Giấy thu hồi có xu hướng giảm giá tại thị trường Đông Nam Á

Ngày 21-07-2022
VPPA-Trong hai tháng gần đây, các nhà mua Ấn Độ liên tục từ chối nhận hàng nên các chuyến hàng cho Ấn Độ đã có chiều hướng chuyển sang thị trường các nước Đông Nam Á, cùng với tình hình nhu cầu thị trường đang xuống thấp, lượng giấy thu hồi nhập khẩu và chuyển từ Ấn Độ gia tăng đã thúc đẩy giá tại khu vực Đông Nam Á sụt giảm.

cac-yeu-to-anh-huong-den-thi-truong-occ-the-gioi

Kể từ khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu giấy thu hồi (RCP) thì Ấn Độ đã trở thành nhà nhập khẩu lớn nhất.

Bởi vậy khi Ấn Độ từ chối nhận hàng thì đã gây áp lực giảm giá lớn đối với các nhà xuất khẩu RCP của Mỹ, khối lượng cho Ấn Độ buộc phải chuyển hướng sang Đông Nam Á, làm gia tăng lượng cung cho khu vực này và kéo giá giảm theo, đặc biệt là RCP từ Châu Âu và từ bờ đông nước Mỹ.

Giá OCC của Mỹ: Các nhà cung cấp của Mỹ vẫn muốn duy trì giá OCC ở mức cao do nhu cầu tiêu thụ trong nước ổn định và lượng cung cho xuất khẩu không nhiều.

Tuy nhiên, họ cho biết lượng OCC 11 và DS OCC 12 xuất khẩu từ Bờ Đông Hoa Kỳ đã tăng lên và giá có thể sẽ thấp hơn.

Giá DS OCC 12 của Mỹ ở mức 260-265 USD/tấn ở Đài Loan, 275-295 USD/tấn ở Đông Nam Á.

Giá OCC 11 của Mỹ ở mức 255-280 USD/tấn tại Đông Nam Á và Đài Loan.

Giá OCC Châu Âu giảm: Do tác động của chiến tranh Nga-Ukraina và các lệnh cấm vận, trừng phạt lên Nga đã có tác động thị trường toàn cầu, đồng euro sụt giá so với đồng đô-la Mỹ, giá cước vận chuyển RCP từ Châu Âu đến Đông Nam Á giảm đã làm cho giá RCP của Châu Âu giảm mạnh.

Từ tuần đầu tháng 7/2022, giá OCC (95/5) của Châu Âu tiếp tục giảm tại Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, giảm 25 USD/tấn, giữ mức 210-220 USD/tấn.

Một nguyên nhân nữa thúc đẩy giá giảm là các nhà máy tái chế tại Châu Âu ngừng máy, nhu cầu tiêu thụ tại châu Âu sụt giảm, làm gia tăng lượng cung cho xuất khẩu.

Trong khi đó, do xuất khẩu giấy bao bì và bột giấy thu hồi sang Trung Quốc bị ngưng trệ nên đã dẫn đến việc nhiều nhà máy cắt giảm sản lượng và lượng giấy thu hồi tồn kho tại các nhà máy tăng.

Các nhà máy tại khu vực đang gia tăng mức thu gom và sử dụng RCP thu gom trong nước, cắt giảm lượng nhập khẩu nên giá nhập khẩu RCP tiếp tục sụt giảm.

Dự báo giá OCC 95/5 của Châu Âu sẽ chỉ ở mức 200 USD/tấn hoặc thậm chí thấp hơn trong tuần cuối tháng 7 và tuần đầu tháng 8/2022.

Giá OCC của Nhật Bản: Do giá RCP của Châu Âu giảm nên đã tác động trực tiếp đến giá RCP nhập khẩu từ Nhật Bản.

Giá OCC của Nhật Bản đã giảm mạnh 30-35 USD/tấn, xuống còn 225-250 USD/tấn.

Tại Việt Nam và Thái Lan đã giảm từ 280 USD/tấn xuống mức 235-250 USD/tấn. Tại Đài Loan, giá OCC của Nhật Bản giảm xuống còn 225-230 USD/tấn./.

Theo Fastmarkets RISI

VPPA dịch 

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng