Đồng thuận với tăng lương tối thiểu 6% từ ngày 1/7

Ngày 18-04-2022
VPPA-Các thành viên Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đồng thuận thông qua phương án tăng lương tối thiểu 6% từ ngày 1/7 tới để báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định. Chia sẻ về kết quả này, đại diện các bên tại hội đồng dù chưa đạt kỳ vọng ban đầu, nhưng cam kết cùng chia sẻ với người lao động (NLĐ) để vượt qua khó khăn hậu dịch COVID-19.

dong-thuan-voi-tang-luong-toi-thieu-6-tu-ngay-1-7

Lương tối thiểu sẽ tăng 6% sẽ được áp dụng nếu được Thủ tướng quyết định ban hành.

Tại phiên họp thứ 2 của Hội đồng Tiền lương quốc gia, tất cả 17 thành viên của hội đồng đều bỏ phiếu đồng thuận tăng lương tối thiểu vùng. Tuy nhiên, có 15 thành viên đồng ý tăng lương tối thiểu từ ngày 1/7/2022, hai thành viên còn lại đồng ý tăng lương nhưng thời điểm tăng từ ngày 1/1/2023. Với nguyên tắc theo đa số, Hội đồng chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% so với hiện hành từ ngày 1/7/2022 để báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.

Đánh giá về kết quả trên, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐ Việt Nam (đại diện NLĐ tại Hội đồng tiền lương) cho hay, phía đại diện NLĐ đề xuất và mong mức tăng lương tối thiểu cao hơn mức tăng 6%. Tuy nhiên, trong bối cảnh doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, mức tăng 6% cũng “chấp nhận được”, thể hiện sự chia sẻ của doanh nghiệp với NLĐ để cùng vượt qua khó khăn, thực hiện tốt Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

“Các bên trong Hội đồng tiền lương đã đưa ra các quan điểm phong phú, lập luận khác nhau, nhưng đều chia sẻ với NLĐ và doanh nghiệp, đồng hành cùng Chính phủ vượt qua giai đoạn khó khăn. Mức tăng lương 6% thể hiện sự chia sẻ của các bên, nhưng chúng tôi vẫn khuyến khích doanh nghiệp đối thoại với NLĐ để trả mức lương cao hơn”, ông Hiểu nói.

Về thời điểm tăng lương từ 1/7 tới, theo ông Hiểu, thông lệ tăng lương tối thiểu thường tính từ ngày 1/1 của năm kế tiếp, nhưng lần này lương tối thiểu đã gần 2 năm chưa tăng, dịch bệnh được kiểm soát tốt, kinh tế dần phục hồi, thời điểm tăng lương như trên kịp thời giúp NLĐ bớt khó khăn. Bên cạnh đó, tăng lương cũng là công cụ thúc đẩy NLĐ tăng năng suất, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững; cũng là giải pháp buộc doanh nghiệp phải nâng cao năng lực quản trị, tiết kiệm chi phí, để hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn.

Thời gian gần đây số NLĐ rút Bảo hiểm xã hội một lần tăng cao, ông Hiểu cho rằng, đây cũng là thông điệp gửi tới các thành viên Hội đồng tiền lương và toàn xã hội phải cùng suy ngẫm, tìm giải pháp giúp NLĐ vượt qua khó khăn trước mắt. “Khi có nhiều hỗ trợ, trong đó có bảo hiểm thất nghiệp, tăng lương… NLĐ sẽ không chọn phương án đầy mất mát và mạo hiểm khi bỏ qua lương hưu trong tương lai để lo cuộc sống trước mắt”, ông Hiểu nói thêm.

Phía đại diện người sử dụng LĐ, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nêu quan điểm, doanh nghiệp còn khó khăn, mới phục hồi, như người mới ốm dậy đi ra đường rón rén vì lo ốm lại.

“Mức điều chỉnh lương tối thiểu 6% từ ngày 1/7 chúng tôi chưa thật sự hài lòng, chưa như kỳ vọng chung của doanh nghiệp. Doanh nghiệp kỳ vọng nếu tăng lương tối thiểu nên tăng từ ngày 1/1/2023. Việc tăng lương vào giữa năm tạo ra nhiều vất vả cho doanh nghiệp, khi phải điều chỉnh phương án sản xuất kinh doanh, đơn hàng, các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận, chi phí… đã được xây dựng từ đầu năm cho tới hết năm”, ông Phòng nói.

Dù vậy, với mức tăng lương được hội đồng thông qua, theo ông Phòng, cũng thể hiện sự nỗ lực rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp để đáp ứng được mức tăng 6%, nên kỳ vọng NLĐ cũng cần đồng hành, chia sẻ với nỗ lực đó của doanh nghiệp. Dù tiền lương thực tế doanh nghiệp trả cho NLĐ cơ bản cao hơn lương tối thiểu, nhưng lương tối thiểu tăng sẽ khiến các chi phí căn cứ theo mức lương này tăng, như chi phí bảo hiểm, công đoàn…

Với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ông Phòng cho hay, nhóm doanh nghiệp này lên phương án kinh doanh rất chặt chẽ, nên VCCI sẽ nỗ lực để thông tin đầy đủ, chia sẻ để các doanh nghiệp đồng thuận, hiểu đúng và cùng chia sẻ với việc điều chỉnh tiền lương.

Trước đó, tại phiên họp thứ 2 diễn ra ngày 12/4, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thông qua phương án tăng lương tối thiểu bình quân thêm 6% từ ngày 1/7 tới để báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định. Cụ thể:

Vùng 1 tăng thêm 260.000 đồng/tháng, lên mức 4,68 triệu đồng/người/tháng.

Vùng 2 tăng thêm 240.000 đồng/tháng, lên mức 4,16 triệu đồng/người/tháng.

Vùng 3 tăng thêm 210.000 đồng/tháng, lên mức 3,64 triệu đồng/người/tháng.

Vùng 4 tăng thêm 180.000 đồng/tháng, lên mức 3,25 triệu đồng/người/tháng.

Mức tăng này sẽ áp dụng từ ngày 1/7/2022 tới hết năm 2023.

    >>> Trung Quốc duy trì thuế ADDs đối với giấy kraft nhập khẩu từ EU, Nhật Bản và Mỹ

Theo Tiền phong

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng