Thị trường bột giấy Châu Á: Nguồn cung gián đoạn, giá BEK, UKP tăng tại Trung Quốc

Ngày 17-01-2022
VPPA-Do gián đoạn nguồn cung và giá giao dịch kỳ hạn liên tục tăng đã thúc đẩy các nhà cung cấp tìm kiếm mức tăng nhiều hơn đối với bột giấy kraft gỗ mềm và gỗ cứng tẩy trắng (BSK và BHK) tại thị trường Trung Quốc và Châu Á khác.

thi-truong-bot-giay-chau-a-gia-hop-dong-ky-han-tai-trung-quoc-tang-vot

Do gián đoạn nguồn cung và giá giao dịch kỳ hạn liên tục tăng đã thúc đẩy các nhà cung cấp tìm kiếm mức tăng nhiều hơn đối với bột giấy kraft gỗ mềm và gỗ cứng tẩy trắng (BSK và BHK) tại thị trường Trung Quốc và Châu Á khác.

Arauco (Chile) và và Suzano (Brazil) – các nhà cung cấp bột giấy lớn trên thế giới đều có thông báo tăng giá đối với ba loại bột giấy quan trọng trên thị trường cho khách hàng Trung Quốc và Châu Á, có hiệu lực với các đơn đặt hàng vào tháng 02/2022.

Arauco – nhà sản xuất bột giấy lớn thứ hai thế giới, công bố giá bột gỗ thông radiata đã tẩy trắng (BKP) ở mức 840 USD/tấn, tăng 70 USD/tấn so với giá BKP của tháng 1/2022. Ở các loại bột khác, Arauco thông báo tăng 50 USD/tấn đối với bột BEK, lên 655 USD/tấn.

Đối với bột giấy kraft chưa tẩy trắng (UKP), Arauco thông báo mức tăng 20 USD/tấn, lên mức 800 USD/tấn, CIF, Trung Quốc.

Tập đoàn Ilim cũng đã tăng giá bột BSK của Nga lên 70 USD/tấn, nâng mức giá cho loại này lên 840 USD/tấn.

Trước đó, Suzano – nhà cung cấp Brazil đã công bố mức tăng 50 USD/tấn đối với bột BHK tại Trung Quốc và các thị trường châu Á khác. Hiện nay mức giá bột BHK Nam Mỹ đang ổn định ở mức 580-600 USD/tấn, dự kiến sẽ có mức giá mới từ 600-650 USD/tấn.

Trong khi các hợp đồng tương lai đang tạo đà cho giá BSK, phân khúc BHK bị ảnh hưởng chủ yếu bởi việc giao hàng muộn từ Nam Mỹ. Các vấn đề khó khăn về logistics đang diễn ra ở cả hai đầu của lô hàng, ở Brazil và ở Trung Quốc đang là nguyên nhân để các nhà cung cấp tìm cách tăng giá bột giấy tại thị trường khu vực này./.

VPPA tổng hợp

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng