Thị trường bột giấy Trung Quốc: Giá giảm do nhu cầu thấp, nguồn cung cao

Ngày 22-12-2022
VPPA-Nguồn cung dồi dào các loại bột giấy kraft gỗ mềm tẩy trắng, bột kraft gỗ cứng tẩy trắng và bột kraft gỗ mềm không tẩy trắng từ các nước ở Châu Mỹ, Châu Âu, Nga và một vài nước khác vào Trung Quốc, nên đã kéo giá xuống thấp hơn so với giá bán tại thị trường nội địa. Trong khi nhiều nhà máy đã công bố kế hoạch ngừng máy trong thời gian dài cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

thi-truong-bot-giay-trung-quoc-gia-giam-do-nhu-cau-thap-nguon-cung-cao

Tình hình bất ổn của thị trường kéo dài, nhu cầu thấp trên toàn cầu, các dự án mới sắp được vận hành tại Nam Mỹ, cùng với đó tại thị trường Trung Quốc, do nhu cầu tiêu thụ giảm, nguồn cung dồi dào và kế hoạch ngừng máy kéo dài đã thúc đẩy người mua tại Trung Quốc hạn chế nhập khẩu các loại bột giấy. Khách hàng Trung Quốc tăng mua vào khối lượng hàng giao ngay và giảm khối lượng các hợp đồng dài hạn khi ký kết hợp đồng cho năm 2023.

Đồng thời, ngay tại Châu Âu và Châu Mỹ nhu cầu cũng giảm nên các nhà cung cấp đã chuyển hướng sang thị trường Châu Á, chủ yếu là Trung Quốc. Vì vậy đây cũng là yếu tố khuyến khích các nhà nhập khẩu Trung Quốc đưa ra điều kiện giảm giá.

Đối với bột gỗ cứng

Hiện nay, tại thị trường Trung Quốc, các nhà cung cấp giữ nguyên giá ở mức 850-860 USD/tấn đối với bột kraft gỗ cứng tẩy trắng chuẩn Nam Mỹ.

Mặc dù người mua đang đề nghị mức giảm 30 USD/tấn xuống còn 820-830 USD/tấn, nhưng các nhà cung cấp lại ràng buộc điều kiện đơn hàng phải có khối lượng lớn và giao hàng từng tháng. Cả hai bên dường như đồng ý về giá, nhưng chưa thống nhất về việc giao hàng theo quý.

Tuy nhiên, nhà cung cấp Suzano đã công bố mức giảm 40 USD/tấn xuống còn 820 USD/tấn đối với bột BEK.

Trong khi đó, các nhà cung cấp cho rằng Suzano quyết định giảm giá do Arauco chuẩn bị khởi động Dự án MAPA 1,56 triệu tấn/năm tại Chile trong tháng 12/2022, đã bắt đầu tiếp thị bột BEK của dự án cho thị trường Trung Quốc và dự án Toros sản xuất bột BEK công suất 2,1 triệu tấn/năm của UPM sắp đi vào hoạt động ở Uruguay trong quý I/2023.

Trước viễn cảnh của hai dự án khổng lồ bột BEK tại Nam Mỹ, người mua Trung Quốc đã giảm lượng mua vào và đồng thời thúc ép mạnh mẽ việc giảm giá.

Để đáp lại tình trạng này, APP đã thông báo tạm ngừng sản xuất trong 2 tháng đầu năm 2023 tại hai trong số ba nhà máy bột BEK ở Indonesia, giảm 150.000 tấn sản lượng.

Đối với thị trường bột gỗ mềm

Do nhu cầu thấp, giá giảm, lượng giao hàng hạn chế nên một số nhà cung cấp cũng hạ giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng nhập khẩu phương bắc tại Trung Quốc.

Bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng của Canada chỉ còn 900-910 USD/tấn, giảm10-40 USD/tấn so với thời điểm tuần đầu tháng 12/2022.

Bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng Bắc Âu được định giá ở mức 860-910 USD/tấn, giảm 40-50 USD/tấn.

Do đó, giá trung bình của bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng là 895 USD/tấn, giảm 35 USD/tấn.

Các nhà cung cấp cũng đã giảm giá đối với bột gỗ thông radiata, với giá niêm yết được cắt giảm 30 USD/tấn xuống còn 910 USD/tấn.

Giá bột gỗ thông phương Nam là 850 USD/tấn đối với loại ở dạng tấm và 820 USD/tấn đối với bột giấy ở dạng cuộn.

Giá bột kraft gỗ mềm không tẩy trắng Bắc Mỹ có giá 730-740 USD/tấn.

Khung giá cho loại bột từ Châu Mỹ này không đổi ở mức 730-810 USD/tấn nhưng hầu hết các giao dịch đã được chốt ở mức giá thấp hơn do được giảm giá./.

    >>> Giá OCC giảm mạnh tại Đông Nam Á và Đài Loan, đặc biệt là OCC Châu Âu

Theo RISI Fastmarkets

VPPA dịch

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng