Người dân 18 quận, huyện TPHCM bán và thu mua vỏ hộp giấy trên VECA

Ngày 30-11-2022
VPPA-Từ tháng 10/2022, hàng triệu người dân tại 18 quận, huyện của TPHCM có thể bán vỏ hộp giấy đã qua sử dụng cho người nhặt ve chai qua ứng dụng VECA.

nguoi-dan-18-quan-huyen-tphcm-ban-va-thu-mua-vo-hop-giay-tren-veca

Người dân tại các quận Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân và Thủ Đức nay có thể sử dụng ứng dụng VECA để bán, thu mua vỏ hộp giấy đã qua sử dụng (Ảnh: Tetra Pak).

Theo đó, với sự hợp tác từ Tetra Pak, công ty cung cấp giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm từ Thụy Điển, và VECA, nhà phát triển ứng dụng thu gom ve chai số, TPHCM sẽ có thêm 4 quận có thể bán, thu mua vỏ hộp giấy đựng đồ uống ngay trên ứng dụng VECA, gồm Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân và Thủ Đức.

Đồng thời, Tetra Pak và VECA cũng phối hợp đặt thêm điểm thu gom vỏ hộp giấy đã qua sử dụng tại 10 chung cư trên địa bàn gồm cao ốc Screc, Sài Gòn Avenue, Phú Thọ, trung tâm thương mại Kiến Thành, Celadon City, The Splendor, Khang Gia, Starlight Riverside, Hà Đô, Topaz Garden and Center. Theo Tetra Pak, số vỏ hộp giấy dự kiến thu gom được sau 6 tháng triển khai mở rộng mạng lưới có thể đạt 6 tấn.

Theo bà Lương Thanh Thư, Giám đốc phát triển bền vững của Tetra Pak Việt Nam, việc hợp tác với các nhà tái chế để mở rộng mạng lưới thu gom vỏ hộp giấy đựng đồ uống cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất ngành đồ uống và thực phẩm thực thi trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) là những hoạt động được Tetra Pak chú trọng triển khai tại Việt Nam để xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, ít phát thải carbon. Công ty Thụy Điển này hướng đến thu gom vỏ hộp giấy tại bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào và hình thành một văn hóa tái chế vỏ hộp giấy đã qua sử dụng trong cộng đồng dân cư.

Trước đó, cuối năm 2021, vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã được thêm vào danh mục thu gom của ứng dụng ve chai số VECA trên điện thoại thông minh. Hoạt động tương tự mô hình gọi xe công nghệ, VECA giúp kết nối người có nhu cầu bán phế liệu với người mua phế liệu trong phạm vi gần nhất, với giá cả công khai. Tính đến hết tháng 8/2022, trên 7.300 đơn mua bán các loại phế liệu được thực hiện qua app VECA, trong đó có trên 2 tấn vỏ hộp giấy đã qua sử dụng.

Người dân 18 quận, huyện TPHCM bán và thu mua vỏ hộp giấy trên VECA - 2
Ứng dụng ve chai VECA hoạt động tương tự như các ứng dụng đặt xe công nghệ nên người dùng không gặp quá nhiều khó khăn (Ảnh: Tetra Pak).

Ứng dụng VECA lần đầu tiên được ra mắt từ giữa năm 2020. Đến nay, VECA đã có gần 32.000 người dùng và hiện tại, giá thu mua vỏ hộp giấy đã qua sử dụng trên app Veca là 2.000 đồng/kg.

“Chúng tôi luôn đặt mục tiêu tăng lượng tải và sử dụng ứng dụng thông qua việc mở rộng danh mục thu gom, cũng như hợp tác với các nhà sản xuất để hoạt động thu gom diễn ra dễ dàng và thuận tiện hơn… Chúng tôi kỳ vọng sử mở rộng mạng lưới thu gom tại các quận có diện tích lớn lần này sẽ khuyến khích thêm nhiều người bán ve chai và người thu mua sử dụng ứng dụng, từ đó tiến gần hơn tới mục tiêu một Việt Nam không rác thải” ông Bùi Thế Bảo – Founder VECA – chia sẻ.

Hiện nay, Tetra Pak đang triển khai nhiều hoạt động hướng tới mô hình kinh tế tuần hoàn ít phát thải khí nhà kính tại Việt Nam. Công ty hợp tác với các đối tác tái chế để tăng công suất và chất lượng cho sản phẩm tái chế, trong đó có khoản đầu tư 1,2 triệu EUR cho nhà máy giấy Đồng Tiến với mục tiêu nâng cấp và mở rộng năng lực tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng tại nhà máy từ 9.000 tấn/năm lên 17.000 tấn/năm.

Người dân 18 quận, huyện TPHCM bán và thu mua vỏ hộp giấy trên VECA - 3
Bên cạnh VECA, Tetra Pak cũng hợp tác với nhiều bên để đẩy mạnh năng lực tái chế, thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn (Ảnh: Tetra Pak)

Trong năm 2022, công ty cũng đã hợp tác với Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) và tổ chức Circular Action để triển khai thí điểm mô hình thu mua vỏ hộp giấy đựng đồ uống tại TPHCM từ tháng 8/2022 đến tháng 3/2023, với mục tiêu thu mua và tái chế hoàn toàn 3.000 tấn vỏ hộp giấy thành những sản phẩm hữu ích như bìa giấy nguyên liệu và mái lợp sinh thái.

Người dân 18 quận, huyện TPHCM bán và thu mua vỏ hộp giấy trên VECA - 4
Tetra Pak hợp tác với PRO Vietnam và tổ chức Circular Action để nhân rộng mô hình thu mua vỏ hộp giấy tại TPHCM (Ảnh: Tetra Pak).

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng hợp tác với các đối tác trong ngành bán lẻ như Aeon Mall, MM Mega Market để mở rộng mạng lưới thu gom vỏ hộp giấy công cộng, đưa tổng số điểm thu gom vỏ hộp giấy lên đến 76 điểm trên toàn quốc.

    >>> Kinh tế tuần hoàn – Lời giải của phát triển bền vững

Theo báo Dân trí

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng