Những điều cần biết về chống dịch virus nCoV

Ngày 31-01-2020
VPPA- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rạng sáng 31/1/2020 (giờ Việt Nam) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) đối với chủng mới của virus corona (2019-nCoV). Bộ Y tế đã thành lập 45 Đội cơ động phản ứng nhanh để chủ động phòng, chống dịch bệnh. Tại cuộc họp kín […]

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus (giữa) trong cuộc họp báo sau phiên họp kín về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus 2019-nCoV gây ra, tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 30/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rạng sáng 31/1/2020 (giờ Việt Nam) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) đối với chủng mới của virus corona (2019-nCoV). Bộ Y tế đã thành lập 45 Đội cơ động phản ứng nhanh để chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Tại cuộc họp kín của Ủy ban khẩn cấp WHO tại Geneva (Thụy Sĩ) vào rạng sáng 31/1 (theo giờ Việt Nam), Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) vì dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra. Đây là loại virus gây bệnh viêm phổi khởi phát từ Trung Quốc đã làm 170 người tử vong và trên 7.000 người nhiễm ở 17 quốc gia trên thế giới.

Tình trạng khẩn cấp toàn cầu là công cụ ràng buộc về mặt pháp lý quốc tế liên quan đến phòng chống dịch bệnh, giám sát, kiểm soát và phản ứng.

Các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh

Các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh bao gồm: sốt, ho và khó thở. Hầu hết những người bị ảnh hưởng là người già và người có vấn đề về sức khoẻ.

Những người trở về từ vùng dịch tại Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp do virus corona trong vòng 14 ngày có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Một số lưu ý để phòng, chống lây nhiễm nCoV
– Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt hay bị ho

– Rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn
– Tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng

– Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng

– Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm

– Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết.

 Sử dụng khẩu trang đúng cách
– Khi ho hay hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, cuộn tròn khăn giấy và vứt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức.
– Khi sử dụng khẩu trang, hãy chắc chắn rằng khẩu trang che kín miệng và mũi – và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng.
– Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.

Bộ Y tế khuyến cáo với những người đến Trung Quốc

– Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong dịp này.

– Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

– Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

– Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần nhất để có biện pháp hỗ trợ

Khuyến cáo đối với những người từ Trung Quốc trở về

– Cần cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

– Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

– Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần nhất để có biện pháp hỗ trợ.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT nCoV ĐẾN 00 Giờ 00, ngày 31/01/2020

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 00 giờ 00, ngày 31/01/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

– Tổng số trường hợp mắc: 8.238 ,trong đó tại lục địa Trung Quốc: 8.124
– Tổng số trường hợp tử vong: 171, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 171
– Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc: 114.
–  21 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc, cụ thể như sau:

 1. Thái Lan: 14  (trường hợp)
 2. Australia: 9 (trường hợp)
 3. Singapore: 10 (trường hợp)
 4. Mỹ: 5 (trường hợp)
 5. Nhật Bản : 11 (trường hợp)
 6. Malaysia : 8 (trường hợp)
 7. Hàn Quốc: 4 (trường hợp)
 8. Pháp : 5 (trường hợp)
 9. Việt Nam: 5 (trường hợp)
 10. Campuchia: 1 (trường hợp)
 11. Canada: 3 (trường hợp)
 12. Đức: 4 (trường hợp)
 13. Nepal: 1 (trường hợp)
 14. Sri Lanka: 1 (trường hợp)
 15. Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất: 4 (trường hợp)
 16. Phần Lan: 1 (trường hợp)
 17. Hồng Kông, Trung Quốc: 10 (trường hợp)
 18. Macau, Trung Quốc: 7 (trường hợp)
 19. Đài Loan, Trung Quốc: 9  (trường hợp)
 20. Ấn Độ: 1 (trường hợp)
 21. Philippines: 1 (trường hợp).

Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng – Bộ Y tế

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng