Ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona, OCC Mỹ xuất đi Trung Quốc, Đông Nam Á tăng giá

Ngày 06-02-2020
VPPA-Do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona, các hoạt động thu gom RCP tại Trung Quốc bị đình trệ, nhân viên không được phép di chuyển, trong khi nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất gia tăng, đã làm tăng nhu cầu và giá cả đối với OCC nhập […]

Do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona, các hoạt động thu gom RCP tại Trung Quốc bị đình trệ, nhân viên không được phép di chuyển, trong khi nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất gia tăng, đã làm tăng nhu cầu và giá cả đối với OCC nhập khẩu từ Mỹ trong tháng 02/2020 khi các nhà máy Trung Quốc đẩy mạnh đặt hàng để bù đắp cho việc thiếu nguồn cung.

Đơn hàng xuất khẩu tăng: Giá OCC12 đã tăng 15 USD/tấn, FAS từ Bờ Tây xuất đi Trung Quốc, lên 107-110 USD/tấn, từ Los Angeles,  Long Beach ở California lên tới 102-105 USD/tấn. Ở Bờ Đông, DSOCC tăng 12 USD/tấn lên mức 97-100 USD/tấn.

Tại thời điểm này, các nhà máy giấy tái chế tại Mỹ hoạt động tốt, nhu cầu nguyên liệu OCC tại Mỹ cũng tăng nên đã đẩy giá OCC lên ở mọi khu vực, nhất là nhu cầu đối với lề hòm hộp và DLK.

Các công ty Trung Quốc như ANC (America Chung Nam), Ralison/Lee&Man và Cyclelink có đại diện tại Mỹ đang gia tăng tìm nguồn hàng, mua vào và xuất trở về nước. Hiện nay, các nhà máy tại Trung Quốc đang được yêu cầu làm chậm hoạt động, như Nine Dragons đã không đóng cửa bất kỳ máy móc nào ngoài thời gian ngừng hoạt động trong thời gian nghỉ Tết.

Việc bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV xảy ra trong thời kỳ nghỉ Tết tại Trung Quốc đang tác động rất lớn đến các ngành công nghiệp sản xuất và tiêu thụ của Trung Quốc. Nhiều tàu chở hàng đã tránh không cập cảng Trung Quốc, theo dự báo nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, thì nền kinh tế của Trung Quốc sẽ rơi vào suy thoái.

Hiện nay, theo quan sát thị trường Đông Nam Á, các nhà nhập khẩu RCP tại Việt Nam, Malaysia mặc dù rất thận trọng, nhưng lại có nhu cầu rất lớn đối với OCC11 nhập từ Mỹ, giá OCC11 của Mỹ xuất về Đông Nam Á đã tăng 10 USD/ấn lên 77-80 USD/tấn từ các cảng New York/New Jersey; 15 USD/tấn ở Bờ Tây lên 87-90 USD/tấn ở Los Angeles/Long Beach. Như vậy, giá OCC11 của Mỹ xuất về thị trường Đông Nam Á đã tăng 10-15 USD/tấn tại thời điểm cuối tháng 01/2020.

Nhiều nhà xuất khẩu Mỹ đã né tránh thị trường Indonesia do quy trình kiểm tra nghiêm ngặt và mất nhiều thời gian và tốn kém, nhưng các nhà nhập khẩu Indonesia vẫn đang rất quan tâm tìm kiếm nguồn OCC từ Mỹ.

Hiện nay do Ấn Độ quy định giới hạn ô nhiễm 1% đối với giấy mixed paper nhập khẩu, nên các nhà nhập khẩu Ấn Độ đã gia tăng nhập khẩu OCC. Giấy loại hỗn hợp hiện đang bị dư thừa tại các cảng Bờ Đông của Mỹ. Hiện tại không có đơn hàng xuất khẩu và tiêu thụ giấy hỗn hợp giảm 5% so với năm 2019./.

Theo RISI – VPPA dịch

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng