Quan điểm của RISI về thị trường: Tình trạng dư thừa năng lực trong lĩnh vực giấy tissue của Trung Quốc

Ngày 15-03-2024
VPPA-Ngày 13 tháng 3 năm 2024 (Quan điểm) - Bởi Philipp Jaki, Nhà phân tích, Bao bì Giấy Châu Âu, Fastmarkets

Máy xeo giấy tissue

Sản xuất giấy tissue của Trung Quốc đã rơi vào tình trạng dư thừa công suất kể từ năm 2018. Việc sử dụng công suất đã giảm dần kể từ năm 2012, chỉ tạm dừng hai lần, vào năm 2015 và 2017, giảm từ 79% vào thời kỳ đỉnh cao năm 2012 xuống còn 68% vào năm 2022 . Tỷ lệ sử dụng đã giảm đáng kể từ năm 2020 đến năm 2022, khi giảm từ 75% xuống gần 68%. Các yếu tố chính dẫn đến hoạt động giảm là do nhu cầu tissue giảm gần đây và công suất tissue tăng đáng kể. Tuy nhiên, ngay cả mức tăng lớn hơn mức trung bình về nhu cầu giấy tissue là 11% vào năm 2021 cũng không thể cải thiện tỷ lệ hoạt động, bởi vì trong khi công suất giấy giấy tăng lên 752.000 tấn mỗi năm từ năm 2010 đến năm 2019 thì công suất lại tăng hơn gấp đôi từ năm 2020 đến năm 2022 bình quân đạt 1,57 triệu tấn.

Mặc dù sự tăng trưởng nhu cầu tissue trước đây và mức tăng dự đoán trong vài năm tới là đầy hứa hẹn, nhưng công suất đã tăng lên trong hai năm qua và các dự án hiện được công bố đã vượt quá mức tăng dự kiến về nhu cầu tissue. Thực tế này có thể đã bị các nhà sản xuất khăn giấy tại thị trường Trung Quốc bỏ qua, vì cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy xu hướng này sẽ đảo ngược trong vài năm tới. Vậy đằng sau chiến lược mở rộng năng lực hơn nữa là gì?

Có hai cách giải thích. Đầu tiên là có thể có kỳ vọng rằng nhiều máy giấy nhỏ hơn, cũ hơn sẽ sớm bị loại khỏi thị trường. Vẫn còn một số lượng lớn các máy nhỏ hơn và cũ hơn được vận hành bởi nhiều nhà sản xuất giấy giấy nhỏ hơn đáng kể ở Trung Quốc. Những máy này kém cạnh tranh hơn về chất lượng và chi phí sản xuất. Hơn nữa, các nhà máy sử dụng máy móc cũ cũng phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt hơn về môi trường, đặc biệt là khi nằm gần khu dân cư, khiến họ có nguy cơ buộc phải đóng cửa cao hơn.

Một lời giải thích khác có thể là do giảm thuế hoặc trợ cấp từ chính quyền địa phương. Kết hợp với tín dụng chiết khấu, những điều này có thể đã thúc đẩy các nhà sản xuất khăn giấy mở rộng công suất nhanh hơn nhu cầu tăng trưởng. Ngành công nghiệp giấy không phải là ngành đầu tiên ở Trung Quốc nhận được trợ cấp của chính phủ cuối cùng đã khuyến khích tình trạng dư thừa năng lực. Đây cũng là vấn đề đã tồn tại ở một số lĩnh vực khác, bao gồm sản xuất xi măng, thép và năng lượng mặt trời. Công suất dư thừa có thể trở thành một vấn đề lớn hơn trong những năm tới bởi vì, theo Hội đồng Atlantic của Mỹ,[1] các ngân hàng Trung Quốc cũng đã bắt đầu cho vay nhiều hơn vào lĩnh vực sản xuất thay vì lĩnh vực bất động sản. Các khoản vay ngân hàng từ các ngân hàng Trung Quốc cho lĩnh vực sản xuất ở Trung Quốc đã tăng từ 110 tỷ USD trong quý 1 năm 2020 lên 695 tỷ USD trong quý 3 năm 2023. Và những khoản vay này thường được đưa ra với lãi suất thấp hơn thị trường.

Vậy bây giờ điều gì sẽ xảy ra? mặc dù mức tiêu thụ trong nước sẽ tăng trong vài năm tới nhưng nó sẽ không mở rộng đủ để hấp thụ hết công suất dư thừa. Điều này khiến các nhà sản xuất Trung Quốc có hai lựa chọn: tìm cơ hội xuất khẩu cho sản phẩm của họ hoặc đóng cửa thêm công suất.

 

Nguồn: Risi

Biên dịch và tổng hợp VPPA

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng