Đề xuất miễn đóng phí công đoàn thay vì hoãn đóng năm 2020

Ngày 29-04-2020
VPPA-Nhiều hiệp hội doanh nghiệp đồng loạt kiến nghị miễn đóng phí công đoàn, chậm nộp tiền bảo hiểm xã hội và các khoản bảo hiểm bắt buộc.

Kiến nghị vừa được Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư về đề xuất bổ sung một số nội dung trong dự thảo nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, trên cơ sở nhất trí của các hiệp hội Dệt may, Giấy và Bột giấy Việt Nam, Logistics, Nhôm thanh định hình, Gỗ và lâm sản, Bông sợi, Da giày và túi xách, Nông nghiệp số…

Cụ thể, theo chỉ thị 11 của Thủ tướng, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành công văn hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện chính sách cho phép lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn 6 tháng đầu năm 2020 đối với các doanh nghiệp có 50% số lao động thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội phải nghỉ việc.

Tuy nhiên, qua khảo sát doanh nghiệp diện rộng và trao đổi trực tiếp cùng các hiệp hội doanh nghiệp thì doanh nghiệp hầu như không thực hiện.

Lý do, mặc dù các doanh nghiệp hết sức khó khăn bởi chuỗi sản xuất kinh doanh đứt gãy trong dịch, nhiều ngành doanh thu gần như bằng không nhưng vẫn phải cố gắng sản xuất cầm chừng, phân chia ca kíp, trả lương tối thiểu…

Bởi thế, doanh nghiệp hầu như không đạt tiêu chí “có 50% số lao động thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội phải nghỉ việc”.

Thêm nữa là việc chứng minh thiệt hại cả về người và tài sản là hết sức phức tạp và đòi hỏi các quy trình hành chính mất rất nhiều thời gian, nhất là với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày, vận tài hàng hóa đường bộ, logistics, du lịch, hàng không… chỉ cần cắt giảm 20% lao động đã là hàng chục thậm chí hàng trăm nghìn người mất việc.

Mặt khác, doanh nghiệp cho rằng nếu đã phải cho nghỉ việc 50% tổng số lao động đóng bảo hiểm xã hội thì tương đương với tình trạng doanh nghiệp đã kiệt quệ, “chết lâm sàng”, không thể thu xếp tài chính để chi trả cho các khoản phí như trên.

Cho nên, chính sách “hoãn đóng kinh phí công đoàn một số tháng trong năm 2020” dường như không đạt được mục tiêu chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn bởi dịch bệnh.

Vì vậy, Ban IV và các hiệp hội kiến nghị cho phép doanh nghiệp miễn đóng kinh phí công đoàn trong năm 2020. Chính sách này sẽ là biện pháp hỗ trợ rất lớn cho doanh nghiệp cả về mục tiêu duy trì dòng vốn cũng như tiết giảm thời gian, công sức đối với các quy trình thủ tục hành chính.

Ngoài ra, các hiệp hội doanh nghiệp cũng đề xuất liên quan đến bảo hiểm xã hội. Theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho phép doanh nghiệp được tạm dừng đóng vào quỹ tử tuất, quỹ hưu trí trong 12 tháng nếu doanh nghiệp có “số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên, hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra”.

Ban IV và hiệp hội cho rằng đây cũng là chính sách mà doanh nghiệp không thực hiện được, đặc biệt đối với việc chứng minh thiệt hại tài sản. Bởi khó có tiêu chí, thước đo cụ thể để doanh nghiệp làm hồ sơ, và cần có thời gian lâu để xác minh về chi phí hàng tồn kho, các hợp đồng bị hoãn, hủy vô thời hạn, các đổ vỡ do chuỗi sản xuất dần đứt gãy…

Khoản tiền đóng bảo hiểm xã hội và các loại bảo hiểm bắt buộc khác đang chiếm tỉ trọng chi không hề nhỏ trong quỹ tiền của doanh nghiệp.

Để hỗ trợ doanh nghiệp duy trì được dòng tiền, tập trung chi phục hồi sản xuất kinh doanh, chi ổn định đời sống người lao động, các hiệp hội và doanh nghiệp đặc biệt đề xuất cho chậm nộp bảo hiểm xã hội và các khoản bảo hiểm bắt buộc khác đến hết 31-12-2020.

Ngoài ra, Ban IV cùng các hiệp hội cũng kiến nghị giảm thuế suất từ 10% xuống 5% với thuế giá trị gia tăng để giảm chi phí cho người tiêu dùng nhằm kích cầu cho các ngành. Có phụ lục hàng hóa các ngành được áp dụng chính sách hoãn thuế giá trị gia tăng với nguyên vật liệu.

Bổ sung thêm quy định giảm 50% tiền thuê đất trong thời hạn 9 tháng cho các doanh nghiệp lưu trú du lịch, công viên chủ đề, cho phép doanh nghiệp lữ hành quốc tế được ứng lại 50% tiền ký quỹ làm vốn lưu động với thời hạn 2 năm…

Theo Tuổi trẻ

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng