Hàng xuất khẩu lại ùn tắc tại cửa khẩu Lạng Sơn

Ngày 03-04-2020
VPPA-Khoảng 1.200 xe hàng đang chờ thông quan ở của khẩu Lạng Sơn. Tình trạng ùn ứ có thể lớn hơn vì Trung Quốc siết chặt việc nhập cảnh nhằm chống dịch COVID-19.

Khoảng 1.200 xe hàng đang chờ thông quan ở của khẩu Lạng Sơn. Tình trạng ùn ứ có thể lớn hơn vì Trung Quốc siết chặt việc nhập cảnh nhằm chống dịch COVID-19.

Trao đổi với Tuổi Trẻ hôm 2-4, ông Phùng Quang Hội – giám đốc Sở Công thương Lạng Sơn – cho biết cơ quan này vừa có văn bản thông báo cho 5 địa phương gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh và Bình Thuận sau khi nhận được khuyến cáo của phía Trung Quốc về việc sẽ tạm dừng cho nhập cảnh với lái xe từ 5 địa phương này sang giao nhận hàng cho đối tác Trung Quốc.

Theo ông Hội, dù chưa có văn bản thông báo chính thức nhưng phía Trung Quốc đã thông tin trước cho cơ quan chức năng Lạng Sơn về động thái này, với lý do các địa phương nêu trên đã ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 thời gian gần đây.

“Ngành công thương các địa phương này cần khuyến cáo tới các doanh nghiệp, thương nhân, chủ hàng xuất khẩu nông sản, hoa quả biết để chủ động kế hoạch mua và xuất khẩu” – ông Hội nói.

Cũng theo ông Hội, Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Lạng Sơn đã được giao trách nhiệm thành lập đội tài xế chuyên dụng. Một khi phía Trung Quốc áp dụng biện pháp nêu trên, đội tài xế chuyên dụng tại Lạng Sơn sẽ thay thế (cho các tài xế không được phép nhập cảnh sang Trung Quốc) để lái xe sang giao, nhận hàng.

“Chi phí trả cho đội tài xế được tỉnh Lạng Sơn giao cho Sở Tài chính nghiên cứu và đề xuất đảm bảo đủ để trả cho những tài xế này cũng như khả năng chịu đựng của chủ hàng” – ông Hội cho biết.

Cùng ngày, theo ông Phan Hồng Tiến – trưởng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Lạng Sơn, chỉ có khoảng 60 xe hàng được xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, chưa đến 1/3 so với lượng xe hàng được thông quan qua cửa khẩu này (180-200 xe/ngày) thời điểm bình thường.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng Lạng Sơn, hiện có khoảng 1.200 xe hàng đang chờ thông quan ở các cửa khẩu Lạng Sơn, trong đó cửa khẩu Tân Thanh ùn ứ nhiều nhất với khoảng 500 xe, do cả Việt Nam và Trung Quốc đều áp dụng nghiêm các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19.

Theo Tuổi trẻ

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng