Hải quan TP Hồ Chí Minh: Ứng phó với hàng hóa xuất nhập khẩu giảm

Ngày 14-02-2023
VPPA-Trước thực trạng hàng hóa XNK qua các cửa khẩu tại TPHCM giảm sâu trong tháng đầu năm 2023. Các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan TPHCM đang triển khai đồng loạt các giải pháp, khi số thu ngân sách nhà nước giảm.

Công chức Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra hàng nhập khẩu ngày 8/2/2023. Ảnh: T.H

Hàng hóa XNK giảm sâu…

Có mặt tại cảng Cát Lái vào những ngày đầu tháng 2 này, phóng viên nhận thấy, hàng hóa ra vào cảng rất thưa thớt so với cảnh tấp nập ở thời điểm trước Tết Nguyên đán. Trao đổi với chúng tôi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 Đỗ Thế Mạnh cho biết, trước Tết, trung bình mỗi ngày đơn vị làm thủ tục thông quan cho khoảng gần 2.000 tờ khai nhập khẩu, nhưng hiện nay, mỗi ngày chỉ có khoảng trên 900 -1.000 tờ khai nhập khẩu hàng hóa. Đối với hàng xuất khẩu qua cảng Cát Lái trong tuần đầu tháng 2/2023 tuy có giảm, nhưng mức giảm thấp hơn so với hàng nhập khẩu. Theo thống kê của Đội Thủ tục hàng hóa xuất khẩu, trong tuần đầu tháng 2/2023, số lượng tờ khai xuất khẩu hàng hóa qua cảng Cát Lái được làm thủ tục thông quan dao động từ hơn 400 đến 900 tờ khai. Trong khi đó, thời điểm tuần đầu tháng 1/2022, số lượng tờ khai xuất khẩu thông quan mỗi ngày khoảng từ trên 900 đến gần 1.300 tờ khai.

Theo phân tích của lãnh đạo Đội Thủ tục hàng hóa xuất khẩu- Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, trong số các mặt hàng xuất khẩu qua cảng Cát Lái, nhóm các mặt hàng nông sản làm thủ tục xuất khẩu không giảm nhiều, chủ yếu giảm ở nhóm khác, như đồ gỗ, điện tử…

Không chỉ hàng hóa nhập khẩu qua đường cảng biển có mức giảm sâu, hàng hóa XNK qua đường hàng không còn có mức giảm nhiều hơn. Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất Nguyễn Thanh Phú cho biết, chưa năm nào hàng hóa giảm sâu như thế. Hiện nay cả hàng nhập khẩu và xuất khẩu qua đường hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đều giảm rất nhiều, trong đó hàng nhập khẩu giảm 50-60%, có ngày giảm đến hơn 70%. (Số liệu thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho thấy, trong tuần đầu tháng 2/2023, đơn vị làm thủ tục cho gần 1.900 tờ khai nhập khẩu, giảm hơn 52,5% so với cùng kỳ tháng 1/2023 (gần 4.000 tờ khai); cùng thời gian, đối với hàng xuất khẩu giảm gần 30% số tờ khai và gần 70% trị giá.

Nhóm hàng hóa XNK của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cũng chung cảnh đìu hiu có tới gần 4.000 doanh nghiệp FDI làm thủ tục XNK qua Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư- Cục Hải quan TPHCM, nhưng lượng hàng hóa XNK của các doanh nghiệp này hiện nay đang rất thấp. Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư Hoàng Việt Thắng cho biết, ước tính lượng tờ khai làm thủ tục thông quan giảm đến hơn 50%; kéo số thu ngân sách của chi cục trong tháng 1 chỉ đạt 1.500 tỷ đồng, trong khi tháng trước đó đạt gần 3.000 tỷ đồng.

…Tác động mạnh đến số thu ngân sách

Theo Cục Hải quan TPHCM, kim ngạch hàng hóa XNK từ đầu năm đến nay giảm mạnh đã tác động đến kết quả thu ngân sách của đơn vị. Chỉ tính riêng trong tháng 1/2023, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá đạt 6,68 tỷ USD, giảm 42,26% (tương đương 4,89 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, trị giá hàng nhập khẩu đạt 4,08 tỷ USD, giảm 33,65% (tương đương 2,07 tỷ USD); trị giá hàng xuất khẩu đạt 2,60 tỷ USD, giảm 52,04% (tương đương 2,82 tỷ USD).

Với kim ngạch giảm sâu, kéo số thu trong tháng cũng giảm rất mạnh. Trong tháng 1/2023, số thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan TPHCM đạt 8.358,4 tỷ đồng, đạt 5,73% chỉ tiêu pháp lệnh (145.800 tỷ đồng); giảm 31,10% so với cùng kỳ năm 2022, tương đương giảm tuyệt đối 3.773,6 tỷ đồng. Đánh giá nguyên nhân số thu ngân sách nhà nước trong tháng 1/2023 giảm sâu, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cho rằng, do tác động của các ngày nghỉ tết Quý Mão 2023 trong 7 ngày; nghỉ tết Dương lịch 2 ngày…

Kết quả trên cũng nằm trong dự báo của Cục Hải quan TPHCM. Trong kế hoạch triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023, lãnh đạo đơn vị đã nhận định, kinh tế thế giới năm 2023 được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại, gia tăng khả năng suy thoái trong ngắn hạn; tình trạng lạm phát cao tiếp tục kéo dài ở nhiều quốc gia… Là nền kinh tế có độ mở rất cao, Việt Nam không thể tránh khỏi ảnh hưởng của những biến động từ bên ngoài, ổn định kinh tế vĩ mô đối mặt với nhiều thách thức, sức ép lạm phát lớn, giá xăng, dầu, nguyên vật liệu đầu vào biến động mạnh; các thị trường xuất, nhập khẩu lớn, truyền thống bị thu hẹp… hoạt động xuất nhập khẩu sẽ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, mặc dù kết quả thu ngân sách năm 2022 của Cục Hải quan TPHCM thực hiện đạt được khá tích cực, song số thu ngân sách có xu hướng giảm dần trong những tháng gần cuối năm do ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu cùng với sự tác động của các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia, dự báo tình hình thu ngân sách trong năm 2023 sẽ tiếp tục là một năm rất khó khăn.

Từ thực tế trên, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan TPHCM đã xây dựng và triển khai Kế hoạch 09/KH-HQTPHCM tiếp tục triển khai sáng kiến Cộng đồng doanh nghiệp và Cục Hải quan TPHCM là đối tác tin cậy đồng hành chung tay phát triển, với chủ đề năm 2023: “Cộng đồng Doanh nghiệp và Cục Hải quan TPHCM là đối tác, chung tay bứt phá, đồng hành cùng vươn xa năm 2023”, với nhiều nội dung, giải pháp tạo thuận lợi thương mại; chủ động trao đổi, đối thoại với doanh nghiệp nắm kế hoạch XNK hàng hóa của doanh nghiệp để chủ động kế hoạch phục vụ, đồng thời dự toán được nguồn thu cho ngân sách nhà nước…

Nguồn: Hải Quan Online

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng