Đề nghị làm rõ trách nhiệm các Bộ khi ban hành quy chuẩn PCCC chưa phù hợp

Ngày 10-08-2023
VPPA-(PLO)- Trong số 240 tiêu chuẩn quốc gia về PCCC, một số quy định chưa phù hợp với thực tiễn, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới

Ngày 9-8, Đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã làm việc với ba Bộ KH&CN, GTVT, NN&PTNT về việc thực hiện Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2020 – 2022.

Có quy chuẩn PCCC tuổi thọ chỉ kéo dài… 1 năm

Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới, Trưởng Đoàn giám sát, đánh giá về cơ bản, báo cáo của các bộ đã phản ánh đầy đủ công tác PCCC trong nội bộ cơ quan và các chức năng quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực liên quan PCCC. Đồng thời, đề cập vướng mắc của các quy định pháp luật liên quan tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cũng như việc chuyển giao và ứng dụng công nghệ liên quan PCCC.

Báo cáo của Bộ KH&CN cho hay hiện cả nước có khoảng 240 tiêu chuẩn quốc gia liên quan lĩnh vực PCCC, trong đó các Bộ chuyên ngành ban hành 41 Quy chuẩn Việt Nam trong lĩnh vực PCCC và CNCH.

Tuy nhiên, một số quy định chưa phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Báo cáo dẫn chứng Quy chuẩn QCVN 06:2022 về an toàn phòng cháy cho nhà và công trình do Bộ Xây dựng ban hành còn gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Nêu ý kiến, Thiếu tướng Vũ Xuân Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, đề nghị Bộ KH&CN báo cáo rõ việc thực hiện Quyết định số 630 của Thủ tướng về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về PCCC, trong đó có việc rà soát các quy chuẩn.

Thiếu tướng Vũ Xuân Hùng, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh

Thiếu tướng Vũ Xuân Hùng, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Hùng, Quy chuẩn 06 chỉ có tuổi thọ một năm nên gây khó khăn cho các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp phải ngừng việc hoặc giải thể.

“Vậy trách nhiệm của Bộ KH&CN trong việc phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Công an như thế nào để hướng dẫn trong việc áp dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực PCCC?” – Thiếu tướng Vũ Xuân Hùng nêu vấn đề.

Một số ý kiến khác tại phiên họp cũng đề nghị Bộ KH&CN làm rõ trách nhiệm trong tổ chức thẩm định Quy chuẩn 06, trách nhiệm của các Bộ trong việc xây dựng, ban hành các Quy chuẩn, Tiêu chuẩn.

Hiệu quả công tác PCCC rừng ở mức thấp

Trong khi đó, Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, đánh giá báo cáo của Bộ NN&PTNT đã cung cấp thông tin số liệu khá đầy đủ, thể hiện công tác quản lý Nhà nước, triển khai PCCC theo chức năng nhiệm vụ của Bộ.

                         Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh

Tuy nhiên, Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân cho rằng hiệu quả công tác PCCC rừng vẫn ở mức thấp. Cạnh đó, việc đầu tư phương tiện, trang thiết bị cho công tác này cũng còn nhiều hạn chế.

Theo vị ĐBQH tỉnh Đắk Lắk, biến đổi khí hậu, nhất là trong các đợt hạn hán, sẽ tiếp tục là các yếu tố dẫn đến nguy cơ cháy, đặc biệt là cháy rừng rất cao và khi xảy ra cháy, thiệt hại sẽ rất lớn.

Từ đó, Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân đề xuất cần tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ phù hợp đối với công tác PCCC rừng cho lực lượng kiểm lâm, chủ rừng, lực lượng PCCC tại chỗ.

Ngoài ra, bà Xuân cũng đề nghị Bộ NN&PTNT làm rõ công tác phối hợp, xã hội hóa trong công tác PCCC rừng trong thời gian qua.

                            Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh

Nhấn mạnh mục tiêu bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Phó Trưởng Đoàn Thường trực Đoàn giám sát, cũng đề nghị Bộ NN&PTNT làm rõ công tác phối hợp với lực lượng quân đội trong công tác PCCC và bảo vệ rừng…

Tại phiên họp, các đại biểu cũng đề nghị ba Bộ bổ sung thêm số liệu cụ thể các vụ việc cũng như thiệt hại do các vụ cháy gây ra để thấy rõ bức tranh thực tiễn, từ đó đưa ra các giải pháp quyết liệt và khả thi nhất.

Cạnh đó, các Bộ cũng cần làm rõ trách nhiệm trong công tác phối hợp với các bên liên quan nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ gắn với chức năng quản lý của từng Bộ phụ trách liên quan PCCC…

>>https://vppa.vn/giay-to-phong-chay-chua-chay-se-duoc-giam-bot/

Theo Pháp luật

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng