Dừng nhập máy móc cũ từ Trung Quốc

Ngày 24-07-2018
VPPA-  Đó là các loại máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng mà cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc đã công bố. Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có văn bản về việc tạm ngừng nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ […]

 

Đó là các loại máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng mà cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc đã công bố.

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có văn bản về việc tạm ngừng nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng mà các nước đã loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường.

Quy định của Bộ nêu rõ, tạm ngừng nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng mà cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc đã công bố loại bỏ (2.255 doanh nghiệp) thuộc 18 lĩnh vực, ngành nghề. Có thể kể đến như sản xuất sắt, thép, hợp kim, than luyện; luyện kim đồng, chì, kẽm, điện phân nhôm; sản xuất canxi cacbua, sợi hoá học, xi măng, kính phẳng; sản xuất giấy, rượu – cồn, bột ngọt, acidcitric; thuộc da, nhuộm và in.

hàng-Trung-Quốc, đồ-tàu, hàng-tàu, máy-cũ, chính-sách, nhập-khẩu

Bộ cũng nêu rõ, quy định nêu trên không áp dụng đối với các loại máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được nhập khẩu không để sử dụng sản xuất trong nước (tạm nhập, tái xuất; quá cảnh, chuyển khẩu,…).

Ngoài ra, trong văn bản này, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng kiến nghị từ ngày 15/9/2012, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cho phép thông quan các lô hàng máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng có xuất xứ từ Trung Quốc nếu được Bộ Khoa học và Công nghệ xác nhận không thuộc diện tạm ngừng nhập khẩu được nêu ở trên.

Để được xác nhận lô hàng máy móc, thiết bị, dây chuyên công nghệ có xuất xứ từ Trung Quốc không thuộc các trường hợp bị tạm ngừng nhập khẩu kể, thì các nhà nhập khẩu phải gửi hồ sơ về Bộ Khoa học và Công nghệ.

Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, trong thời gian tới Bộ sẽ tiếp tục rà soát, cập nhật và thông báo về các loại máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng mà các nước khác đã loại bỏ.

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng