đối với nhập khẩu 1.010 mặt hàng, bao gồm 67 loại giấy và sản phẩm giấy chuyển đổi, bất kể nguồn gốc xuất xứ, từ ngày 1 tháng 1 năm 2024 đến cuối năm.

Phạm vi đối với giấy và sản phẩm chuyển đổi giấy bị ảnh hưởng tương tự như năm 2023.

Trung Quốc đã tạm thời miễn thuế MFN tiêu chuẩn 5-6% đối với nhập khẩu giấy bìa loại trung bình, giấy tái chế, giấy bìa nguyên sinh và giấy tái chế, cũng như cả giấy mịn có tráng và không tráng (UFP) kể từ đầu năm 2023. Thuế nhập khẩu bằng 0 đối với các loại này sẽ được giữ nguyên vào năm 2024.

Nhập khẩu các sản phẩm sợi đúc, cùng với một số loại giấy đặc biệt và giấy thủ công, sẽ tiếp tục được hưởng thuế nhập khẩu chiết khấu 4% hoặc 5% thay vì mức thuế MFN tiêu chuẩn là 6% vào năm 2024 như năm 2023.

Nhập khẩu bìa container tái chế tăng mạnh: Trung Quốc thường cập nhật danh sách các mặt hàng được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi tạm thời vào cuối tháng 12 mỗi năm một lần để thúc đẩy tiêu thụ một số sản phẩm, bù đắp cho sự thiếu hụt tương đối trong nước hoặc để tạo điều kiện phát triển trong một số ngành.

Quyết định cắt giảm thuế nhập khẩu xuống 0 đối với giấy lót, bìa hộp và giấy mịn loại trung bình, tái chế vào năm 2023 đã khiến ngành giấy Trung Quốc cũng như các nhà cung cấp giấy nước ngoài ngạc nhiên vì Trung Quốc đã có nguồn cung cấp nội địa dồi dào, nếu không muốn nói là quá mức.

Ngược lại, giấy kraftliner không tẩy trắng làm từ sợi nguyên chất (KLB), giấy kraft đã tẩy trắng và không tẩy trắng, cũng như giấy in báo đã được loại khỏi danh sách cắt giảm thuế trong cả năm 2023 và 2024. Mặc dù Trung Quốc phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu ba loại này, nhưng chúng vẫn phải chịu mức thuế MFN tiêu chuẩn là 2% hoặc 5%.

Việc điều chỉnh thuế quan vào năm 2023 được thể hiện rõ nhất ở lĩnh vực giấy bìa container tái chế ở Trung Quốc, góp phần làm tăng đột biến lượng nhập khẩu giấy bìa và giấy bìa tái chế.

Theo dữ liệu của Hải quan Trung Quốc, tổng lượng tiêu thụ loại trung bình của nước này đạt 3,22 triệu tấn tính đến tháng 11 năm nay, tăng 48,0% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng lượng nhập khẩu giấy lót tái chế của nước này tăng 67,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 3,55 triệu.

Giá bìa bao bì tái chế tăng ở Trung Quốc trong tháng 12; giá giấy mịn, bìa ngà giảm

SINGAPORE, ngày 22 tháng 12 năm 2023 (PPI Châu Á) – Tại Trung Quốc, các nhà máy sản xuất bìa cứng tái chế đã cố gắng kéo dài đà tăng giá trong tháng 12 sau khi phục hồi nhẹ vào cuối tháng 11, trong khi giá giấy mịn và bìa ivory tráng phủ đã giảm xuống.

Sau khoảng 4 tuần giảm, giá giấy bìa tái chế đã chạm đáy và phục hồi nhẹ vào cuối tháng 11, khi các nhà máy đóng gói hạ nguồn quay trở lại thị trường để bổ sung hàng cho các đơn hàng sắp tới liên quan đến Tết Nguyên đán (LNY) vào tháng 2 năm 2024.

Sau đó, các nhà máy sản xuất bảng đã công bố một hoặc hai đợt tăng giá mới, mỗi đợt tăng 30-50 RMB/tấn (4,20-6,99 USD/tấn) vào tháng 12, với hy vọng duy trì xu hướng tăng cho đến cuối tháng khi mùa cao điểm truyền thống về đóng gói sắp kết thúc.

Những nỗ lực của họ đã được đền đáp một phần.

Ở miền đông Trung Quốc, giá trung bình cho giấy sóng đã tăng từ 3.276 RMB/tấn vào cuối tháng 11 lên 3.318 RMB/tấn vào thứ Tư ngày 20 tháng 12. Giá trung bình cho vật liệu testliner tăng 60 RMB/tấn, ổn định ở mức 3.440 RMB/tấn.

Giá trung bình cho lớp lót kraft-top tăng nhẹ từ 4.032 RMB/tấn lên 4.036 RMB/tấn, trong khi giá lớp lót trắng không đổi ở mức 5.575 RMB/tấn trong tháng 12.

Trong lĩnh vực bìa các tông tái chế, giá trung bình của bìa duplex tráng phủ grayback ổn định ở mức 4.425 RMB/tấn trong tháng 12. Giá trung bình cho bìa duplex tráng phủ grayback hàng hóa tăng nhẹ từ 3.713 RMB/tấn vào cuối tháng 11 lên 3.725 RMB/tấn tính đến thứ Tư ngày 20 tháng 12.

Xu hướng đi lên của bao bì giấy tái chế dường như đã cạn kiệt kể từ giữa tháng 12 khi các nhà máy sản xuất giấy bìa, đặc biệt là các nhà máy ở miền bắc Trung Quốc, nhận thấy doanh số bán hàng của họ lại chậm lại. Một số nhà máy nhỏ sau đó bắt đầu đưa ra giảm giá cho các sản phẩm cỡ trung bình của họ, trong khi các nhà sản xuất hàng đầu đề xuất mức tăng mới 50 RMB/tấn, sẽ có hiệu lực vào ngày 25 tháng 12.

Được khuyến khích bởi sự tăng giá gần đây của đồng nhân dân tệ so với đồng đô la, dự đoán về nhu cầu tăng vọt thông thường ngay sau kỳ nghỉ lễ LNY và việc tăng giá của các nhà sản xuất trong nước, thương nhân Trung Quốc cũng như các nhà máy chuyển đổi hạ nguồn và nhà máy đóng hộp đã trở nên tích cực hơn trong việc đặt đơn hàng các loại giấy bìa tái chế từ các nhà cung cấp nước ngoài vào cuối tháng 11 và tháng 12.

Họ cảm thấy yên tâm vào ngày 21 tháng 12 khi Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố sẽ giữ nguyên mức thuế nhập khẩu bằng 0 hiện tại đối với một số loại giấy và bìa (P&B) chính, bao gồm cả giấy lót và giấy tái chế, vào năm 2024.

Trong tuần thứ Sáu ngày 22 tháng 12, một số người mua hàng Trung Quốc vận chuyển bằng tàu đã được thông báo rằng việc giao hàng sẽ bị chậm trễ do cuộc khủng hoảng vận tải Biển Đỏ ngày càng tồi tệ.

Một nhà kinh doanh giấy bìa Trung Quốc nói với Fastmarkets: “Nhà cung cấp Tây Ban Nha của tôi đã thông báo với tôi rằng tất cả các đơn đặt hàng chưa được giao sẽ bị tạm dừng cho đến khi có thông báo mới vì họ đang đàm phán với các công ty vận chuyển về không gian và các khoản phụ phí tiềm năng”.

Nhập khẩu KLB phần lớn ổn định: Giá nhập khẩu giấy kraftliner làm từ sợi nguyên chất (KLB) dao động trong khoảng 485-530 USD/tấn cho các đơn đặt hàng tháng 12, tăng 5 USD/tấn ở mức cao nhất so với mức tháng 11, với một số nhà cung cấp tăng giá thêm 15 USD/tấn.

Các nhà cung cấp KLB lớn khác giữ giá ổn định để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Các nhà kinh doanh KLB Trung Quốc đang chú ý tới mức tăng giá 70-75 USD/tấn đối với giấy bìa của các nhà sản xuất bìa container Bắc Mỹ, sẽ có hiệu lực tại thị trường nội địa của họ vào ngày 1 tháng 1 năm 2024. Động thái này có thể ảnh hưởng đến giá xuất khẩu KLB của họ trong vài tháng tới.

Giấy bìa Ivory giảm đi: Các nhà phân phối địa phương ở Trung Quốc tiếp tục giảm giá bán loại hàng hóa giấy bìa ivory trong tháng 12 sau khi cắt giảm vào tháng 11.

Giá trung bình của loại này đã giảm từ 5.158 RMB/tấn vào cuối tháng 11 xuống còn 5.017 RMB/tấn vào thứ Tư ngày 20 tháng 12.

Giá trung bình của giấy bìa ivory tráng phủ cao cấp vẫn ổn định ở mức 7.100 RMB/tấn.

Trong khi nhu cầu và giá cả trong nước giảm, các nhà sản xuất giấy bài ivory tráng phủ đã cố gắng giữ giá cho các đơn đặt hàng xuất khẩu và cố gắng thúc đẩy hơn nữa doanh số bán ra nước ngoài để tránh nguồn cung quá mức trong nước.

Nhưng cuộc khủng hoảng vận chuyển ở Biển Đỏ đã làm gián đoạn các tuyến vận chuyển đến Trung Đông và Châu Âu, hai điểm đến chính cho hoạt động xuất khẩu giấy bìa ivory của Trung Quốc.

Một người liên hệ từ một nhà sản xuất giấy bìa ivory hàng đầu ở Trung Quốc nói rằng họ đã gặp phải sự chậm trễ trong việc vận chuyển đến hai khu vực trên do gặp khó khăn trong việc đảm bảo chỗ trống trên các tàu chở hàng, nhưng họ hy vọng vấn đề sẽ sớm được giải quyết và các công ty vận chuyển sẽ có thể cân bằng năng lực của họ một cách nhanh chóng.

Giá giấy mịn ổn định hoặc giảm: Tương tự tình trạng giấy bìa ivory có tráng, các nhà phân phối trong nước đã đưa ra chương trình giảm giá cho giấy mịn không tráng (UFP), đặc biệt là các sản phẩm cấp thấp, trong tháng 12 nhằm cắt giảm hàng tồn kho trước khi mùa cao điểm kết thúc cuối tháng.

Ở phía đông Trung Quốc, giá trung bình của UFP từ hỗn hợp bột giấy hóa học và cơ học đã giảm từ 6.290 RMB/tấn vào cuối tháng 11 xuống còn 6.180 RMB/tấn tính đến thứ Tư ngày 20 tháng 12. Giá trung bình cho UFP từ bột giấy cơ học, bột giấy 100% hóa học ổn định ở mức 6.817 RMB/tấn.

Giá giấy tráng mịn (CFP) vẫn tương đối ổn định do nguồn cung hạn chế. Giá trung bình tháng 12 của CFP cao cấp không đổi ở mức 6.333 RMB/tấn, trong khi giá CFP phổ th cũng không đổi ở mức 6.038 RMB/tấn.

Giá bột giấy quý 4 của Hàn Quốc tăng cao; Giá P&B giữ nguyên hoặc giảm

SINGAPORE, ngày 22 tháng 12 năm 2023 (PPI Châu Á) – Giá bột gỗ trên thị trường Hàn Quốc tiếp tục tăng trong quý cuối cùng của năm 2023 sau khi phục hồi trong quý trước, trong khi giá giấy và bìa (P&B) lớn vẫn ổn định hoặc giảm nhẹ xuống.

Sau khi giữ giá niêm yết ở mức 835 USD/tấn trong bốn tháng liên tiếp cho đến tháng 8, các nhà cung cấp giấy kraft gỗ mềm tẩy trắng phía Bắc (NBSK) đã tìm cách tăng 25 USD/tấn vào tháng 9, nâng mức giá niêm yết của loại này lên 860 USD tại thị trường Hàn Quốc.

Trong khi đó, các nhà cung cấp thông radiata và thông miền nam cũng tăng giá niêm yết thêm 25 USD/tấn. Nâng giá niêm yết của thông radiata lên 815 USD/tấn và giá thông miền Nam lên 805 USD/tấn sau khi tăng trở lại 15 USD/tấn vào tháng 8.

Tất cả các loại giấy kraft gỗ mềm đã tẩy trắng (BSK) đều có giá tăng vọt trong tháng 10 và tháng 11.

Các nhà cung cấp NBSK, thông radiata và thông miền Nam yêu cầu tăng giá thêm 45 USD/tấn trong tháng 10 và tăng thêm 55 USD/tấn trong tháng 11. Giá niêm yết của NBSK đã lên tới 960 USD/tấn trong tháng 11 trong khi giá thông radiata tăng lên 915 USD/tấn, trong khi giá thông miền Nam tăng lên 905 USD/tấn.

Sự phục hồi của bột giấy kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK) bắt đầu vào tháng 6 đã lấy đà vào tháng 9 khi các nhà cung cấp Nam Mỹ và Indonesia kêu gọi tăng giá 35 USD/tấn, nâng giá niêm yết của BHK lên 675 USD/tấn.

Bất chấp giá tăng, ngành công nghiệp giấy của Hàn Quốc vẫn chậm chạp, với sản lượng, lô hàng nội địa và xuất khẩu trong ba quý đầu năm 2023 đều giảm so với cùng kỳ năm trước theo dữ liệu từ Hiệp hội Giấy Hàn Quốc (KPA) (xem bảng bên dưới).

Giá BHK tiếp tục tăng trong tháng 10 và tháng 11 tại nước này, xu hướng này cũng được thấy ở nước láng giềng Trung Quốc đại lục.

Sau một đợt tăng giá khác lên 35 USD/tấn trong tháng 10, các nhà cung cấp BHK đã công bố mức tăng khổng lồ 55 USD/tấn trong tháng 11, nâng giá niêm yết cho loại này lên 765 USD/tấn.

Việc giảm giá liên tục đối với các loại bìa cứng ở Hàn Quốc trong ba quý đầu năm 2023 và thời gian ngừng hoạt động kéo dài tại các nhà máy sản xuất ván bìa trong suốt mùa hè đã làm giảm nhu cầu về bột giấy kraft gỗ mềm chưa tẩy trắng (UKP) trong nước.

Nhưng nguồn cung giảm, chủ yếu do quyết định của Arauco vào ngày 12 tháng 9 đóng cửa vô thời hạn nhà máy Licancel công suất 160.000 tấn/năm ở Chile, đã giúp củng cố giá UKP, đẩy chúng tăng 30 USD/tấn lên 665 USD/tấn vào tháng 9.

Theo xu hướng ở Trung Quốc, giá UKP tại thị trường Hàn Quốc đã tăng vọt lên 745 USD/tấn trong tháng 11, tăng tới mức khổng lồ 80 USD/tấn trong hai tháng.

Giá bìa bao bì ổn định: Giá các loại bìa bao bì tái chế giảm thêm khoảng 10.000 Won/tấn (7,7 USD/tấn) trong tháng 9 do nhu cầu chậm sau khi giảm tương tự trong tháng 8.

Sau đó, giá chững lại vào quý 4 năm 2023, khi thị trường bước vào mùa đóng gói cao điểm. Nguồn cung bị cắt giảm do thời gian ngừng hoạt động trên diện rộng tại các nhà máy sản xuất ván trong dịp nghỉ lễ Chuseok, kéo dài từ ngày 28 đến 30 tháng 9, cũng là một yếu tố góp phần.

Giá giấy in báo không thay đổi: Các nhà sản xuất giấy in báo ở Hàn Quốc đã tăng giá 70.000 Won/tấn tại thị trường nội địa vào cuối tháng 6. Giá giấy in báo trong nước không thay đổi kể từ đó, nhưng chi phí giấy cao hơn đã thúc đẩy các công ty xuất bản cắt giảm số trang hoặc số lượng phát hành báo, khiến lượng tiêu thụ giấy in báo giảm nhanh.

Dữ liệu của KPA cho thấy các lô hàng giấy in báo trong nước đạt tổng cộng khoảng 255.622 tấn trong ba quý đầu năm 2023, giảm 9,8% so với năm trước.

Trong cùng kỳ, tổng xuất khẩu giấy in báo của Hàn Quốc đạt 95.175 tấn, theo KPA, vẫn cao hơn 18% so với khối lượng ghi nhận một năm trước. Tuy nhiên, người liên hệ tại một nhà sản xuất giấy in báo hàng đầu ở Hàn Quốc chỉ ra rằng đơn đặt hàng từ khách hàng nước ngoài đã giảm mạnh trong quý 4, với giá liên tục giảm.

Để bù đắp cho sự mất mát trong lĩnh vực giấy in báo, các nhà máy đã tăng thêm công suất sang sản xuất các loại bao bì, đặc biệt là loại trung bình nhẹ hoặc giấy in lót, với Trung Quốc là điểm xuất khẩu chính của họ.

Nhà sản xuất giấy bìa và bao bì dạng sóng tích hợp của Hàn Quốc Tailim Paper công bố trong tuần này rằng họ đã ký kết thỏa thuận mua 100% cổ phần của nhà sản xuất giấy in báo hàng đầu Joenju Paper của nước này. Giấy Jeonju vẫn duy trì hoạt động kinh doanh bình thường và vẫn còn phải xem liệu việc thay đổi quyền sở hữu, sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 5 năm 2024, có ảnh hưởng đến giấy in báo hoặc nguồn cung trung bình trên thị trường hay không.

Thông báo tăng giá giấy mịn: Các nhà sản xuất giấy mịn tráng phủ (CFP) của Hàn Quốc báo cáo nhu cầu phục hồi theo mùa cả trong nước và thị trường nước ngoài trong quý cuối cùng của năm 2023 so với sự trì trệ trong hai quý trước.

Bất chấp sự cải thiện trong hoạt động thị trường, giá CFP được báo cáo đã giảm trong tháng 10 tại thị trường nội địa do các nhà cung cấp cạnh tranh để tăng khối lượng bán hàng.

Các nhà sản xuất giấy mịn hàng đầu, bao gồm Giấy Hansol và Giấy Moorim, đã thông báo cho khách hàng trong nước vào tháng 11 rằng họ sẽ tăng giá các loại giấy in và viết, bao gồm cả giấy mịn, bằng cách giảm tỷ lệ chiết khấu khoảng 8% từ đầu tháng 12. Họ cho rằng việc điều chỉnh giá là cần thiết để duy trì mô hình kinh doanh bền vững do chi phí bột giấy, nguyên liệu thô và năng lượng khác tiếp tục tăng. Vẫn còn phải xem mức tăng giá theo kế hoạch sẽ được thực hiện bao nhiêu.

Nine Dragons lên kế hoạch cắt giảm sản lượng ván tái chế tại 5 nhà máy Trung Quốc vào đầu năm 2024

THƯỢNG HẢI, ngày 21 tháng 12 năm 2023 – Nine Dragons Paper (Holdings) đã công bố thời gian ngừng hoạt động trị giá khoảng 406.000 tấn tại 5 nhà máy của họ ở Trung Quốc vào đầu năm 2024.

Công ty hiện đang vận hành 10 nhà máy ở Trung Quốc và hầu hết các PM tại 5 nhà máy trong số đó dự kiến sẽ ngừng hoạt động xen kẽ vào dịp Tết Nguyên đán 2024 sắp tới, bắt đầu vào ngày 10 tháng 2.

Tại nhà máy hàng đầu của họ ở thành phố Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, 13 trong số 16 PM sẽ tạm dừng sản xuất trong 6-15 ngày trong tháng 2, cắt giảm nguồn cung thị trường khoảng 112.000 tấn bìa container tái chế và 31.000 tấn bìa sóng tráng phủ greyback.

Năm máy làm giấy bìa tái chế là PM 3, PM 9, PM 10, PM 12 và PM 13 sẽ ngừng hoạt động trong 11-15 ngày kể từ ngày 5/2.

Sáu đơn vị giấy bìa tái chế khác là PM 1, PM 6, PM 7, PM 18, PM 19 và PM 43 dự kiến sẽ ngừng sản xuất vào nửa cuối tháng và thời gian ngừng sản xuất sẽ kéo dài trong 6-10 ngày.

PM 4 và PM 11 là các máy sản xuất giấy duplex greyback tráng phủ và sẽ ngừng hoạt động lần lượt vào các ngày 8-19/2 và 16-25/2.

Nhà máy vận hành ba PM khác, không có trong kế hoạch ngừng hoạt động. Trong số 3 máy, PM 2 sản xuất bìa carton tái chế, PM 28 sản xuất giấy in và giấy viết không tráng phủ, còn PM 32 sản xuất bìa carton.

Tại tỉnh Giang Tô, 7 máy sản xuất bìa cứng tái chế tại nhà máy Taicang của công ty sẽ cắt giảm sản lượng 122.000 tấn từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2, bao gồm 103.000 tấn bìa carton tái chế và 19.000 tấn bìa grayback duplex tráng phủ.

PM 5 và PM 8 sẽ ngừng hoạt động từ ngày 23 tháng 1 đến ngày 6 tháng 2. Đối với PM 16, PM 17 và PM 20, chúng dự kiến ​​tạm dừng sản xuất vào ngày 31 tháng 1, tiếp theo là PM 29 và PM 30 vào ngày 1 tháng 2. Cả năm loại này đều máy sẽ ngoại tuyến trong khoảng nửa tháng.

Nhà máy còn có một máy in và viết không tráng phủ PM 21, máy này sẽ vẫn hoạt động trong thời gian này.

Tại nhà máy ở thành phố Thiên Tân, tất cả năm máy giấy bìa tái chế sẽ ngừng hoạt động trong 10-11 ngày từ ngày 8 tháng 2 đến ngày 7 tháng 3, điều này sẽ khiến sản lượng bị cắt giảm 66.000 tấn.

Tại tỉnh Hà Bắc, nhà máy sản xuất bìa cứng tái chế ở thành phố Đường Sơn sẽ bắt đầu ngừng hoạt động vào cuối tháng Hai. PM 41 sẽ ngừng sản xuất vào ngày 26 tháng 2 và thời gian ngừng hoạt động sẽ kéo dài đến ngày 7 tháng 3. Thời gian ngừng hoạt động sẽ bắt đầu vào ngày 4 tháng 3 trong 8 và 11 ngày. Sản lượng tại nhà máy sẽ giảm 31.000 tấn.

Tại tỉnh Liêu Ninh phía đông bắc, Nine Dragons vận hành một nhà máy sản xuất bìa carton tái chế công suất 1,6 triệu tấn mỗi năm ở thành phố Thẩm Dương và kế hoạch đóng cửa 7-10 ngày đối với cả ba PM tại nhà máy từ ngày 20 tháng 1 đến ngày 24 tháng 2 sẽ dẫn đến tổn thất sản xuất 44.000 tấn.

Ngoài 5 nhà máy, Nine Dragons còn điều hành 5 nhà máy ở Trung Quốc, lần lượt ở các tỉnh Phúc Kiến, Tứ Xuyên, Hồ Bắc, thành phố Trùng Khánh và khu tự trị Quảng Tây. Năm nhà máy này có tổng công suất 5,1 triệu tấn giấy tái chế và khoảng 50.000 tấn giấy đặc biệt.

Khủng hoảng Biển Đỏ có nguy cơ tác động đến xuất khẩu P&B của Châu Âu sang Châu Á

SINGAPORE, ngày 22 tháng 12 năm 2023 (PPI Châu Á) – Các đầu mối ở Châu Âu và Châu Á đã bày tỏ lo ngại về tác động của cuộc khủng hoảng vận tải Biển Đỏ đối với hoạt động xuất khẩu giấy đóng gói và nguyên liệu thô sang Châu Á.

Nhóm nổi dậy Houthis có trụ sở tại Yemen đã tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào các tàu container ở Biển Đỏ trong tháng qua và đã cướp thành công một tàu chở dầu ở đó vào giữa tháng 11.

Tuần này, các địa chỉ liên hệ về giấy bìa và giấy thu hồi (RCP) ở Châu Âu cho biết các công ty vận chuyển đang ứng phó với tình huống này bằng việc chậm trễ, hủy chuyến và các khoản phụ phí lớn ước tính khoảng 3.000-5.000 USD mỗi container, có thể có hiệu lực trở về trước đối với các đơn hàng đã đặt trước nhưng chưa được vận chuyển.

Một lượng lớn vận chuyển được cho là đang được định tuyến lại đến Cape of Good Hope, khiến hành trình thêm 10 ngày cũng như chi phí tăng cao.

Người mua bột giấy Bắc Âu ở Trung Quốc đã được cảnh báo rằng thời gian giao hàng sẽ kéo dài thêm một hoặc hai tuần.

Trong khi đó, những người mua tàu thử nghiệm châu Âu của Trung Quốc cho biết sẽ nhận được khoản phụ phí 20 USD/tấn đối với các đơn hàng đã đàm phán do giá cước vận chuyển tăng vọt.

Với RCP, các mối liên hệ ở châu Á cho biết chi phí trước phụ phí từ châu Âu cho đến nay chỉ là 6 USD/tấn.

Một số người liên hệ cho rằng khoản phụ phí này có thể được chuyển sang khách hàng sử dụng giấy container châu Á và RCP, đặc biệt khi một số người đang tìm cách tăng cường tồn kho sau Tết Nguyên đán vào thời điểm hiện tại.

Những người khác, đặc biệt là về mặt giấy bìa container, đã chỉ ra mức giá vốn đã thấp cho giấy bìa châu Âu tại các thị trường châu Á có nguồn cung dồi dào và lo ngại rằng việc áp dụng phụ phí có thể khiến hoạt động kinh doanh đó không thể tồn tại được.

Mối lo ngại về bìa carton: Về phía thị trường bìa carton, nơi thương mại có xu hướng đi ngược lại, một số người liên hệ cho rằng bìa hộp gấp (FBB) giá rẻ từ Châu Á, hay còn gọi là bìa ivory trong ngành công nghiệp châu Á, có thể nhiều thách thức để tìm đường đến châu Âu do tình hình ở Biển Đỏ.

Mặc dù FBB châu Á có sẵn ở châu Âu với mức chiết khấu có thể lên tới hàng trăm euro so với giá thị trường châu Âu, nhưng độ tin cậy đã là một mối lo ngại và việc vận chuyển qua Yemen có thể đóng vai trò là yếu tố phá vỡ thỏa thuận.

Nói rộng hơn, mặc dù thừa nhận rằng việc chuyển hướng tàu sẽ gây ra sự chậm trễ ngay lập tức cho chuỗi cung ứng phụ thuộc vào Kênh đào Suez, nhưng tác động này chỉ là tạm thời và sự thay đổi cũng như thời gian cung cấp được tính toán lại khá nhanh, theo Lasse Sinikallas, giám đốc kinh tế vĩ mô của Fastmarkets Forest Products.

Ông lưu ý rằng một số tình trạng thiếu hụt có thể xảy ra do hoạt động hậu cần “đúng lúc” phụ thuộc vào lượng hàng tồn kho nhỏ, nhưng ông cũng nói rằng rất có thể chuỗi cung ứng đang ở vị thế tốt hơn so với khi con tàu container khổng lồ Ever Given đâm vào bờ kênh ở Tháng 3 năm 2021, chặn lối đi trong sáu ngày.

Sinikallas cho biết: “Sự gián đoạn đó vẫn là một ký ức sống động và việc lập kế hoạch chuỗi cung ứng được điều chỉnh để tính đến khả năng xảy ra những sự kiện như vậy”. Đồng thời, do suy thoái kinh tế chung, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa hiện nay không đạt mức cao nhất như thời điểm Ever Given bị mắc kẹt trong kênh, ông nói thêm.

Công ty Tailim Paper của Hàn Quốc mua giấy Jeonju, Jeonju Onepower

SINGAPORE, ngày 20 tháng 12 năm 2023 – Nhà sản xuất bao bì Tailim Paper của Hàn Quốc sẽ mua Jeonju Paper và Jeonju Onepower với tổng giá trị 494,9 tỷ Won (506,29 triệu USD), nhà sản xuất thông báo vào thứ Tư ngày 20 tháng 12.

Tailim Paper đã ký một thỏa thuận với Morgan Stanley Private Equity (Morgan Stanley PE) và Shinhan Alternative Investment Management (Shinhan) vào thứ Sáu ngày 15 tháng 12 để mua 58% cổ phần của công ty cũ và 42% cổ phần của công ty mục tiêu.

Giá của Giấy Jeonju là 140,7 tỷ Won trong khi Jeonju Onepower, một công ty đồng phát điện được tách khỏi nhà sản xuất giấy và bìa vào năm 2019, có giá 354,2 tỷ Won.

Giao dịch sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 5 năm 2024.

Tailim Paper cho biết việc mua lại Jeonju Paper sẽ mở rộng năng lực sản xuất giấy bìa và đa dạng hóa danh mục đầu tư sang giấy in báo và xuất bản, trong khi việc tiếp quản Jeonju Onepower sẽ giúp họ thâm nhập vào lĩnh vực kinh doanh sản xuất năng lượng tái tạo.

Được thành lập vào năm 1986, Tailim Paper hiện kiểm soát bốn nhà máy sản xuất giấy bìa với tổng công suất khoảng 1,24 triệu tấn mỗi năm, chủ yếu là giấy bìa tái chế, theo Cơ sở dữ liệu tài sản nhà máy của Fastmarkets RISI, khiến công ty trở thành một trong những nhà sản xuất giấy bìa lớn nhất ở Hàn Quốc.

Phần lớn sản lượng giấy bìa tái chế được công ty con hợp nhất Tailim Packaging chuyển đổi thành các tấm và hộp sóng.

Năm 2020, Tailim Paper trở thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của nhà sản xuất quần áo Hàn Quốc Sae-A Trading, một phần của Global Sae-A Group.

Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2022, Tailim Paper đạt doanh thu 968,39 tỷ Won và thu nhập ròng là 98,75 tỷ Won.

Giấy Jeonju hiện đang điều hành bốn nhà máy PM với tổng công suất khoảng 1 triệu tấn mỗi năm tại nhà máy cùng tên ở tỉnh Bắc Jeolla.

Sau khi hoàn toàn tập trung vào sản xuất giấy in báo, công ty đã đa dạng hóa sang lĩnh vực giấy  sóng vào năm 2018 để đáp ứng nhu cầu giấy in báo ngày càng giảm. Thông qua một loạt các cuộc đại tu, công ty đã xây dựng lại tới 80% công suất để chuyển sang sản xuất các loại bao bì hoặc luân phiên sản xuất giữa các loại giấy in báo và bao bì.

Giấy Jeonju ghi nhận doanh thu 665,58 tỷ Won và thu nhập ròng 4,5 tỷ Won trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Jeonju Onepower đạt doanh thu 141,88 tỷ Won và thu nhập ròng 56,86 tỷ Won trong cùng kỳ.

Chadha Papers xây dựng lại PM 3 tại nhà máy Uttar Pradesh ở Ấn Độ

MUMBAI, ngày 21 tháng 12 năm 2023 – Chadha Papers có kế hoạch xây dựng lại PM 3 tại nhà máy của họ ở Bilaspur, bang Uttar Pradesh phía bắc Ấn Độ, với công việc dự kiến được thực hiện vào tháng 6 năm 2024, một nguồn tin của công ty nói với Fastmarkets.

Ông cho biết thêm, công ty đã ký hợp đồng với Scan Machineries, có trụ sở tại thành phố Coimbatore ở bang miền nam Tamil Nadu, để nâng cấp máy.

PM 3 có công suất 160 tấn/ngày để sản xuất giấy và giấy báo không tráng phủ (UWF).

Là một phần của cuộc tái cấu trúc, công ty đã đặt hàng từ Adpap của Phần Lan, và Dazhi Paper Machinery của Trung Quốc.

Máy cán sẽ được cung cấp bởi một công ty Trung Quốc khác, Cheung Kong Machinery, và máy sấy cũng sẽ được cung cấp bởi một nhà cung cấp ở Trung Quốc.

Kadant sẽ cung cấp hệ thống hơi nước và nước ngưng.

Công ty sẽ đóng cửa PM 3 trong 30 ngày vào tháng 6 để nâng cấp. Sau khi hoàn thành công việc, công suất của máy dự kiến sẽ tăng lên 200 tấn/ngày.

Chadha Papers có tổng công suất 300 tấn/ngày từ hai máy khác .

PM 1 sản xuất giấy kraft thấm hút, còn PM 2 sản xuất giấy kraft làm túi giấy.

Theo nguồn tin, nhu cầu về giấy kraft dùng làm bao bì giấy trong nước ngày càng tăng, thúc đẩy việc cải tiến PM3.

Bên cạnh đó, Chadha Papers cũng đang tập trung vào việc tăng cường sản xuất UWF, đồng thời cắt giảm sản lượng giấy in báo, vì thị phần trong nước của loại giấy này đã bị xói mòn do nhập khẩu giấy in báo giá rẻ, chủ yếu từ Canada và Nga.

Công ty đang đặt mục tiêu tăng doanh số bán UWF bằng cách tham gia đấu thầu của chính phủ.

Hengan International của Trung Quốc bắt đầu công suất 25.000 tấn/năm tại Duy Phường, Sơn Đông

SINGAPORE, ngày 19 tháng 12 năm 2023 – Hengan International đã khởi động một TM mới với công suất 25.000 tấn mỗi năm tại nhà máy của mình ở thành phố Weifang, tỉnh Sơn Đông.

Cuộn giấy đầu tiên được sản xuất vào ngày 12 tháng 12.

Được đặt tên là TM 35, máy được cung cấp bởi nhà cung cấp trong nước Baotuo Paper Machinery Engineering. Nó có chiều rộng cắt 2,85 mét và tốc độ thiết kế 1.800 mét mỗi phút.

Việc khởi động TM 35 đã nâng tổng công suất giấy lụa của nhà máy Weifang lên khoảng 330.000 tấn/năm.

Hengan International cũng đang mở rộng công suất giấy lụa tại các cơ sở sản xuất khác ở Trung Quốc. Theo báo chí địa phương, gần đây họ đã hoàn thành việc lắp đặt hai TM – một có công suất 35.000 tấn/năm và một có công suất 40.000 tấn/năm – tại một nhà máy mới ở Xiaogan, tỉnh Hồ Bắc và bắt đầu chạy thử.

BỘT NHẬP KHẨU VÀO TRUNG QUỐC                                                

Thực giá, USD/tấn CIF tại các cảng chính.

Giá hiện hành So với năm trước
22/12/2023 15/12/2023 8/12/2023 (%)
HÀNG TUẦN
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng (BSK)
  NBSK – Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng phương Bắc 745 755 765 -15.8%
HAI TUẦN/LẦN
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng
  Gỗ thông Radiata (Chile) 765 765 765 -14.0%
  BSK Nga* 735 735 735 -13.0%
Bột kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK)
  Gỗ bạch đàn 650 650 650 -18.8%
  BHK Nga* 630 630 630 -20.3%
Bột kraft gỗ mềm không tẩy (USK)
  Chile và Bắc Mỹ 700 700 700 -5.4%
  Nga 670 670 670 -2.9%
Bột hoá nhiệt cơ tẩy trắng (BCTMP)
  Gỗ cứng (độ trắng 80%) 555 555 555 -12.6%
  Gỗ mềm (độ trắng 75%) 560 560 560 -12.5%
HÀNG THÁNG
Bột làm bỉm (Kraft phương bắc Mỹ) 900 900 900 -30.8%

GHI CHÚ: *  BSK Nga và BHK Nga là giá CIF tới các cảng chính của Trung Quốc.

THÙNG SÓNG CŨ (OCC) NHẬP KHẨU VÀO ĐÔNG NAM Á  

Giá USD/tấn CIF tại các cảng chính Đông Nam Á (trừ Indonesia) và Đài Loan

15/12/2023 1/12/2023 17/11/2023 So với 1 năm trước
OCC (11) từ Mỹ 195-200 185-190 175-180 16.2%
OCC (90/10) từ Châu Âu 140-145 130-135 125-30 5.6%
OCC (95/5) từ Châu Âu 145-150 135-140 130-135 5.4%
OCC Nhật Bản 160-165 150-155 150-155 -1.5%

Nguồn: PPIA – Ban Biên tập VPPA

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng