“Quả bom rác” nổ chậm từ tấm pin năng lượng mặt trời Trung Quốc

Ngày 08-08-2017
VPPA-Trong chưa đầy 2 thập kỷ tới, Trung Quốc sẽ đối mặt với thảm hoạ môi trường khi số tấm năng lượng mặt trời khổng lồ hết hạn sử dụng…… Ngành năng lượng mặt trời tăng trưởng chóng mặt nhưng không có kế hoạch xử lý khi các tấm năng lượng mặt trời “lão hóa” […]

Trong chưa đầy 2 thập kỷ tới, Trung Quốc sẽ đối mặt với thảm hoạ môi trường khi số tấm năng lượng mặt trời khổng lồ hết hạn sử dụng……

Ngành năng lượng mặt trời tăng trưởng chóng mặt nhưng không có kế hoạch xử lý khi các tấm năng lượng mặt trời “lão hóa” sẽ khiến Trung Quốc phải đối mặt với thảm họa môi trường trong chưa đầy 20 năm tới.

Theo tờ South China Morning Post, Lu Fang, Tổng thư ký mảng quang điện của Hiệp hội Năng lượng Tái tạo Trung Quốc, ước tính tổng công suất của các tấm năng lượng mặt trời quá hạn sử dụng ở Trung Quốc sẽ lên tới 70 gigawatt (GW) vào năm 2034. Con số này lớn gấp đôi sản lượng của Đập Tam Hiệp – đập thủy điện lớn nhất thế giới.

Tăng trưởng chóng mặt

Tới năm 2040, các tấm năng lượng mặt trời “rác” này sẽ tăng lên 20 triệu tấn – tương đương 2.000 lần trọng lượng của tháp Eiffel, Lu cho biết.

“Trong điều kiện thời tiết như hiện nay, chúng ta phải chuẩn bị tinh thần cho những tác động tồi tệ của chúng tới môi trường”, Lu cảnh báo.

Theo Ủy ban Năng lượng Quốc tế, Trung Quốc hiện là quốc gia có số lượng nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, với tổng công suất lên tới gần 80 GW vào năm ngoái, gần gấp đôi so với Mỹ. Trong đó, các nhà máy xây mới trong năm ngoái chiếm gần một nửa tổng công suất này.

Theo Bloomberg, các chuyên gia ước tính số lượng nhà máy năng lượng mặt trời xây mới của Trung Quốc năm 2017 thậm chí sẽ vượt mức kỷ lục của năm ngoái.

Ngành năng lượng mặt trời Trung Quốc tăng trưởng chóng mặt nhờ chính sách khuyến khích của chính phủ nhằm đa dạng hóa nguồn cung năng lượng vốn đang phụ thuộc chủ yếu vào các nhiên liệu như than đá và dầu nhập khẩu của nước này.

Đầu tháng 6, Trung Quốc xây xong trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới với công suất lên tới 40 GW tại một thị trấn mỏ ngập nước thuộc tỉnh An Huy phía đông nước này.

Theo Business Insider, hồi đầu năm, Bắc Kinh tuyên bố sẽ dành 361 tỷ USD đầu tư cho năng lượng tái tạo vào năm 2020. Đến năm 2022, Trung Quốc cần có 320 GW công suất năng lượng từ gió và mặt trời, cùng với 340 GW năng lượng từ thủy điện. Đến năm 2030, nước này muốn tạo ra 1/5 năng lượng từ các nguồn tái tạo.

“Quả bom rác” khổng lồ

Tuy nhiên, các tấm năng lượng mặt trời có tuổi thọ tương đối ngắn, trong khi chính phủ Trung Quốc lại chưa có kế hoạch “nghỉ hưu” nào cho chúng.

Theo Cục Năng lượng Mỹ, tuổi thọ của một tấm năng lượng mặt trời dao động từ 20 – 30 năm, tùy thuộc vào môi trường sử dụng. Nhiệt độ cao có thể đẩy nhanh quá trình “lão hóa” của pin năng lượng mặt trời. Đồng thời, các yếu tố tiêu cực như tuyết, bụi, sẽ gây tổn hại vật liệu bề mặt và mạch diện bên trong, làm giảm dần năng suất của chúng.

Ông Tian Min, Tổng giám đốc của Nanjing Fangrun Materials tại tỉnh Giang Tô – công ty chuyên tái chế tấm năng lượng mặt trời hết hạn sử dụng, cho biết, ngành năng lượng mặt trời là một quả bom hẹn giờ đang đếm ngược.

“Quả bom này sẽ nổ tung trong 2 – 3 thập kỷ tới và là hiểm họa khủng hiếp đối với môi trường”, ông Tain nói. “Đó là bãi rác khổng lồ không dễ tái chế”.

Một tấm năng lượng mặt trời chứa các kim loại như chì, đồng và khung nhôm. Còn pin năng lượng mặt trời được làm từ tinh thể silicon và bọc dưới lớp nhựa dày để bảo vệ. Tại châu Âu, đã có một số công ty phát triển được công nghệ tinh vi cho phép thu hồi hơn 90% các vật liệu này. Tuy nhiên, công nghệ phương Tây sẽ khó được nhập vào Trung Quốc bởi vấn đề giá cả, ông Tian nhận định.

Các nhà máy năng lượng mặt trời của Trung Quốc đa phần được đặt tại những vùng sâu vùng xa như Gobi ở Mông Cổ, trong khi các công ty tái chế chủ yếu nằm ở những nơi phát triển dọc vùng duyên hải.

Do đó, việc vận chuyển các tấm năng lượng mặt trời hết hạn trên quãng đường xa như vậy là vô cùng tốn kém, ông Tian nói thêm.

Ngoài ra, việc phân loại và xử lý vật liệu rác này cũng tốn chi phí lớn cho lao động và điện năng, chưa kể các hóa chất như acid sinh ra trong quá trình tái chế cũng gây hại cho môi trường.

“Nếu thực hiện quy trình tái chế từng bước nhằm giảm ô nhiễm môi trường, sản phẩm tái chế có thể còn đắt hơn vật liệu thô mới”, ông Tain cho biết.

Giá tinh thể silicon hiện là khoảng 13 USD/kg và được dự báo sẽ giảm khoảng 30% trong 10 năm tới. Do đó, trong tương lai, silicon tái chế sẽ càng khó bán.

Tuy nhiên, giám đốc kinh doanh của một công ty tái chế tấm năng lượng mặt trời lại cho rằng có cách để xử lý các vật liệu rác này.

“Chúng tôi có thể bán chúng cho Trung Đông”, vị giám đốc giấu tên này cho biết. “Khách hàng của chúng tôi ở đó nói rõ rằng họ không cần những tấm năng lượng mới tinh mà chỉ muốn rẻ”.

“Họ sẽ bán lại những tấm năng lượng mặt trời cũ đó cho các hộ gia đình sống trên sa mạc – nơi có vô khối chỗ lắp đặt nhiều tấm năng lượng mặt trời, nhờ đó bù đắp cho năng suất kém”, người này nói thêm.

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng