Fortune xếp hạng 10 “ông lớn” thống trị các hoạt động kinh doanh tại Mỹ

Ngày 11-03-2024
VPPA-Walmart đã thu về hơn 611 tỷ USD doanh thu vào năm 2023 để đảm bảo vị trí đầu bảng trong 11 năm liên tiếp; trong khi Exxon Mobil đã vượt Apple và chiếm vị trí thứ ba trong danh sách.

Walmart đảm bảo vị trí đầu bảng trong 11 năm liên tiếp. (Nguồn: Getty images)

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 70 năm danh sách Fortune 500 chuyên xếp hạng các công ty lớn nhất tính theo doanh thu của Mỹ ra đời.

Ấn bản đầu tiên được xuất bản vào năm 1955, với các công ty như nhà sản xuất ôtô General Motors, công ty năng lượng Jersey Standard, công ty sản xuất thép U.S. Steel và hãng ôtô Chrysler đứng đầu danh sách.

Những cái tên mới đang thống trị danh sách này. Dưới đây là 10 công ty Mỹ hàng đầu trong năm 2023 theo xếp hạng của Fortune.

1. Walmart

Walmart đã thu về hơn 611 tỷ USD doanh thu vào năm 2023 để đảm bảo vị trí đầu bảng trong 11 năm liên tiếp.

Công ty có trụ sở chính tại Arkansas, ông Doug McMillon giữ vị trí Giám đốc điều hành (CEO) và tuyển dụng hơn 1,6 triệu lao động.

2. Amazon

Với doanh thu hàng năm gần 514 tỷ USD, Amazon năm thứ tư liên tiếp giữ vị trí thứ hai trong danh sách Fortune 500.

Dưới sự điều hành của CEO Andy Jassy, “gã khổng lồ” thương mại điện tử còn cung cấp các dịch vụ đám mây và quảng cáo kỹ thuật số cùng với các nền tảng phát trực tuyến như Fire TV và Amazon Prime Video. Công ty đang tuyển dụng khoảng 1,5 triệu lao động và có hai trụ sở chính tại Seattle và Arlington.

ttxvn-amazon.jpg
Nhân viên làm việc tại trung tâm phân phối của Amazon ở Moenchengladbach, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

3. Exxon Mobil

Exxon Mobil đã mang về doanh thu hơn 413 tỷ USD để vượt Apple và chiếm vị trí thứ ba trong danh sách sau khi xếp thứ sáu vào năm 2022. Sự nhảy vọt này chủ yếu nhờ một năm ghi nhận lợi nhuận kỷ lục của các công ty dầu khí.

Với sự lãnh đạo của CEO Darren Woods, công ty đã kiếm được 55 tỷ USD lợi nhuận vào năm ngoái và tuyển dụng hơn 62.000 người lao động trên toàn cầu. Trụ sở chính của Exxon Mobil ở Houston, Texas.

4. Apple

Vào năm 2023, Apple tụt xuống vị trí thứ tư trong danh sách này, nhưng vẫn giữ danh hiệu công ty có lợi nhuận cao nhất trên Fortune 500 – danh hiệu mà họ đã giữ trong 8 năm.

Công ty có trụ sở chính Apple Park tại Cupertino, California, do CEO Tim Cook điều hành và tuyển dụng khoảng 161.000 lao động. Apple tạo ra doanh thu từ các sản phẩm điện tử như điện thoại iPhone, máy tính Mac, máy tính bảng iPad và các nền tảng phần mềm như iOS. Apple có doanh thu hơn 394 tỷ USD vào năm 2023.

ttxvn-apple.jpg
Khách hàng trải nghiệm các sản phẩm của Apple tại cửa hàng ở Cupertino, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

5. UnitedHealth Group

Với doanh thu hơn 324 tỷ USD, UnitedHealth Group là công ty chăm sóc sức khỏe có thứ hạng cao nhất trong danh sách Fortune 500. Công ty duy trì vị trí thứ năm trên bảng xếp hạng trong năm thứ ba liên tiếp.

UnitedHealth có trụ sở chính tại Minnetonka, Minnesota, do CEO Andrew Witty điều hành và tuyển dụng khoảng 400.000 người. Công ty chuyên phát triển các công nghệ y tế, dịch vụ tài chính và dịch vụ dược phẩm.

6. CVS Health

CVS đã mang về doanh thu hơn 322 tỷ USD trong năm 2023 và tụt từ vị trí thứ tư trong danh sách năm 2022 xuống vị trí thứ sáu.

CEO của tập đoàn, bà Karen Lynch, đứng đầu danh sách Những phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh của Fortune năm thứ ba liên tiếp. Với trụ sở chính tại Rhode Island, công ty tuyển dụng khoảng 300.000 lao động và tạo ra phần lớn doanh thu từ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dịch vụ dược phẩm.

7. Berkshire Hathaway

Công ty đa quốc gia của CEO Warren Buffet năm thứ hai liên tiếp giữ vị trí thứ bảy trong danh sách Fortune 500, với doanh thu được báo cáo là hơn 302 tỷ USD.

Berkshire Hathaway có trụ sở chính tại Omaha, Nebraska và tuyển dụng khoảng 396.000 người. Công ty sở hữu các doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm, vận tải đường sắt, sản xuất và phân phối năng lượng, cũng như các lĩnh vực sản xuất và bán lẻ. Họ cũng là một cổ đông lớn trong các công ty Mỹ như American Express và Coca-Cola.

Berkshire Hathaway.jpg
(Nguồn: Getty images)

8. Alphabet

Alphabet, công ty mẹ của Google, đã tạo ra doanh thu hơn 282 tỷ USD vào năm 2023 để giữ vị trí thứ tám trong danh sách.

Có trụ sở chính tại Mountain View, California và do CEO Sundar Pichai điều hành, công ty tuyển dụng khoảng 182.500 người. Hoạt động kinh doanh chính bao gồm công cụ tìm kiếm trực tuyến, duyệt web, quảng cáo và điện toán đám mây.

9. McKesson

Công ty vật tư y tế này đã kiếm được gần 264 tỷ USD vào năm 2023 và giữ vị trí thứ chín trong danh sách, cùng vị trí so với năm trước đó. Đây là một trong những công ty ít được biết đến hơn trong top 10 của danh sách Fortune 500.

Có trụ sở chính tại Irving, Texas, McKesson tuyển dụng hơn 80.000 nhân viên và tạo doanh thu thông qua phân phối dược phẩm, vật tư y tế bán buôn và dịch vụ công nghệ dược phẩm.

10. Chevron

Với doanh thu khoảng 246 tỷ USD, Chevron đứng ở vị trí thứ 10 trong danh sách. Doanh thu của công ty đã tăng khoảng 52% trong năm 2023 nhờ giá dầu tăng.

Với trụ sở chính tại San Ramos, California và CEO Mike Wirth lãnh đạo công ty, Chevron đang sử dụng khoảng 45.600 lao động và chuyên kinh doanh dầu thô và khí đốt tự nhiên./.

 

Nguồn: Haiquanonline.vn

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng