Rà soát giảm phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp

Ngày 17-11-2021
VPPA-Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo về việc rà soát giảm phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

ra-soat-giam-phi-le-phi-cho-nguoi-dan-va-doanh-nghiep

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc rà soát giảm phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn theo quy định Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật đối với việc xây dựng, ban hành các thông tư giảm phí, lệ phí để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 29/6/2021 của Chính phủ theo đề xuất của Bộ Tài chính và ý kiến thống nhất của Bộ Tư pháp.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ khẩn trương rà soát, đề xuất điều chỉnh giảm mức thu các khoản phí, lệ phí (bao gồm cả các khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2021) thuộc ngành, lĩnh vực quản lý, gửi Bộ Tài chính để xem xét, ban hành theo thẩm quyền và quy định của pháp luật để tiếp tục hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 29/6/2021 của Chính phủ.

Trước đó, trong phiên chất vấn tại Quốc hội, ngày 12/11, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục đề nghị Chính phủ, đề nghị với Quốc hội sẽ thực hiện chính sách giãn, hoãn thuế như năm 2021. Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2021, đã giảm, hoàn thuế khoảng 115.000 tỷ đồng.

Chính phủ cũng đã miễn và giảm các thuế như 30% thuế VAT, 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, 50% thuế của các hộ sản xuất kinh doanh và miễn phạt tiền chậm nộp đối với các đơn vị chậm nộp mà kinh doanh thua lỗ hoặc khó khăn và một loạt các chính sách về thu ngân sách. Điều này đã giảm bớt những khó khăn cho các doanh nghiệp.

    >>> Doanh nghiệp Mỹ đau đầu vì tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng

Theo Báo Mới

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng