Bản tin tổng hợp PPIA từ 6/11-10/11/2023

Ngày 13-11-2023
VPPA-Bản tin tổng hợp thị trường giấy Châu Á hàng tuần

PPIA 10/11/2023

Các nhà sản xuất Nam Mỹ dự tính tăng giá BHK thêm 20 USD/tấn tại Trung Quốc; người mua phản đối mãnh liệt

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường bột giấy Trung Quốc đang hạ nhiệt, với việc người mua phản đối đề xuất tăng giá bột giấy nhập khẩu của người bán và hầu hết các nhà cung cấp đều ngần ngại đề xuất tăng giá.

Một tín hiệu mạnh mẽ đã được nhận thấy khi:

Giá tương lai bột gỗ mềm kraft (BSK) tẩy trắng giảm vào thứ Năm ngày 9 tháng 11 trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải thể hiện mạnh mẽ điều này.

Giá hợp đồng tháng 1 năm 2024 có khả năng giao dịch cao nhất mở cửa ở mức 6.174 RMB/tấn, giảm 268 RMB/tấn trước khi đóng cửa ở mức 5.906 RMB/tấn.

Sự suy giảm giá hợp đồng của BSK làm cho giá BSK bán lại trên thị trường nội địa cũng phải giảm. Người bán đang chốt giá BSK bán lại cho hợp đồng tháng 1 năm 2024 với mức chênh lệch 100 RMB/tấn.

Sau khi giá giảm, các nhà đầu tư và nhà giao dịch hợp đồng tương lai đã cắt giảm đáng kể giá BSK bán lại.

Các nguồn tin cho biết giá loại bán lại chính, bột gỗ thông radiata, đã giảm từ khoảng 6.300 RMB/tấn xuống còn 6.000 RMB/tấn, giảm hơn 200 RMB/tấn.

Trái ngược với thị trường bán lại sôi động, nhu cầu nhập khẩu BSK lại trầm lắng.

Một nhà sản xuất lớn ở Bắc Âu đã đề xuất tăng giá BSK phía bắc (NBSK) thêm 50 USD/tấn cho người mua thường xuyên, đưa giá niêm yết lên 810 USD/tấn. Nhưng khách hàng không chấp nhận.

Một nguồn tin cho biết “Nhu cầu và giá giấy và bìa đã phục hồi ở một mức độ nhất định, một phần do giá bột giấy tăng. Nhưng sự tăng giá của giấy và bìa đã kết thúc, khi kho thành phẩn của các nhà máy, đặc biệt là các nhà máy sản xuất giấy tissue, ngày càng đầy ắp. Người mua đang ngày càng sẵn sàng đẩy lùi các đợt tăng giá bột nhập khẩu tiếp theo”.

Giá bột NBSK: Tuần trước, người bán nâng giá hợp đồng đối với NBSK Canada bán cho người mua thường xuyên với giá 810 USD/tấn mặc dù số lượng rất nhỏ, trong khi các chào giá thấp được cho là ở mức 720 USD/tấn.

Với giá NBSK Bắc Âu ổn định ở 730-755 USD/tấn, giá trung bình của NBSK đã tăng 5 USD/tấn so với tuần trước lên 754 USD/tấn.

Trên các thị trường giao ngay ở các nước Châu Á ngoài Trung Quốc giá bắn NBSK Bắc Âu là 710-740 USD/tấn.

Giá cho hợp đồng tháng 1 năm 2024 được thanh toán ở mức 6.040 RMB/tấn vào thứ Năm, tương đương 719 USD/tấn, chưa bao gồm 13% VAT và 120 RMB/tấn chi phí hậu cần.

Giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK): Người bán và người mua có nhận định khác nhau về thị trường BHK.

Người bán cho rằng các nhà máy vừa và nhỏ ở Trung Quốc đã hạn chế mua bột; các nhà máy lớn không có đủ lượng BHK dự trữ và dự kiến sẽ tiếp tục mua bổ sung. Trong khi đó, đợt giảm giá BHK bán lại trong nước đã kết thúc vào tuần trước và giá đã tăng trở lại. Vì thế người bán tự tin tăng thêm 20 USD/tấn đối với các lô hàng giao tháng 12. Giá BHK Nam Mỹ trong tháng 10 ở mức 620-640 USD/tấn sau khi tăng 50 USD/tấn so với tháng trước.

“Giá BHK ở Trung Quốc có khả năng tăng khi tái cân bằng cung và cầu. Số lượng bán lại có sẵn bị hạn chế. Các nhà máy sẽ phải bổ sung thêm hàng để đáp ứng nhu cầu sản xuất của họ”, một đầu mối cho biết.

Giá BHK Nam Mỹ bán lại là 5.580 RMB/tấn trong tuần này, tăng 150 RMB/tấn sau khi giảm 120 RMB/tấn trong tuần trước. Mức đó tương đương với 659 USD/tấn trừ VAT và 150 RMB/tấn chi phí hậu cần cho việc bán lại bột giấy. Mức giá này cao hơn mức giá hiện tại của loại bột này, giúp người bán tự tin theo đuổi các mức tăng tiếp theo cho hoạt động kinh doanh trong tháng 12.

Tuy nhiên, một người sử dụng cuối lớn lại có nhận định khác, chỉ ra một lượng lớn bột giấy tràn vào Trung Quốc. Với khối lượng dự kiến sẽ đến nhiều hơn do hoạt động mua hàng tăng vọt trong vài tháng qua, các nhà máy lớn sẽ có nhiều lựa chọn hơn để bổ sung lượng hàng tồn kho đã cạn kiệt của họ.

Hải quan Trung Quốc cho biết tổng lượng bột giấy nhập khẩu sơ bộ trong tháng 10 tiếp tục vượt ngưỡng 3 triệu tấn, đạt 3,04 triệu tấn. Tổng khối lượng từ tháng 1 đến tháng 10 dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục 26,8 triệu tấn, tăng 21,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Giá giấy và bìa đã lên đến đỉnh điểm và khách hàng không có lý do gì để chấp nhận giá bột giấy tăng thêm. Tôi tin rằng các cuộc đàm phán trong vài tháng tới sẽ kéo dài vì người mua sẽ phản đối quyết liệt hơn”, một người dùng cuối cho biết.

Các nguồn tin cho biết một số khách hàng, bao gồm cả các nhà máy lớn, đã không ký các hợp đồng mua BHK Nam Mỹ cho các lô hàng vào tháng 11 bất chấp tuyên bố của người bán về việc thực hiện thành công mức tăng 50 USD/tấn.

 

SCG Packaging của Thái Lan mua lại Law Print và Bicappa Lab; định lại thời gian hoàn thành việc xây dựng nhà máy mới ở Việt Nam.

SCG Packaging (SCGP) của Thái Lan đã mua 100% cổ phần của Law Print & Packaging Management Limited (Law Print) có trụ sở tại Vương quốc Anh với giá 10,68 triệu bảng Anh (13,09 triệu USD). Giao dịch được thực hiện thông qua SCGP Solutions (Singapore), công ty con 100% vốn của SCGP, vào ngày 25/10.

Có trụ sở chính tại Stockport ở Greater Manchester, Law Print cung cấp các dịch vụ giải pháp đóng gói từ thiết kế, in ấn và đảm bảo chất lượng thông qua quản lý hậu cần quốc tế, chủ yếu ở thị trường Châu Âu và Vương quốc Anh, trong đó bao bì thức ăn cho vật nuôi là một trong những lĩnh vực chuyên môn của công ty. Theo người mua, công ty đã ghi nhận doanh thu 12,2 triệu bảng Anh và lợi nhuận cốt lõi sau thuế là 2,7 triệu bảng Anh trong năm tài chính kết thúc vào tháng 12 năm 2022.

Cũng vào cuối tháng 10, SCGP đã hoàn tất việc mua lại 85% cổ phần của Bicappa Lab, nhà sản xuất vật tư y tế và thiết bị phòng thí nghiệm có trụ sở tại Roletto, Ý. Thỏa thuận trị giá 3,23 triệu euro (3,45 triệu USD) được thực hiện thông qua Deltalab, một công ty con thuộc sở hữu 85% của SCGP.

Chuyên về đầu côn ống hút, Bicappa Lab ghi nhận doanh thu 3 triệu euro và lợi nhuận cốt lõi sau thuế là 0,62 triệu euro trong 12 tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2023. SCGP cho biết, việc mạo hiểm tham gia vào lĩnh vực cung ứng y tế sẽ củng cố tiềm năng tăng trưởng của ngành với cơ sở khách hàng mở rộng, tăng cường năng lực sản xuất và nâng cao hoạt động kinh doanh trong toàn chuỗi giá trị.

Hai công ty mới được mua lại này sẽ được hợp nhất vào hoạt động tài chính của SCGP từ tháng 11 năm 2023 trở đi.

Hoãn xây dựng nhà máy mới tại Việt Nam: SCGP cũng công bố kết quả tài chính trong 9 tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9. Doanh thu của công ty giảm 13% so với cùng kỳ xuống còn 97,5 tỷ baht Thái (2,74 tỷ USD) trong kỳ, với lợi nhuận giảm 25% xuống còn 4,03 tỷ Baht. Công ty cho rằng sự sụt giảm này chủ yếu là do giá giảm và khối lượng giấy làm bao bì của họ bán ra cũng giảm.

Từ tháng 1 đến tháng 9, SCGP đã chi 5,3 tỷ baht cho đầu tư, thấp hơn nhiều so với mục tiêu hàng năm là 18 tỷ baht cho cả năm 2023. Một phần nguyên nhân là do sự chậm trễ trong việc đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất giấy làm thùng sóng mới ở tỉnh Vĩnh Phú. miền Bắc Việt Nam, một cán bộ quản lý của công ty cho biết.

Năm 2021, công ty công bố kế hoạch đầu tư 11,8 tỷ baht để xây dựng nhà máy sản xuất giấy làm bao bì công suất 370.000 tấn/năm tại Vĩnh Phú. Dự án sẽ được thực hiện bởi Vina Kraft, một liên doanh 70/30 giữa công ty con Siam Kraft Industry và Rengo của Nhật Bản, với dự kiến ban đầu sẽ vận hành thương mại vào đầu năm 2024.

Nhưng mốc thời gian này đã nhiều lần được thay đổi trong năm qua.

Vào tháng 10 năm 2022, SCGP thông báo rằng nhà máy sản xuất bìa mới theo kế hoạch ở Vĩnh Phú sẽ đi vào sản xuất vào năm 2025 thay vì năm 2024. Vào tháng 8 năm nay, việc khởi động lại bị hoãn lại, lần này là đến năm 2026.

Trong báo cáo tài chính 9 tháng kết thúc vào ngày 30/9, công ty cho biết dự án đang được xem xét mà không đưa ra thời gian biểu mới.

Người phát ngôn của SCGP cho biết công ty đang đánh giá tình hình thị trường cho nhà máy theo kế hoạch ở miền Bắc Việt Nam và một số công việc chuẩn bị mặt bằng và nền tảng đã được thực hiện tại địa điểm này.

Việt Nam là thỏi nam châm thu hút đầu tư từ các nhà sản xuất giấy và bìa trong nước và quốc tế trong vài năm qua. Phần lớn các dự án mới trong nước là mở rộng công suất giấy bìa tái chế, đặc biệt là loại giấy làm lớp sóng và testliner, và điều này đã dẫn đến vấn đề cung vượt cầu trong lĩnh vực này. Vấn đề đã trở nên trầm trọng hơn kể từ năm ngoái do nhu cầu và giá cả ở Trung Quốc  – thị trường xuất khẩu giấy làm thùng sóng tái chế hàng đầu của Việt Nam. – đang bị mắc kẹt trong tình trạng suy thoái kéo dài.

 

B&B Triplewall Containers của Ấn Độ hoãn khởi động máy xeo (BM) đầu tiên đến tháng 3 năm sau

B&B Triplewall Containers đã một lần nữa lùi việc khởi động máy xeo giấy làm thùng sóng tái chế tại nhà máy mới ở Pochampali, Tamil Nadu, Ấn Độ.

Sau khi hoãn vận hành BM 300 tấn/ngày từ tháng 7 đến tháng 10, công ty hiện đã dời lại sang tháng 3 năm 2024.

Một nguồn tin của công ty cho biết, sự chậm trễ lần thứ hai cũng giống như lần trước là do các nhà cung cấp trong nước cung cấp các bộ phận phụ trợ như van và bộ truyền tín hiệu chậm trễ.

 

Tập đoàn Thái Sâm khởi động hai máy xeo giấy tissue (TM) công suất 25.000 tấn/năm tại nhà máy ở An Huy, Trung Quốc

Tập đoàn Thái Sâm của Trung Quốc đã khởi động hai máy xeo giấy tissue, mỗi máy có công suất 25.000 tấn/năm tại nhà máy hiện có ở thành phố Tô Châu, tỉnh An Huy. Được đặt tên là TM 66 và 67, hai máy đã sản xuất cuộn giấy đầu tiên vào thứ Tư ngày 1 tháng 11.

Đây là máy thứ ba và thứ tư trong số tám máy TM giống hệt nhau mà công ty đã đặt hàng từ nhà cung cấp máy móc nội địa, Công ty Công nghiệp Thanh Lương Thượng Hải cho nhà máy Tô Châu.

Tổ máy thứ nhất và thứ hai, có tên TM 62 và 63, đã đi vào sản xuất vào cuối tháng 9. Bốn mày còn lại dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động trong sáu tháng tới.

Nhà máy Tô Châu còn vận hành thêm 10 dây chuyền sản xuất giấy tissue, bao gồm hai dây chuyền TM 60.000 tấn/năm và 8 dây chuyền TM 20.000 tấn/năm.

 

Shanghai Orient Champion khởi động hai máy xeo giấy tissue (TM) 20.000 tấn/năm tại Trung Quốc

Shanghai Orient Champion Healthcare Products đã khởi động hai máy xeo giấy tissue mới công suất 20.000 tấn/năm tại nhà máy duy nhất của mình ở quận Kim Sơn, thành phố Thượng Hải, phía Đông Trung Quốc. Hai máy đã sản xuất ra cuộn giấy đầu tiên lần lượt vào ngày 2 tháng 11 và ngày 9 tháng 11.

Được cung cấp bởi nhà cung cấp nội địa Công nghiêpj Thanh Lương Thượng Hải, mỗi máy có chiều rộng cắt 2,85 m và tốc độ thiết kế 1.400 mét/phút.

Trước đây được gọi là Shanghai Orient Champion Paper, công ty này là nhà sản xuất giấy tissue duy nhất được biết đến ở Thượng Hải sau khi Kimberly-Clark ngừng sản xuất tại nhà máy giấy tissue ở thành phố vào tháng 10 năm 2020.

Shanghai Orient Champion Paper trước đây đã có tám TM với tổng công suất 140.000 tấn/năm tại nhà máy Kim Sơn. Bốn trong số đó, mỗi chiếc có công suất 10.000 tấn/năm, đã ngừng hoạt động trước khi khởi động hai TM mới nêu trên.

Công ty cũng đã hoàn thành việc cải tạo ba TM hiện có với tổng công suất 80.000 tấn/năm trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 để giảm mức tiêu thụ năng lượng.

 

BỘT NHẬP KHẨU VÀO TRUNG QUỐC                                                   

Thực giá, USD/tấn CIF tại các cảng chính.

Giá hiện hành So với tuần trước
10/11/2023 20/10/2023 27/10/2023 (%)
HÀNG TUẦN
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng (BSK)
  NBSK – Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng phương Bắc 754 754 749 -0,66%
HAI TUẦN/LẦN
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng
  Gỗ thông Radiata (Chile) 765 765 765 0,00%
  BSK Nga* 735 735 735 0,00%
Bột kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK)
  Gỗ bạch đàn 630 630 630 0,00%
  BHK Nga* 610 610 610 0,00%
Bột kraft gỗ mềm không tẩy (USK)
  Chile và Bắc Mỹ 700 700 700 0,00%
  Nga 670 670 670 0,00%
Bột hoá nhiệt cơ tẩy trắng (BCTMP)
  Gỗ cứng (độ trắng 80%) 555 555 555 0,00%
  Gỗ mềm (độ trắng 75%) 560 560 560 0,00%
HÀNG THÁNG
Bột làm bỉm (Kraft phương bắc Mỹ) 880 880 830 -5,68%

GHI CHÚ: *  BSK Nga và BHK Nga là giá CIF tới các cảng chính của Trung Quốc.

 

NHẬP KHẨU BỘT VÀO ĐÔNG Á                                                                  

Thực giá, USD/tấn CIF tại các cảng chính Ở Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Nam Á.

Tháng

10 / 2023

Tháng

09 / 2023

Tháng

10/ 2022

So tháng trước
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng
  Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng phương Bắc 750 720 990 4,17%
  Thông Radiata (Chile) 715 692,5 965 3,25%
  Thông phương Nam (Mỹ) 685 675 955 1,48%
Bột kraft gỗ cứng tẩy trắng
  Bạch đàn 580 555 695 4,50%
  Acacia (Indonesia) 570 542,5 695 5,07%
  Gỗ cứng trộn lẫn phương Bắc 580 545 695 6,42%
  Gỗ cứng trộn lấn phương Nam 580 545 695 6,42%
Bột gỗ mềm không tẩy trắng (Chile và Bắc Mỹ) 680 632,5 822,5 7,51%
BCTMP
  Aspen 535 530 750 0,94%
  Thông 535 530 750 0,94%

 

BỘT TÁI CHẾ NHẬP KHẨU VÀO TRUNG QUỐC

Thực giá, USD/tấn, CIF tại các cảng chính của Trung Quốc

Giá hiện tại % so với
Tháng 10, 2023 Tháng 09, 2023 Tháng 08, 2023 tháng trước
Bột màu nâu tái chế
  từ Mỹ 305 305 300 0,00%
  từ Châu Á 285 265 260 7,55%

 

THÙNG SÓNG CŨ (OCC) NHẬP KHẨU VÀO ĐÔNG NAM Á

Giá USD/tấn CIF tại các cảng chính Đông Nam Á (trừ Indonesia) và Đài Loan

03/11/2023 20/10/2023 29/09/2023 So với 2 tuần trước
OCC (11) từ Mỹ 187,5 202,5 192,5 -7,41%
OCC (90/10) từ Châu Âu 127,5 132,5 132,5 -3,77%
OCC (95/5) từ Châu Âu 132,5 147,5 147,5 -10,17%
OCC Nhật Bản 152,5 162,5 147,5 -6,15%

 

Nguồn: PPIA – Ban Biên tập VPPA

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng