Giấy bao bì hòm hộp tại Trung Quốc có giảm giá trong thời gian tới?

Ngày 09-03-2020
VPPA-Thị trường giấy bao bì hòm hộp tái chế (recycled containerboard) của Trung Quốc đã có cú bứt phá tăng giá mạnh mẽ trong tháng 2/2020, nhưng khi sản xuất quay trở lại hoạt động, cộng với nguồn cung giấy thu hồi nội địa đang phục hồi đã cho thấy có sự sụt giảm giá […]

nga-se-gia-tang-manh-me-san-luong-giay-lop-song-trong-thoi-gian-toi

Recycled containerboard tại Trung Quốc có dấu hiệu giảm giá.

Thị trường giấy bao bì hòm hộp tái chế (recycled containerboard) của Trung Quốc đã có cú bứt phá tăng giá mạnh mẽ trong tháng 2/2020, nhưng khi sản xuất quay trở lại hoạt động, cộng với nguồn cung giấy thu hồi nội địa đang phục hồi đã cho thấy có sự sụt giảm giá trở lại.

Ngay từ giữa tháng 2 đến hết tháng 2/2020, các nhà sản xuất đã thúc đẩy hai hoặc ba lần tăng giá với mức tăng đã đạt tới 300-500 RMB/tấn (43-72 USD/tấn) đối với giấy lớp sóng giữa độ bền cao (high-strength corrugating medium), giấy lớp mặt (kraft-top liner và testliner).

Trong hai ngày làm việc cuối cùng của tháng 2, nhiều nhà sản xuất đã công bố mức tăng giá mới khoảng 100-200 RMB/tấn. Do đó, chỉ tính riêng trong tháng 2/2020, giá giấy kraft-top-liner và testliner đã tăng tổng cộng 300-600 RMB/tấn, giấy lớp sóng giữa (medium) tăng vọt lên 500-700 RMB/tấn. Thậm chí một số nhiều nhà máy vừa và nhỏ đã đề xuất tổng mức tăng lên tới 800 RMB/tấn.

Trong khi đó, chính các nhà sản xuất giấy, bìa đều có nhận xét rằng, việc giá tăng nhanh đã dẫn đến tình trạng thiếu nguyên liệu giấy thu hồi RCP và nguồn cung sản phẩm giấy cũng bị hạn chế. Đến cuối tháng 2/2020, hầu hết các các nhà máy sản xuất giấy bao bì từ nguyên liệu giấy thu hồi đều có tỷ lệ hoạt động chỉ đạt 25-50%. Nguồn cung nguyên liệu khan hiếm, giá cả tăng cao đã đặt ra thách thức lớn đối với các công ty gia công và sản xuất hòm hộp đi vào hoạt động từ trung tuần tháng 02/2020.

Tại một số nơi, giá giấy bao bì hòm hộp tái chế dường như đã đạt đỉnh và đã có dấu hiệu suy yếu từ đầu tháng 3/2020. Hầu hết các nhà sản xuất vẫn giữ ổn định mức giá, riêng Shanying International đã tăng 100 RMB/tấn đối với giấy lớp giữa độ bền cao. Tại Quảng Đông, rất nhiều nhà máy vừa và nhỏ, đã tăng tổng cộng 700-800 RMB/tấn trong tháng 2/2020, đã giảm giá đối với sản phẩm của mình khoảng 200 RMB/tấn.

Đây được cho là kết quả của sự gia tăng nguồn cung RCP trong nước và gia tăng tỷ lệ hoạt động của các nhà sản xuất giấy, bìa. Các nhà sản xuất hòm hộp đã bắt đầu khôi phục hoạt động và vận chuyển cũng đã được khôi phục dần. Zhejiang Jingxing Paper cho biết, tất cả các dây chuyền BM tái chế với tổng công suất khoảng 1,3 triệu tấn/năm đã hoạt động trở lại vào ngày 29 tháng 2. Shanying International, nhà sản xuất giấy bao bì hòm hộp tái chế lớn thứ ba Trung Quốc với tổng công suất gần 4,5 triệu tấn/năm, cho biết tỷ lệ vận hành đã tăng từ 25% vào ngày 25 tháng 2 lên 70% vào ngày 29 tháng 2. Các nhà sản xuất lớn khác cũng đang tăng cường sản xuất tại các nhà máy của họ./.

VPPA

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng