Nguồn cung từ châu Âu tăng, nhưng giá RCP châu Á vẫn ở mức cao

Ngày 16-07-2021
VPPA-Nguồn cung giấy thu hồi (RCP) từ Mỹ và Nhật Bản nhập khẩu về Đông Nam Á và Đài Loan vẫn tiếp tục khan hiếm, giá cả tiếp tục ở mức cao.

nguon-cung-tu-chau-au-tang-nhung-gia-rcp-chau-a-van-o-muc-cao

Trong vài tuần gần đây, tình hình nguồn cung RCP đã có phần khởi sắc do lượng hàng từ châu Âu đã bắt đầu gia tăng.

Tuy nhiên, với chi phí vận chuyển container đường biển vẫn quá cao và tình trạng thiếu hụt container rỗng xếp hàng nên giá vẫn chưa thể cải thiện nay.

Tình hình xuất khẩu RCP của Nhật Bản về Đông Nam Á cũng bị ảnh hưởng bởi các nhà máy tái chế tại Nhật gia tăng mua vào RCP thông qua các hợp đồng dài hạn nhằm bảo đảm lượng dự trữ.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, tổng xuất khẩu RCP từ Nhật Bản chỉ đạt 1,0 triệu tấn, giảm 29,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại dịch covid-19 đang bùng phát trở lại phức tạp với tốc độ lây lan nhanh và mạnh hơn do chủng mới của virus conona, đặc biệt là ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Bốn quốc gia này đang phải chứng kiến số lượng ca lây nhiễm tăng chóng mặt hàng ngày.

Nhiều nhà máy tại khu vực này đã bị tê liệt kể từ khi công nhân bị nhiễm COVID-19.

Giá giấy bao gói cũng bị ảnh hưởng bởi diễn biến bất thường của thị trường trong bối cảnh đại dịch. Nhiều nhà sản xuất lớn đã lớn đã phải giảm sản lượng.

Việc thu gom RCP ở những nước này cũng đã giảm do hạn chế nghiêm trọng trong việc di chuyển ở các thành phố lớn, dẫn đến giá RCP thu gom trong nước cũng tăng vọt lên tới 270-300 USD/tấn;

Tại Đài Loan và Đông Nam Á (không tính Ấn Độ) giá OCC11 của Mỹ nhập khẩu đã đạt mức 300-315 USD/tấn, tăng 5 USD/tấn so với hai tuần đầu tháng 7/2021. OCC12 của Mỹ nhập khẩu được bán với giá 310-330 USD/tấn, trong khi người bán cố gắng nâng giá lên tới 340 USD/tấn.

Tại Ấn Độ, xuất khẩu bột giấy tái chế sang Trung Quốc đã chậm lại do nhu cầu giảm, đạt 480-490 USD/tấn, giảm 5 USD/tấn so với giá tháng 6/2021.

Trong khi đó, OCC của Nhật Bản đã tăng 10 USD/tấn ở mức cao nhất tại Đài Loan và Đông Nam Á, chốt gái ở mức 290-315 USD/tấn.

Do giá OCC của Mỹ và Nhật Bản đều ở mức cao nên người mua châu Á đã chuyển sang mua hàng nhập khẩu từ châu Âu với mức giá nhập khẩu nhẹ hơn, OCC (95/5) châu Âu đang được đàm phán ở mức 280 USD/tấn./.

     >>> Xu hướng giảm giá tại thị trường bột giấy Trung Quốc

VPPA tổng hợp

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng