Đề xuất chậm nộp 5 tháng thuế GTGT, thuê đất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng COVID-19

Ngày 11-03-2020
VPPA-Để các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, Bộ Tài chính đã đề xuất gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ tháng 3 đến 6 cho doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh. Chiều 10-3, Bộ Tài […]

Để các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, Bộ Tài chính đã đề xuất gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ tháng 3 đến 6 cho doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh.

Chiều 10-3, Bộ Tài chính công bố dự thảo nghị định gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề do dịch COVID-19.

Giãn nợ thuế cho đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp

Theo đó, đối tượng được hỗ trợ là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất trong các nhóm ngành kinh tế gồm:

Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản phẩm từ cao su; sản phẩm điện tử, máy vi tính; sản xuất, lắp ráp ôtô (trừ sản xuất, lắp ráp ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống);

Vận tải đường sắt; đường bộ; đường thủy; hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ vận tải; dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cũng được gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế GTGT.

Chỉ kê khai mà chưa phải nộp thuế

Tại dự thảo nghị định, Bộ Tài chính đề nghị thời gian gia hạn là 5 tháng đối với số thuế GTGT phải nộp của các tháng 3, 4, 5 và 6 năm nay kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế này theo quy định hiện hành.

Thời hạn nộp thuế GTGT tháng 3 chậm nhất là ngày 20-9 thay vì ngày 20-4. Thuế GTGT của tháng 4 được gia hạn nộp đến ngày 20-10. Còn thuế GTGT của tháng 5 có hạn chót phải nộp là 20-11 và của tháng 6 là ngày 20-12.

Còn với những đơn vị đang kê khai và nộp thuế GTGT theo quý thì được gia hạn tiền thuế của quý 1 và quý 2 năm nay. Theo đó, thời hạn nộp thuế GTGT quý 1 chậm nhất là ngày 30-9, còn của quý 2 là ngày 30-12.

Bộ Tài chính cũng đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức thuộc đối tượng được gia hạn thuế GTGT thì chỉ kê khai, nộp tờ khai thuế GTGT tháng, quý như quy định hiện hành. Còn tiền thuế GTGT thì chưa phải nộp ngay, mà sau 5 tháng nữa mới phải nộp

Với việc gia hạn 5 tháng thời hạn nộp thuế GTGT của tháng 3 đến tháng 6, Bộ Tài chính ước tính số thu ngân sách giảm khoảng 22.600 tỉ đồng. Trong đó, số thuế GTGT giãn của doanh nghiệp theo ngành kinh tế: 11.700 tỉ đồng; của doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ: 10.900 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, số thu ngân sách của năm 2020 không giảm do doanh nghiệp phải thực hiện nộp vào ngân sách trước ngày 31-12.

Ngoài đối tượng doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, Bộ Tài chính cũng cho biết cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh thuộc các ngành nghề nêu trên cũng được chậm nộp tiền thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân năm nay với tổng số tiền 3.000 tỉ đồng.

Hạn chót phải nộp 2 sắc thuế này là trước ngày 15-12.

Theo Tuổi trẻ

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng