Báo chí Trung Quốc nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Tập Cận Bình

Ngày 11-12-2023
VPPA-Sáu năm sau chuyến thăm Việt Nam gần đây nhất, chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được kỳ vọng sẽ củng cố niềm tin giữa hai nước và thúc đẩy hợp tác cùng có lợi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam năm 2017 (Ảnh: Tiến Tuấn).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ ngày 12/12 đến 13/12. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhân dịp này, hai bên kỳ vọng sẽ tăng cường mối quan hệ, tập trung vào 6 lĩnh vực chính bao gồm: chính trị, an ninh, hợp tác thiết thực, hỗ trợ công cộng, các vấn đề đa phương và hàng hải.

Xinhua nhận định: “Sáu năm sau chuyến thăm Việt Nam gần đây nhất, chuyến thăm sắp tới của ông Tập Cận Bình được kỳ vọng sẽ củng cố niềm tin chính trị lẫn nhau giữa hai nước và thúc đẩy hợp tác cùng có lợi. Chuyến đi cũng sẽ thắt chặt mối quan hệ giữa nhân dân hai nước, tạo động lực mạnh mẽ để mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ song phương ở điểm khởi đầu cao hơn”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uống Văn Bân nói: “Tăng cường đoàn kết, hữu nghị và hợp tác sâu sắc hơn (giữa Việt Nam và Trung Quốc) không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước mà còn cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới”.

Giới phân tích Trung Quốc chỉ ra, chuyến thăm sắp tới phản ánh cả hai bên đều coi quan hệ song phương là quan trọng và khác biệt với quan hệ với các nước khác.

Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác sâu rộng giữa hai nước vì cả hai bên không chỉ chia sẻ nhiệm vụ chung là bảo vệ an ninh của hệ thống xã hội chủ nghĩa mà còn có tính bổ sung cao trong các lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, thương mại và đầu tư cũng như tăng cường kết nối và phát triển kinh tế, năng lực hậu cần.

Điều này sẽ giúp cả hai nước cùng nhau đi theo con đường hiện đại hóa với những đặc điểm riêng, làm phong phú thêm con đường hiện đại hóa cho các nước đang phát triển và mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhân dân hai nước.

Xu Liping, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói với Global Times hôm 7/12 rằng một lĩnh vực trọng tâm trong hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc – Việt Nam là năng lượng xanh.

“Hai bên cần cùng nhau nâng cao tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đồng thời hợp tác chiều sâu trong chuỗi cung ứng và chuỗi công nghiệp, có thể chống lại những tác động tiêu cực từ tình hình địa chính trị một cách hiệu quả”, Global Times dẫn lời ông Xu.

Theo ông, tăng cường kết nối giữa hai nước cũng có thể là một trọng tâm được thảo luận trong chuyến thăm.

Trong bối cảnh hai bên đang thảo luận về việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc dọc biên giới, việc nâng cao năng lực hậu cần và khai thác tiềm năng của tuyến đường sắt quốc tế Trung Quốc – Việt Nam hiện có có thể là một lĩnh vực hợp tác khác.

Xinhua đánh giá, mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã vươn lên một tầm cao mới khi hai nước kỷ niệm 15 năm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện trong năm nay.

Cả Trung Quốc và Việt Nam đều coi sự phát triển của nhau là cơ hội phát triển của mình và triển vọng hai nước cùng hợp tác đi theo con đường chủ nghĩa xã hội và thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương là rất tươi sáng.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam ngày càng tăng, đứng thứ hai trong 9 tháng đầu năm nay.

“Thế giới ngày nay đang phải trải qua những thay đổi ngày càng nhanh chưa từng thấy trong một thế kỷ. Các nước xã hội chủ nghĩa như Trung Quốc và Việt Nam, căn cứ vào điều kiện đất nước và xu hướng của thời đại, đã tìm ra thành công con đường hiện đại hóa của mình. Với khát vọng chung và nỗ lực chung, con tàu hữu nghị Trung Quốc-Việt Nam chắc chắn sẽ hướng tới thành công lớn hơn”, Xinhua viết.

 

Theo Global Times, Xinhua
Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng