Nền hành chính không giấy ở Dubai

Ngày 23-12-2021
VPPA-Người dân Dubai là những công dân đầu tiên trên thế giới được cung cấp dịch vụ công trực tuyến 100%.

nen-hanh-chinh-khong-giay-o-dubai

Dubai là chính phủ đầu tiên trên thế giới đạt mức số hóa 100%, mọi thủ tục hành chính đều được thực hiện trực tuyến qua ứng dụng online. Điều này giúp giảm 14 triệu giờ làm và 350 triệu USD mỗi năm.

Chương trình chính phủ điện tử của Tiểu vương quốc Dubai chính thức khởi động từ năm 2001, tầm nhìn 2021, trong vòng 20 năm Dubai đã hoàn thành mục tiêu đưa tất cả dịch vụ lên không gian mạng. Giải quyết triệt để khúc mắc lớn nhất của mọi chính phủ hiện nay, đó là nền hành chính công trên giấy rất tốn kém và phiền hà.

Chiến lược Dubai không giấy có 3 mục tiêu chính: Đáp ứng nhu cầu của người dân và cung cấp các dịch vụ một cách chủ động, toàn vẹn và liên tục; bảo đảm năng lực cạnh tranh và vị thế dẫn đầu của Dubai trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số; nâng cao hiệu quả hoạt động của chính phủ nhằm tiết kiệm chi phí vận hành, đồng thời bảo đảm các nguồn tài nguyên của chính phủ được sử dụng tối ưu thông qua số hóa và các dịch vụ cung cấp cho cá nhân, doanh nghiệp.

Về cơ bản, để thành công trong nỗ lực thực thi chính phủ điện tử của Dubai là tầm nhìn và phương hướng rõ ràng, theo sau là kế hoạch chiến lược và hành động quyết đoán, nhanh nhạy dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế. Vậy, đâu là chìa khóa?

Thứ nhất, Dubai là thành phố giàu có bậc nhất trên thế giới, thu nhập bình quân đầu người trên 43.000 USD/người/năm. Nhiều người nhầm tưởng tiểu vương quốc này giàu nhờ dầu khí nhưng không phải, 4 ngành mũi nhọn hiện nay là tài chính, logictics, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp và bất động sản.

Chính nhờ cơ cấu kinh “gọn nhẹ” hiện đại này là điều kiện thuận lợi giúp dễ dàng số hóa. Tất nhiên, số hóa đối với dịch vụ ngân hàng hay du lịch đơn giản hơn rất nhiều so với nông nghiệp và công nghiệp nặng.

Thứ hai, với diện tích khoảng 86.000km vuông và 3,5 triệu dân, cộng với nền tảng tài chính, cơ cấu kinh tế hiện đại, thích hợp đã giúp Dubai hoàn thành đúng kế hoạch số hóa dịch vụ hành chính công.

Thứ ba, tầm nhìn chuyển đổi số ở Dubai ra đời từ rất sớm, cách đây 20 năm khi nhiều quốc gia mới tiếp xúc với Internet thì gia tộc Hamdan bin Rashid Al Maktoum đã bắt đầu triển khai số hóa chính phủ với 13/40 dịch vụ phổ biến được thử nghiệm. Năm 2002, Dubai đã ban hành luật Thương mại và giao dịch điện tử.

Thứ tư, Dubai sớm thành công và trở nên giàu có, một thể chế được cai quản bởi gia tộc Maktoum, tuy nhiên cấu trúc nhà nước được thiết kế theo hướng phúc lợi, chia sẻ lợi ích khá đồng đều. Tiểu vương quốc này tổ chức ra Bộ Hạnh phúc, Bộ Khoan dung, Hội đồng tri thức và phát triển con người để quản trị lĩnh vực đời sống, tinh thần cho dân chúng.

Với một nhà nước hiện đại, mức sống cao, văn hóa của Dubai đã dần phát triển theo hướng xa xỉ, sang trọng và xa hoa với sự quan tâm cao đối với sự ngông cuồng liên quan đến giải trí. Thành phố này sản sinh ra vô số giá trị đặc biệt, mà chính phủ điện tử 100% không dùng giấy tờ là một trong những kết quả tất yếu.

    >>> Những sản phẩm tái chế từ giấy vụn

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng