Nga dự kiến sẽ cấm xuất khẩu gỗ tròn vào năm 2022

Ngày 21-05-2021
VPPA-Trong 15 năm qua, xuất khẩu gỗ tròn (các dòng gỗ mềm) từ Nga đã giảm liên tục và có thể sẽ bị cấm hoàn toàn từ năm 2022 nếu Chính phủ Nga thực hiện lệnh cấm này vào năm sau.

nga-du-kien-se-cam-xuat-khau-go-tron-vao-nam-2022

Hiện nay, Chính phủ Nga yêu cầu các cơ quan quản lý và xuất khẩu lâm sản phải kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu gỗ tròn và các lâm sản có giá trị thấp, đồng thời ngăn chặn việc buôn bán gỗ tròn bất hợp pháp.

Chính phủ cũng yêu cầu cấm hoàn toàn việc xuất khẩu các loại gỗ tròn thuộc dòng gỗ lá kim  mới qua sơ chế hoặc gỗ tròn thuộc dòng gỗ cứng có giá trị chưa qua chế biến từ ngày 01/01/2022.

Như vậy, các loại gỗ cứng có giá trị thấp như gỗ bạch dương hiện đang xuất khẩu sang Phần Lan, có thể sẽ không nằm trong lệnh cấm xuất khẩu trong tương lai.

Để khuyến khích ngành chế biến gỗ trong nước, Chính phủ Nga dự kiến thực hiện một chương trình cho vay trợ cấp để đầu tư vào các cơ sở chế biến gỗ, chủ yếu ở Siberia và vùng Viễn Đông của Nga, nhằm phục vụ các thị trường đang phát triển ở châu Á.

Nếu lệnh cấm xuất khẩu được sớm ban hành, Nga sẽ không còn là một trong những nước xuất khẩu gỗ tròn lớn nhất thế giới nữa. Trong nhiều thập kỷ, quốc gia này đã xuất khẩu khối lượng lớn gỗ nguyên liệu, chủ yếu cho các nhà chế biến và sản xuất lâm sản ở châu Á và châu Âu.

Năm 2006, sản lượng xuất khẩu gỗ tròn thuộc dòng gỗ mềm của Nga đã đạt đỉnh 37 triệu m3, nhưng khi xuất khẩu gỗ tròn bị áp thuế vào năm 2008, sản lượng đã giảm đáng kể và chỉ còn 8,5 triệu m3 vào năm 2019.

Theo Wood Resource Quarterly, năm nay, sự sụt giảm sản lượng vẫn tiếp tục và ước tính chỉ có khoảng 6 triệu m3 gỗ có khả năng được xuất khẩu. Trong nửa đầu năm 2020, phần lớn các lô hàng được xuất khẩu sang Trung Quốc (khoảng 75%) và Phần Lan (10%).

Trong 5 năm qua, xuất khẩu gỗ tròn của Nga dao động trong khoảng 7-8 triệu m3/năm nhưng có khả năng sẽ giảm trong 2 năm tới nếu các loại gỗ có giá trị cao hơn như gỗ sồi và gỗ tần bì bị cấm xuất khẩu.

Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 10-12 triệu m3/năm các loại gỗ mềm và gỗ cứng từ Nga. Vì vậy, nếu lệnh cấm xuất khẩu gỗ tròn được thực thi sẽ tác động đáng kể đến nguồn cung ứng gỗ nguyên liệu và các sản phẩm chế biến trong tương lai của Trung Quốc.

     >>> Chế phẩm sinh học giúp phân hủy nhựa cây trong sản xuất bột giấy

Theo WoodPrices

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng