Số liệu kinh tế mới được công bố, thị trường dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% vào cuộc họp tháng 5

Ngày 09-04-2023
VPPA-Thị trường trái phiếu đang đặt cược khả năng Fed có thể tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ hiện tại.

Ảnh minh hoạ

Nền kinh tế Mỹ cho đến nay đã thể hiện khả năng hồi phục bất chấp những bất ổn xảy ra trong ngành ngân hàng gần đây

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng trong phiên giao dịch ngày 7/4, sau khi tỷ lệ thất nghiệp giảm và số liệu về tiền lương cao hơn dự đoán. Theo đó, thị trường dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% vào cuộc họp tháng 5 tới. Trong khi đó, thị trường hoán đổi dự đoán khả năng này là khoảng 75%.

Giờ đây, sự chú ý sẽ chuyển hướng sang số liệu CPI được công bố vào tuần tới, xem liệu Fed đã đẩy lùi được lạm phát hay chưa. Mối quan tâm về tình hình của các ngân hàng và tốc độ tạo tín dụng sẽ là ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư, khi họ đang đánh giá triển vọng suy thoái và thay đổi về lãi suất trong tương lai.

Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết tháng trước số lượng lao động phi nông nghiệp tăng 236.000, cao hơn 1 chút so với dự báo trung bình, sau khi tăng 326.000 vào tháng 2. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5%. Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 4,2% so với 1 năm trước, thấp hơn ước tính và là mức chậm nhất kể từ tháng 6/2021.

Trong khi đó, ước tính của các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát cho thấy CPI tháng 3 được dự báo sẽ giảm từ 6% xuống 5,2%. Ngược lại, CPI lõi tăng từ 5,5% lên 5,6%.

Kevin Flanagan, trưởng bộ phận chiến lược trái phiếu tại Wisdon Tree Investment, cho biết, số liệu lạm phát sắp tới của Mỹ là “kẻ phân xử” quan trọng khi cuộc họp tháng 5 sắp diễn ra và nếu CPI tiếp tục tăng thị trường trái phiếu sẽ gặp thách thức.

Số liệu kinh tế mới được công bố, thị trường dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% vào cuộc họp tháng 5 - Ảnh 1.

Thị trường hoán đổi dự đoán khả năng tăng lãi suất của Fed.

Bức tranh tăng trưởng toàn cầu cũng là tâm điểm nổi bật của tuần tới, khi IMF chuẩn bị công bố những dự báo mới nhất và quan chức từ khắp nơi trên thế giới tập trung tại Washington để tham dự cuộc họp của các tổ chức kinh tế đa phương lớn nhất thế giới.

Kết thúc phiên giao dịch ngắn ngày 7/4, lợi suất trái phiếu chính phủ dẫn đầu mức tăng, khi thị trường dự đoán NHTW Mỹ sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp sắp tới. Thị trường hoán đổi cho thấy khả năng các quan chức sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% vào tháng sau là khoảng 76%.

Lợi suất trái phiếu 2 năm tăng 16 điểm cơ bản lên gần 4% và kết phiên giao dịch quanh mức 3,98%. Lợi suất trái phiếu 10 năm tăng 10 điểm cơ bản lên 3,41%, sau đó giao dịch quanh mức 3,39%. Đường cong lợi suất của 2 trái phiếu trên đảo ngược, chênh lệch gần 6 điểm cơ bản.

Số liệu kinh tế mới được công bố, thị trường dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% vào cuộc họp tháng 5 - Ảnh 2.

Số lượng việc làm phi nông nghiệp (nghìn) và tỷ lệ thất nghiệp (%) ở Mỹ.

Priya Misra – trưởng bộ phận chiến lược lãi suất toàn cầu tại TD Securities, cho biết, báo cáo việc làm khả quan hơn của Mỹ cũng sẽ thúc đẩy khả năng Fed tăng lãi suất thêm 0,25% vào tháng tới. Theo bà, NHTW cũng sẽ lùi thời điểm hạ lãi suất, “nhưng thị trường cũng tập trung vào cả những yếu tố khác, ít có độ trễ hơn như số liệu và lợi nhuận ngân hàng.”

Thị trường đã giảm dự đoán về số lần hạ lãi suất trong năm 2023. Các giao dịch trên thị trường hoán đổi cho thấy lãi suất chuẩn sẽ ở khoảng 4,38% vào cuối tháng 12, trong khi trước khi số liệu trên thị trường lao động được công bố là gần 4,18%.

Trong tháng qua, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã giảm đáng kể do lo ngại về hệ thống ngân hàng. Những vấn đề bất ổn đã khiến nhà đầu tư tìm đến trái phiếu chính phủ làm hầm trú ẩn. Ngoài ra, Fed cũng có thể phải cân nhắc về việc duy trì chính sách thắt chặt ở mức độ này, khi đối mặt với rủi ro suy thoái ngày càng lớn và lạm phát vẫn leo thang.

Flanagan cho hay: “Thị trường trái phiếu chính phủ đang thể hiện rằng nhà đầu tư đang muốn mọi thứ đi theo hướng nào và đó là hạ lãi suất. Tuy nhiên, thị trường này dễ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ số liệu kinh tế nào không thể hiện rủi ro lạm phát. Nếu lạm phát tiếp tục tăng cao, thì lợi suất trái phiếu kho bạc hiện tại rất khó để duy trì.”

Nguồn: Bloomberg

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng