Bản tin tổng hợp PPIA từ 27/2023 – 14/07/2023

Ngày 18-07-2023
VPPA-1. Arauco giảm giá bột gỗ thông radiata, BHK nhập khẩu vào Trung Quốc cho đơn hàng tháng 7 Arauco đã thông báo vào thứ Hai ngày 10 tháng 7 về việc điều chỉnh giá nhập khẩu bột giấy thương phẩm vào Trung Quốc cho các đơn đặt hàng tháng Bảy. Arauco đã thông báo […]

1. Arauco giảm giá bột gỗ thông radiata, BHK nhập khẩu vào Trung Quốc cho đơn hàng tháng 7

Arauco đã thông báo vào thứ Hai ngày 10 tháng 7 về việc điều chỉnh giá nhập khẩu bột giấy thương phẩm vào Trung Quốc cho các đơn đặt hàng tháng Bảy.

Arauco đã thông báo cho các khách hàng Trung Quốc vào cuối tháng trước rằng giá dành cho các đơn đặt hàng bột kraft gỗ cứng (BHK) đã tẩy trắng trong tháng 7 sẽ tăng 30 USD/tấn và giá bột kraft gỗ mềm chưa tẩy trắng (USK) sẽ tăng 20 USD/tấn, trong khi giá cho bột gỗ thông radiata sẽ không đổi.

Sau khi các cán bộ của Arauco đang ở thăm Trung Quốc gặp gỡ khách hàng, Arauco quyết định giảm giá bột gỗ thông radiata 20 USD/tấn và giảm mức tăng giá bột BHK được đề xuất từ 30 USD/tấn xuống chỉ còn 10 USD/tấn.

Tuy nhiên, mức tăng dự kiến đối với USK đã được giữ nguyên ở 20 USD/tấn.

Việc điều chỉnh đã đưa giá chào của người bán đối với bột gỗ thông radiata lên 660 USD/tấn và 515 USD/tấn đối với BHK. USK đang được chào ở mức 630 USD/tấn.

Việc giá USK tăng phần lớn do việc đóng cửa tạm thời nhà máy Licancel của Arauco, nơi có dây chuyền USK 160.000 tấn/năm. Nhà máy Licancel ở Región del Maule của Chile đã buộc phải đóng cửa do lũ lụt ở các khu vực lân cận sau nhiều ngày mưa lớn, làm hư hỏng một số tuyến đường chính và đường ray xe lửa, làm gián đoạn việc giao hàng từ nhà máy đến cảng được sử dụng để xuất khẩu.

Nhưng Arauco đã cắt giảm một nửa khối lượng USK chào bán tại Trung Quốc, điều này có khả năng làm giá của loại bột này tăng.

2. USK của nhà máy Hinton vẫn được bán ở Trung Quốc

Bột kraft gỗ mềm chưa tẩy trắng (USK) được sản xuất tại nhà máy Hinton ở Alberta, Canada, vẫn tiếp tục được cung cấp tại Trung Quốc ngay cả sau khi chủ sở hữu West Fraser Timber đưa ra thông báo bán nhà máy cho Tập đoàn Mondi.

Vào ngày 10 tháng 7, cả West Fraser và Mondi đều công bố thoả thuận bán và mua lại nhà máy Hinton Pulp.

Theo thỏa thuận, Mondi đồng ý mua cơ sở 250.000 tấn/năm với tổng giá trị là 5 triệu USD.

“Theo thoả thuận, West Fraser sẽ tiếp tục cung cấp nguyên liệu cho nhà máy Hinton theo hợp đồng dài hạn, từ phế liệu của các xưởng cưa ở Alberta của West Fraser. Mondi, sẽ đầu tư 400 triệu € (446 triệu đô la) để mở rộng nhà máy Hinton, chủ yếu là đầu tư máy xeo kraftliner 200.000 tấn/năm mới, dự kiến sẽ hoạt động từ nửa cuối năm 2027,” West Fraser cho biết.

Theo đại lý của Hinton, USK đang được chào bán ở mức 580 USD/tấn tại thị trường Trung Quốc. USK có thể sẽ tiếp tục được cung cấp trước khi dây chuyền USK duy nhất của địa điểm được tích hợp khi máy xeo kraftliner này được đưa vào hoạt động.

 3. Giá OCC của Mỹ ở châu Á tăng

Giá thùng sóng cũ (OCC) có xuất xứ từ Hoa Kỳ đã tăng 5 USD/tấn ở Đông Nam Á và Đài Loan bất chấp sự suy thoái đang diễn ra trên thị trường bao bì trên khắp châu Á.

Các đầu mối cho biết giá tăng là do các nhà máy sản xuất bột tái chế gốc Trung Quốc ở Đông Nam Á tăng cường mua do dự trữ đã cạn kiệt và do nhu cầu OCC tăng ở Ấn Độ.

Những tháng trước các nhà máy sản xuất bột giấy tái chế đã hạn chế mua OCC của Hoa Kỳ do nhu cầu bột tái chế thấp ở Trung Quốc, nơi ngành bao bì rơi vào tình trạng suy thoái do nền kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm chạp.

Giá bột giấy tái chế nhập khẩu từ Đông Nam Á vào Trung Quốc dao động quanh mức 260 USD/tấn, được coi là mức thấp.

Trong hai tuần qua, một số nhà máy bột giấy tái chế lớn có trụ sở tại Trung Quốc đã tăng cường mua OCC của Mỹ và yêu cầu giao hàng ngay lập tức, trong khi các nhà máy khác trong khu vực đã ký hợp đồng mua hàng từ tháng 10 để đáp ứng nhu cầu bao bì trong quý 4 năm 2023 tại Đông Nam Á.

“Dường như do đánh giá sai, một số nhà sản xuất Trung Quốc đã nhận thấy sự thiếu hụt lượng bột giấy tái chế trong kế hoạch sản xuất của các nhà máy của họ ở trong nước và đã mua khối lượng lớn để bổ sung lượng dự trữ OCC đã cạn kiệt tại các nhà máy bột giấy tái chế của chính họ ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Thái Lan,” một thương nhân cho biết.

“Động thái này ngay lập tức khiến các nhà cung cấp tăng giá chào OCC của Mỹ thêm 5 USD/tấn so với tuần trước. Điều đó cho thấy mức độ nhạy cảm của người bán đối với việc định giá tại thời điểm mà nguồn cung OCC nhập khẩu từ Mỹ bị hạn chế do tỷ lệ thu gom thấp vào mùa hè,” thương nhân này nói thêm.

Tương tự, các nhà máy ở Ấn Độ đã hạn chế nhập khẩu OCC trong vài tháng do phải ngừng hoạt động từ một đến hai tuần để giải quyết tình trạng dư thừa công suất ở thị trường nội địa. Nhưng trong mùa gió mùa, bắt đầu vào tháng trước trên khắp Ấn Độ, lượng OCC tồn trữ đâ cạn kiệt, dẫn đến nhu cầu nhập khẩu OCC tăng lên, một thương gia Ấn Độ cho biết.

“Tuần này, giá chào đối với US Select OCC đã tăng lên 170 USD/tấn và 180 USD/tấn đối với DS OCC 12 của Mỹ,” thương gia này cho biết.

DS OCC 12 của Mỹ đã tăng 5 USD/tấn, lên 170-180 USD/tấn tại Đông Nam Á và Ấn Độ và 170-175 USD/tấn tại Đài Loan trong tuần này.

Giá OCC 11 của Mỹ tăng tương ứng, tăng 5 USD/tấn trong hai tuần qua và ở mức 165-170 USD/tấn tại Đông Nam Á và Đài Loan.

Đối mặt với việc tăng giá, các nhà máy ở Đài Loan và Việt Nam cho biết họ có kế hoạch giảm mua OCC của Mỹ và sử dụng OCC của Nhật Bản để thay thế.

“Nguồn cung OCC của Nhật Bản đang gia tăng trên thị trường khu vực và giá của loại này đã giảm vào tháng trước.”, một khách hàng lớn của Đài Loan cho biết.

Giá OCC của Châu Âu, Nhật Bản ổn định: Giá OCC của Nhật Bản ổn định ở mức 145-150 USD/tấn, sau khi giảm 5 USD/tấn cách đây hai tuần.

Giá OCC 95/5 của châu Âu cũng không đổi ở mức 125-130 USD/tấn.

Với khoảng cách giá giữa OCC của Mỹ và châu Âu ngày càng lớn, các nhà máy ở Đông Nam Á đã cắt giảm khối lượng mua OCC của Mỹ và tăng khối lượng mua OCC của châu Âu.

Bột giấy tái chế, hiện có giá 210 USD/tấn, được các khách hàng Trung Quốc sử dụng để thay thế OCC được thu gom trong nước.

3. APRIL thông báo tăng $30/tấn đối với UFP; nhiều nhà sản xuất ở Trung Quốc chuẩn bị tăng giá UFP

Asia Pacific Resources International (APRIL) đang đề xuất tăng giá trên toàn cầu thêm 30 USD/tấn đối với các sản phẩm giấy cao cấp không tráng phấn (UFP).

Công ty cho biết họ sẽ bắt đầu đàm phán với khách hàng ngay lập tức, nhằm thực hiện việc tăng giá cho các đơn đặt hàng từ tháng Bảy hoặc tháng Tám.

Việc tăng UFP được cho là do giá nhập khẩu bột kraft gỗ cứng đã tẩy trắng (BHK) từ Nam Mỹ và Indonesia tăng lên tới 50-60 USD/tấn sau khi giá loại này giảm xuống mức thấp gần đây là 450 USD/tấn vào đầu tháng Năm. Mặt khác, APRIL cũng nêu rõ nhu cầu UFP tăng do đang có nhiều sự kiện chính trị như bầu cử tổng thống ở Indonesia năm 2024 và nhu cầu in ấn ở Ấn Độ và Đông Nam Á tăng.

Công ty dự báo UFP xuất khẩu từ Trung Quốc sẽ ít hơn trong những tháng tới vì các nhà sản xuất giấy ở nước này có thể sẽ giữ khối lượng lớn hơn ở thị trường nội địa để đáp ứng nhu cầu tăng theo mùa bắt đầu từ tháng 8, điều này sẽ giảm bớt áp lực đối với nguồn cung UFP trên thị trường toàn cầu.

Asia Symbol, công ty ở Trung Quốc trực thuộc APRIL sẽ sớm đưa ra một đợt tăng giá tương tự cho UFP.

Giá UFP tăng tại Trung Quốc: Một số nhà sản xuất UFP tại Trung Quốc, bao gồm Giấy Chấn Minh Sơn Đông, Giấy Trung Dã Ngân Hà và Giấy Vĩnh Phong Tứ Xuyên, đã thông báo tăng giá nội địa cho loại này vào tuần trước.

Việc tăng giá, điển hình là 200 RMB/tấn (27,92 USD/tấn), dự kiến sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Các đầu mối cho biết mức tăng đã công bố vẫn chưa được thực hiện, nhưng giá UFP tại thị trường Trung Quốc đã có dấu hiệu chạm đáy sau khi giảm mạnh trong quý II năm nay và nhiều nhà sản xuất đang chuẩn bị tăng giá vào cuối tháng này.

Giá trung bình của UFP sản xuất từ bột hóa và bột cơ, loại thông dụng ở Trung Quốc, giảm từ 6.660 RMB/tấn vào cuối tháng 3 xuống 5.490 RMB/tấn vào cuối tháng 6, giảm 1.170 RMB/tấn (17,6%) trong khoảng thời gian ba tháng.

Giá dường như đã ổn định kể từ đầu tháng 7 và các đầu mối cho biết đã nhận thấy các đơn đặt hàng tăng lên.

“Hầu hết các nhà phân phối và nhà in đã giảm lượng UFP mua vào xuống mức tối thiểu trong ba tháng qua khi giá giảm nhanh chóng, điều này làm giảm phần lớn UFP dự trữ của họ,” một một nhà sản xuất UFP hàng đầu ở Trung Quốc cho biết.

4. Công ty giấy & bột giấy Phong Thinh Tứ Xuyên đề xuất IPO cho dự án máy xeo giấy đặc biệt

Công ty Công nghệ Giấy & Bột giấy Phong Thịnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đang chuẩn bị chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải cho dự án máy xeo giấy đặc biệt 150.000 tấn/năm tại thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên.

Theo đề xuất IPO được công bố vào ngày 30 tháng 6, công ty đặt mục tiêu huy động 556 triệu RMB (77,2 triệu USD) bằng cách phát hành tối đa 100 triệu cổ phiếu.

356 triệu RMB sẽ được phân bổ để lắp đặt một máy xeo giấy chuyên dụng 150.000 tấn/năm mới ở thành phố Lạc Sơn, phần còn lại sẽ được sử dụng để bổ sung vốn lưu động của công ty.

Đề xuất IPO đã nhận được sự chấp thuận của chính quyền địa phương vào tháng Hai.

Phong Thịnh Tứ Xuyên hiện có năng lực sản xuất bột tre 180.000 tấn/năm và năng lực sản xuất giấy tissue 172.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Sơn.

5. Công ty B&B Triplewall Container của Ấn Độ hoãn khởi động BM đến tháng 10

B&B Triplewall Containers đã lùi thời gian vận hành máy xeo (BM) bìa tái chế đầu tiên từ tháng 7 sang cuối tháng 10 tại nhà máy Pochampali mới ở bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ.

Một nguồn tin của công ty cho biết việc bắt đầu chạy thử nghiệm BM 300 tấn/ngày đã được dời lại do một số thiết bị phụ trợ không được cung cấp đúng hạn.

Công ty sẽ sử dụng 75% sản lượng của BM – giấy làm lớp phẳng mặt kraft, testliner và giấy làm lớp sóng – cung cấp cho ba nhà máy bao bì thùng sóng của họ ở miền nam Ấn Độ, có tổng công suất 9.500 tấn mỗi tháng.

6. Pakka có kế hoạch lắp đặt máy xeo giấy đặc biệt để đáp ứng nhu cầu bao linh hoạt từ ngành thực phẩm Ấn Độ

Pakka có kế hoạch lắp một máy xeo giấy đặc biệt 35.000 tấn/năm, PM 4, tại nhà máy ở Ayodhya, bang Uttar Pradesh phía bắc Ấn Độ.

Công ty đã đổi tên từ Yash Pakka thành Pakka và được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán quốc gia Ấn Độ vào ngày 11 tháng 7.

Pakka đã ký thỏa thuận với một công ty châu Âu để cung cấp PM 4 và thực hiện các công việc từ lắp dựng đến chạy thử máy, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 7 năm 2025.

Pakka đặt mục tiêu bán khoảng 70% sản lượng máy mới tại thị trường nội địa và xuất khẩu 30% còn lại.

PM 4 có chiều rộng cắt là 3,3 mét và tốc độ thiết kế là 500 mét/phút.

Nhà máy đã có ba máy xeo giấy đặc biệt có tổng công suất 42.000 tấn/năm và sản xuất giấy đóng gói thực phẩm.

Các máy xeo này được tích hợp với hai dây chuyền bột rơm ngay tại nhà máy, với công suất kết hợp là 130 tấn/ngày. Công ty dự định mở rộng các dây chuyền bột phi gỗ này và tăng công suất kết hợp của chúng lên 175 tấn/ngày trong tương lai.

7. Hiang Seng cải tạo máy xeo giấy làm thùng sóng bao bì tái chế 270.000 tấn/năm ở Thái Lan

Hiang Seng Fiber Container sẽ cải tạo một máy bao bì tái chế 270.000 tấn/năm (PM 5) tại nhà máy của mình ở tỉnh Samut Sakhon, Thái Lan.

  1. Cell, Ý, thực hiện dự án bắt đầu từ quý I/2024. Hòm phun bột lớp đáy sẽ được cải tạo từ cấu trúc xeo một lớp thành xeo hai lớp. Động thái này sẽ tăng tính linh hoạt trong việc sử dụng bột xeo và tăng khả năng in của giấy lớp mặt được sản xuất trên máy xeo.

PM 5 có lưới rộng 6,2 mét và tốc độ thiết kế 900 m/phút.

Hiang Seng mua máy xeo đã qua sử dụng này vào năm 2014 và giao cho PMT Italia (A. Celli mua lại vào năm 2020) cải tạo. Vào thời điểm đó, PM 5 được thiết kế để sản xuất giấy làm lớp phẳng và giấy làm lớp sóng tái chế, chủ yếu sử dụng OCC tại địa phương làm nguyêh liệu. Mãi tới 2019 PM 5 mới được đưa vào hoạt động tại nhà máy Samut Sakhon và góp phần đưa tổng công suất giấy và bìa bao bì tái chế của Hiang Seng lên gần 800.000 tấn/năm.

8. BỘT NHẬP KHẨU VÀO TRUNG QUỐC                                                                                                      

Thực giá, USD/tấn CIF tại các cảng chính.

Giá hiện hành

So với tuần trước
14/07/2023 07/07/2023 30/06/2023 (%)
HÀNG TUẦN
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng (BSK)
  NBSK – Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng phương Bắc 658 648 648 1,54%
HAI TUẦN/LẦN
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng
  Gỗ thông Radiata (Chile) 665 665 665 0,00%
  BSK Nga* 645 645 645 0,00%
Bột kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK)
  Gỗ bạch đàn 495 495 495 0,00%
  BHK Nga* 470 470 470 0,00%
Bột kraft gỗ mềm không tẩy (USK)
  Chile và Bắc Mỹ 590 590 570 0,00%
  Nga 540 540 540 0,00%
Bột hoá nhiệt cơ tẩy trắng (BCTMP)
  Gỗ cứng (độ trắng 80%) 465 465 465 0,00%
  Gỗ mềm (độ trắng 75%) 470 470 470 0,00%
HÀNG THÁNG
Bột làm bỉm (Kraft phương bắc Mỹ) 940 940 940 0,00%

GHI CHÚ: *  BSK Nga và BHK Nga là giá CIF tới các cảng chính của Trung Quốc.

9.THÙNG SÓNG CŨ (OCC) NHẬP KHẨU VÀO ĐÔNG NAM Á

Giá USD/tấn CIF tại các cảng chính Đông Nam Á (trừ Indonesia) và Đài Loan
14/07/2023 30/06/2023 16/06/2023 So với 2 tuần trước
OCC (11) từ Mỹ 167,5 162,5 157,5 3,08%
OCC (90/10) từ Châu Âu 117,5 117,5 117,5 0,00%
OCC (95/5) từ Châu Âu 127,5 127,5 127,5 0,00%
OCC Nhật Bản 147,5 147,5 152,5 0,00%

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng