Đông Nam Á: Nhu cầu tăng, thúc đẩy giá giấy bao bì hòm hộp tăng

Ngày 14-10-2020
VPPA-Nhu cầu tiêu thụ gia tăng tại Trung Quốc, hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang các khu vực châu Âu và Mỹ cũng gia tăng, Trung Quốc chuẩn bị dừng nhập khẩu hoàn toàn RCP... là một vài nguyên nhân dẫn đến nhu cầu giấy bao bì hòm hộp tại Đông Nam Á đang được cải thiện.

Nhu cầu giấy bao bì hòm hộp sản xuất từ nguyên liệu giấy thu hồi tại thị trường Đông Nam Á có chiều hướng cải thiện trong Quý III/2020. Nguyên nhân giá tăng đối với sản phẩm này tại khu vực là do ảnh hưởng của nhu cầu nội địa và thị trường Trung Quốc đều tăng, chi phí giấy thu hồi (RCP) trong quý III cũng tăng cao hơn.

Vào cuối quý III, mức giá của các loại không đổi so với tháng 8, nhưng mức giá cuối của các loại được khảo sát đã tăng 10 USD/tấn, đạt 400-490 USD/tấn đối với giấy kraft-top liner, 350-410 USD/tấn đối với testliner và 320-370 USD/tấn giấy lớp sóng. Giấy duplex có tráng mặt xám tăng lên 450-510 USD/tấn từ mức 450-500 USD/tấn, giấy duplex có tráng mặt trắng lên 550-610 USD/tấn từ 550-600 USD/tấn so với mức giá trong tháng 7 và 8.

Các nhà quan sát thị trường đã thông báo, nhu cầu về giấy bao bì tái chế tăng trở lại ở Campuchia, Thái Lan và Việt Nam, đây là 3 quốc gia đã có tỷ lệ ca nhiễm COVID-19 thấp nhất tại khu vực kể từ quý 2 và nền kinh tế trong nước đã dần trở lại bình thường. Nhu cầu ở Indonesia và Philippines được cho là kém hơn, cả hai quốc gia đều phải đối phó với tỷ lệ lây nhiễm cao và hạn chế kinh doanh hoặc di chuyển. Các nước còn lại trong khu vực Đông Nam Á đều có số ca nhiễm thấp.

Mặc dù chưa chuyển thành sự bùng nổ nhu cầu trong khu vực, nhưng thị trường tiêu thụ đã nhận thấy sự gia tăng đóng gói xuất khẩu hàng hóa sang Bắc Mỹ và Châu Âu, bất chấp sự lan rộng của COVID-19 ở hai khu vực này.

Sự quan tâm của khách hàng và nhu cầu của thị trường Trung Quốc là động lực chính thúc đẩy cải thiện đối với giấy bao bì công nghiệp tái chế Đông Nam Á trong giai đoạn này. Nền kinh tế Trung Quốc đang hoạt động trở lại sau khi các địa phương ổn định và kiểm soát được lây nhiễm COVID-19, và nhu cầu nguyên liệu khi ngành công nghiệp giấy Trung Quốc đang phải tính đến tác động của việc ngừng nhập khẩu hoàn toàn RCP từ đầu năm 2021.

    >>> Thị trường RCP châu Á: Trung Quốc ngừng mua, giá sẽ giảm?

Với việc phục hồi nhu cầu, tỷ lệ hoạt động của các nhà máy sản xuất giấy bao bì hòm hộp tái chế tại Đông Nam Á cũng đã tăng lên. Về chi phí RCP, do người mua Trung Quốc phải đảm bảo đủ thời gian hoàn tất thông quan trước cuối năm 2020, việc mua RCP để nhập khẩu vào Trung Quốc đang kết thúc trong tháng 10/2020.

Tuy vậy, các nhà sản xuất giấy, bìa Trung Quốc vẫn gia tăng đầu tư mạnh các công suất mới giấy bao gói tái chế và bột giấy tái chế ở những nơi khác – đặc biệt là ở Đông Nam Á – bởi vậy nhu cầu RCP trong trung hạn có thể vẫn ổn định. Điều đó sẽ khiến cho chi phí RCP ở Đông Nam Á vẫn đủ cao và tiếp tục là nguyên nhân để các nhà sản xuất tìm cách tăng giá.

Các nhà nghiên cứu và phân tích thị trường cho rằng, trong thời gian tới, nhu cầu đối với giấy bao bì hòm hộp tái chế  Đông Nam Á sẽ tiếp tục được cải thiện, do lệnh cấm nhập khẩu RCP tại Trung Quốc thực sự có hiệu lực từ 01/2021 và nền kinh tế thế giới dần hồi phục sau đại dịch COVID-19./.

Theo Fastmarkets RISI

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng