Giá OCC Mỹ tiếp tục ở mức cao bất chấp Đông Nam Á cắt giảm nhập khẩu

Ngày 23-09-2021
VPPA-Tại thị trường châu Á, bất chấp sự phản ứng của khách hàng, các nhà cung cấp vẫn cố gắng giữ giá giấy OCC nhập khẩu ở mức cao. Thậm chí OCC (12) nhập khẩu từ Mỹ đã được bán lên tới 350 USD/tấn ở Đông Nam Á.

gia-occ-my-tiep-tuc-o-muc-cao-bat-chap-dong-nam-a-cat-giam-nhap-khau

Nhằm chống lại sự tăng giá này, một số công ty sản xuất bột giấy tái chế Trung Quốc có cơ sở sản xuất tại Đông Nam Á đã ngừng mua OCC loại cao cấp của Mỹ.

Nhiều nhà máy tại Đông Nam Á và Đài Loan cũng đã giảm mua giấy OCC từ Mỹ và chuyển qua hướng nguyên liệu thug om trong nước. Dự kiến giá OCC tại Mỹ sẽ sớm giảm do việc tiêm vắc-xin sẽ giúp cải thiện lượng thug om và nguồn cung tại đây.

Tại Đài Loan, nhu cầu giấy bao bì hòm hộp đang giảm và xuất khẩu loại sản phẩm này sang Trung Quốc cũng đang gặp do thiếu container để vận chuyển qua eo biển.

Mặc dù các nhà mua Đông Nam Á đang cố gắng phản đối mức tang giá, nhưng các nhà cung cấp Mỹ lại lạc quan rằng có thể tìm thấy người mua ở Indonesia, Mexico và Châu Âu sẽ sẵn sàng trả các mức giá này cho OCC từ Mỹ.

Tại Indonesia, mặc dù giá OCC thug om trong nước chỉ khoảng 270 USD/tấn, nhưng giá giấy lớp sóng giữa (corrugating medium) ở mức 560-580 đô la/tấn tại thị trường nội địa, giúp cho việc sản xuất loại này cũng như linerboard có lợi nhuận.

Xuất khẩu giấy lớp sóng giữa từ Indonesia sang Trung Quốc đã chậm lại và giá dao động ở mức 510-530 USD/tấn.

Tại Đài Loan, giá OCC (11) của Mỹ duy trì ở mức 295-330 USD/tấn trong những tuần qua. Nguồn cung hạn chế đã khiến giá OCC Nhật Bản ở mức 315 USD/tấn cho các khách hàng trong khu vực. Tại Đài Loan, giá dao động ở mức 290-315 USD/tấn, giảm 20 USD/tấn so với giá mức sàn. Giá OCC của Châu Âu không đổi ở mức 290-300 USD/tấn./.

    >>> Bản tin ngành Giấy tháng 9/2021

Theo Fastmarkets RISI

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng