Giá OCC Mỹ nhập khẩu ngày càng tăng cao ở Đông Nam Á

Ngày 10-08-2021
VPPA-Giá giấy thu hồi nhập khẩu (RCP) tại khu vực Đông Nam Á tiếp tục tăng mạnh mẽ trong tuần cuối tháng 7 và tuần đầu tháng 8/2021, điều này càng làm tăng thêm khó khăn thiếu hụt nguyên liệu cho các nhà sản xuất tại khu vực này.

gia-occ-my-nhap-khau-ngay-cang-tang-cao-o-dong-nam-a

RCP nhập khẩu từ Mỹ là nguồn cung chủ yếu cho các nhà máy sản xuất giấy bao bì và bột giấy tái chế mới, vừa được bổ sung công suất và đi vào vận hành tại Việt Nam, Lào, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Đây là các dây chuyền mới được đầu tư, hoặc mới được nâng cấp, bổ sung công suất của các nhà sản xuất Trung Quốc đặt tại khu vực Đông Nam Á (Malaysia, Lào, Indonesia, Việt Nam và Đài Loan), có công suất lớn, chủ yếu sản xuất sản phẩm cho thị trường Trung Quốc, nên nhu cầu nguyên liệu rất lớn.

Các nhà máy này ưu tiên nhập khẩu RCP từ Mỹ do chất lượng của RCP cao hơn so với nguồn RCP thu gom tại các nước trong khu vực. Các nhà sản xuất sẵn sàng trả mức giá cao để mua nguồn RCP chất lượng cao nhất của Mỹ, bao gồm cả giấy bao bì hòm hộp (OCC) và các loại giấy hỗn hợp (mixed paper).

Do khối lượng nhập khẩu lớn, dồn vào một thời điểm, nên đã đẩy giá cả tăng cao ngay cả khi các nước châu Á đang đối mặt với đại dịch COVID-19 khiến ngành RCP toàn cầu mất cân bằng.

Tại Đông Nam Á, giá DS OCC(12) từ Mỹ ở mức 320-340 USD/tấn, giấy OCC (11) từ Mỹ ở mức 325 USD/ tấn, trong khi đó, giá OCC Hàn Quốc được chào bán dưới 290 USD/tấn, rẻ hơn so với OCC của Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản.

Tại Hàn Quốc, OCC(11) từ Mỹ có giá 290-300 USD/ tấn và DS OCC(12) từ Mỹ có giá 300-320/tấn. Trong khi đó, OCC Hàn Quốc chỉ có giá 200-210 USD/tấn khiến nhiều công ty chuyển sang tiêu thụ OCC nội địa.

Tuy nhiên, tại Đài Loan, Đông Nam Á và Ấn Độ, giá OCC từ Mỹ trong 2 tuần qua đã bị đẩy lên rất cao, bất chấp sự phản đối của người mua. Nhu cầu thu mua ở Ấn Độ đã chậm lại do xuất khẩu bột giấy tái chế của nước này sang Trung Quốc bị đình trệ, giá bột tái chế của Ấn Độ đã giảm 15 USD/tấn trong tuần cuối tháng 7/2021, so với tháng trước, ở mức 480 USD/tấn.

Giá bột giấy tái chế (nâu) sản xuất tại Mỹ, xuất sang Trung Quốc giảm 10 USD/tấn xuống còn 515 USD/tấn.

Nguồn cung OCC Nhật Bản hiện đang càng ngày khan hiếm. Giá loại này đã tăng 10-15 USD/tấn lên 305-325 USD/tấn trong hai tuần qua tại Đông Nam Á, nhiều nhà sản xuất đã chuyển sang mua OCC từ châu Âu, trong đó có các nhà sản xuất Việt Nam.  OCC châu Âu (95/5) có biến động tăng nhẹ, từ 283-298 USD/tấn lên 285-295 USD/tấn.

Do ảnh hưởng thiếu nguồn cung của OCC, nên người mua đã chuyển sang nhập khẩu giấy hỗn hợp để sản xuất bìa duplex và giấy lớp sóng giữa tái chế. Giá giấy hỗn hợp chất lượng cao nhập khẩu từ Mỹ và Châu Âu đã tăng 10 USD/tấn, lên mức 230-250 USD/tấn.

Giấy hỗn hợp tiêu chuẩn, nhập khẩu từ Mỹ, tăng 5 USD/tấn, đạt đỉnh 215-225 USD/tấn.

Dự báo nếu cán cân cung cầu OCC không được phục hồi để giúp giá giảm về mức trước đó thì nguồn cung nhập khẩu RCP sẽ tiếp tục eo hẹp và giá khó có thể giảm do bị ảnh hưởng bởi nhu cầu cao của các nhà sản xuất Trung Quốc./.

    >>> Ấn phẩm Công nghiệp Giấy số 3 – 2021

Theo PPI Asia

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng