Người Thái trao tay nhau công ty bao bì nghìn tỷ tại Việt Nam, chuyên làm cho Unilever, Nestle, Heineken: ‘Đại gia’ SCG vẫn chưa ngừng thâu tóm

Ngày 22-12-2023
VPPA-Sau khi được mua lại 70% cổ phần, Starprint Việt Nam sẽ trở thành cơ sở sản xuất hộp cứng đầu tiên của SCG Packaging tại ASEAN và là cơ sở sản xuất thùng carton gấp offset đầu tiên của công ty Thái Lan này tại Việt Nam.

Công ty bao bì nghìn tỷ về tay SCG

Ngày 18/12/2023, SCG Packaging (SCGP) – công ty thuộc Tập đoàn SCG của Thái Lan – hôm 18/12/2023 thông báo đã hoàn tất việc mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Starprint Việt Nam với giá 676,8 tỷ đồng (27,8 triệu USD). Tương ứng, mức định giá cho Starprint Việt Nam là gần 970 tỷ đồng.

Theo thông tin của SCGP, trong năm 2022, Starprint Việt Nam ghi nhận doanh thu 1.013 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 92,5 tỷ đồng. Tổng tài sản của công ty tại thời điểm cuối năm 2022 là 601 tỷ đồng.

Giao dịch này được thực hiện thông qua SCGP Solutions (SCGPSS, Singapore), công ty con của SCGP.

Starprint Việt Nam là một trong những nhà sản xuất thùng carton, hộp cứng và bao bì cao cấp hàng đầu Việt Nam, có công suất 16.500 tấn bản in offset và 8 triệu hộp cứng mỗi năm, với hai cơ sở sản xuất đặt tại Khu công nghiệp Long Bình (Amata), Đồng Nai. Khách hàng của họ là các công ty đa quốc gia, chủ yếu liên quan đến các sản phẩm tiêu dùng nhanh như Unilever, Colgate, Nestle, Heineken, CJ, P&G…

Người Thái trao tay nhau công ty bao bì nghìn tỷ tại Việt Nam, chuyên làm cho Unilever, Nestle, Heineken: 'Đại gia' SCG vẫn chưa ngừng thâu tóm - Ảnh 2.

Một số sản phẩm bao bì của Starprint Việt Nam cho ngành FMCG

Người Thái trao tay nhau công ty bao bì nghìn tỷ tại Việt Nam, chuyên làm cho Unilever, Nestle, Heineken: 'Đại gia' SCG vẫn chưa ngừng thâu tóm - Ảnh 3.

Những sản phẩm bao bì cao cấp dành cho quà tặng

Theo giới thiệu trên website, Starprint được thành lập vào năm 1962, sau cuộc gặp gỡ giữa một nhà in địa phương của Thái Lan và công ty Colgate. Đến năm 2001, Starprint chính thức đặt chân đến Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực in ấn.

Ngày 21/12/2023, Starprint Việt Nam đã thay đổi thông tin trên giấy đăng ký kinh doanh với SCGP nắm 70%, SFLEX INVESTMENT PTE. LTD. nắm 25%, ông SUTHEP TAITHONGCH AI nắm 2,9% và THANE TAITHONGCH AI nắm 2%. Trước đó, ông SUTHEP TAITHONGCH AI (Quốc tịch Thái Lan) là Chủ tịch HĐQT của công ty, nắm 64,2% vốn cổ phần.

Sau khi được mua lại, Starprint Việt Nam sẽ trở thành cơ sở sản xuất hộp cứng đầu tiên của SCGP tại ASEAN và là cơ sở sản xuất thùng carton gấp offset đầu tiên của công ty Thái Lan này tại Việt Nam.

Người Thái trao tay nhau công ty bao bì nghìn tỷ tại Việt Nam, chuyên làm cho Unilever, Nestle, Heineken: 'Đại gia' SCG vẫn chưa ngừng thâu tóm - Ảnh 4.

Trước đó, vào tháng 4/2023, SCG Packaging đã thông báo đang tiến hành mua lại 70% cổ phần của Starprint Việt Nam với giá không quá 1.050 tỷ đồng (gần 45 triệu USD) để mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Thông báo này cũng tiết lộ Starflex Public Company Limited (Starflex), nhà sản xuất bao bì mềm hàng đầu có trụ sở tại Thái Lan, dự định nắm giữ 25% cổ phần của Starprint Việt Nam.

Theo SCGP, ngoài việc củng cố vị thế của SCGP với tư cách là nhà cung cấp giải pháp đóng gói tiêu dùng tích hợp hàng đầu và tăng gấp đôi thị phần về thùng carton gấp offset tại Việt Nam, việc mua lại Starprint Việt Nam sẽ tăng cơ hội bán chéo sản phẩm với các công ty con khác của SCGP và mở rộng danh sách khách hàng. Hiện nay Công ty đã có 50 văn phòng tại Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Philippines, Malaysia, Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan và Hoa Kỳ.

SCG không ngừng thâu tóm DN bao bì, nhựa tại Việt Nam

Được Nhà vua Rama VI sáng lập năm 1913, Tập đoàn SCG có nhiệm vụ ban đầu nhằm hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng của Thái Lan. Trải qua hơn một thế kỷ phát triển, SCG trở thành một trong những tập đoàn lớn trong khối ASEAN.

SCG nằm trong nhóm các nhà đầu tư nước ngoài có mặt sớm nhất tại Việt Nam ngay sau khi Luật Đầu tư nước ngoài sửa đổi có hiệu lực vào năm 1992. Khởi đầu, SCG Group tập trung vào mảng vật liệu xây dựng – xi măng, nhưng chủ yếu là thương mại.

Tuy nhiên, càng về sau, quy mô hoạt động của tập đoàn này càng mở rộng thông qua việc thâu tóm các doanh nghiệp đầu ngành tại Việt Nam.

Đến nay, SCG Group đã nắm hơn 20 công ty con tại Việt Nam, tập trung vào ba mảng kinh doanh chính là xi măng – vật liệu xây dựng (SCG Cement – Building Materials), hóa dầu (SCG Chemicals) và bao bì (SCG Packaging).

Riêng trong lĩnh vực nhựa – bao bì, vào năm 2015, SCG mua lại 80% cổ phần của Công ty cổ phần Bao bì nhựa Tín Thành (Batico) với giá 1,5 tỷ baht (khoảng 44,4 triệu USD). Batico thuộc top 5 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm bao bì với công suất 230 triệu m2/năm. Nhà máy của Batico đặt tại tỉnh Long An. Với việc thâu tóm Batico, SCG sở hữu bốn nhà mày sản xuất bao bì nhựa mềm phức hợp, trong đó có hai nhà máy tại Việt Nam.

Năm 2020, TCG Solutions Pte. Ltd (Singapore), công ty con của SCG đã mua 94,11% vốn của Bao bì Biên Hòa (Sovi). Đây là doanh nghiệp sản xuất bao bì giấy gợn sóng đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập năm 1968. Năm 2020, SOVI đạt doanh thu thuần 1.700 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 146 tỷ đồng.

Sau Bao bì Biên Hòa, năm 2021, Tập đoàn SCG (Thái Lan) mua tiếp 70% cổ phần của Nhựa Duy Tân, một trong những doanh nghiệp đứng đầu thị trường Việt Nam về các sản phẩm bao bì nhựa cứng, với khách hàng chính là các công ty đa quốc gia và các doanh nghiệp FMCG nội địa. 80% sản phẩm của Duy Tân được bán tại Việt Nam, 20% xuất khẩu sang Mỹ và các thị trường khác.

Cho đến nay, chưa tính Starprint Việt Nam, danh sách các công ty thành viên của SCG trong mảng bao bì hiện có hơn 20 đơn vị, bao gồm Liên doanh Việt – Thái Plastchem, Nhựa và Hóa chất TPC Vina, Chemtech, Vật liệu nhựa Minh Thái, Giấy Kraft Vina, Công ty Công nghiệp Tân Á, Bao bì AP, Sản xuất Bao bì Alcamax, Packamex…

Người Thái trao tay nhau công ty bao bì nghìn tỷ tại Việt Nam, chuyên làm cho Unilever, Nestle, Heineken: 'Đại gia' SCG vẫn chưa ngừng thâu tóm - Ảnh 5.

Ngoài ra, SCG cũng mua lại Công ty TNHH Go-Pak (Go-Pak), một trong những nhà cung cấp giải pháp dịch vụ thực phẩm hàng đầu tại Anh, châu Âu và Bắc Mỹ, với các cơ sở sản xuất tại miền Nam Việt Nam.

Thông qua một công ty con có tên Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., Ltd, SCG đã lần lượt tiến hành mua 55% cổ phần của CTCP Nhựa Bình Minh (tính đến tháng 11/2023). Công ty từng đầu tư vào CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong nhưng đã thoái hết vốn vào năm 2017. Năm 2017, SCG tiếp tục chi 156 triệu USD để mua lại công ty VCM – đơn vị sở hữu nhà máy Xi măng Sông Gianh tại Quảng Bình.

Hơn 1 thập kỷ trước, vào cuối tháng 12/2012, SCG đã ký thỏa thuận mua 85% cổ phần CTCP Prime Group với giá khoảng 240 triệu USD. Việc mua lại Prime Group không chỉ giúp SCG tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam, mà còn giúp tập đoàn này trở thành nhà sản xuất gạch lát sàn lớn nhất thế giới, với sản lượng kỷ lục là 225 triệu m2/năm.

Dự án lớn nhất hiện tại của SCG tại Việt Nam là Tổ hợp Hóa dầu miền Nam tại Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ USD. Tập đoàn Thái Lan sở hữu 100% vốn tại dự án này.

Lan Hạ

Theo báo Nhịp sống thị trường

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng