Thị trường RCP châu Á tháng 6/2020 và chính sách kiểm soát của một số nước

Ngày 15-06-2020
VPPA-Trước tình hình Trung Quốc ban hành quy định cấm nhập khẩu và xử lý chất thải rắn trong năm 2020, trong đó bao gồm cả giấy thu hồi (RCP). Một số nước khác như Indonesia, Hàn Quốc cũng có những quy định xiết chặt nhập khẩu RCP. Thị trường RCP khu vực Đông Nam Á và Đài Loan vẫn có những diễn biến tích cực đối với các nhà nhập khẩu OCC, giá nhập khẩu OCC đã giảm mạnh so với cuối tháng 5/2020.

Thị trường giấy và bột giấy Trung Quốc cuối tháng 5

Cuối tháng 5/2020, một vài hãng tàu biển đã đưa ra thông báo cho khách hàng của họ rằng sẽ ngừng nhận vận chuyển RCP về Trung Quốc, nhằm tuân thủ quy định về quản lý chất thải rắn của Trung Quốc mới ban hành gần đây. Điều đó đã gây ảnh hưởng rất lớn đến cả người bán và người mua tại thị trường RCP Trung Quốc, những người có giấy phép nhập khẩu RCP còn hiệu lực cho đến cuối năm 2020.

Chính phủ Indonesia đang thực hiện áp dụng gia hạn giấy phép nhập khẩu RCP hàng năm cho các nhà máy vừa và nhỏ, đưa ra cảnh báo cho các nhà sản xuất rằng họ có thể áp đặt nhiều hạn chế hơn đối với việc nhập khẩu RCP. Các nhà xuất khẩu OCC châu Âu dự báo, Indonesia có thể sẽ theo gương của Trung Quốc bằng cách đưa ra quy định dần dần cứng rắn hơn và cuối cùng sẽ dẫn đến lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu RCP.

Các nhà xuất khẩu tại thị trường RCP châu Âu và Mỹ đang tìm cách thay đổi và đẩy mạnh xuất khẩu RCP sang thị trường các nước châu Á khác như Ấn Độ, Việt Nam và Malaysia, trong khi chính các nước này cũng có những quy định khắt khe trong việc nhập khẩu RCP.

   >>> Toàn cảnh thị trường ngành giấy 5 tháng đầu năm 2020

Từ tháng 5/2020 nhu cầu tiêu thụ giấy bao bì công nghiệp sụt giảm trên toàn thị trường khu vực, nguồn cung OCC đã khôi phục trở lại khiến giá OCC(11) của Mỹ nhập khẩu vào thị trường Đông Nam Á và Đài Loan đã giảm mạnh trong tuần đầu tháng 6/2020, với mức giảm từ 10-15 USD/tấn so với tháng 5/2020, giảm xuống 135-140 USD/tấn so với mức giá cuối tháng 5/2020 là 150-160 USD/tấn.

Mặc dù vậy, một số nhà sản xuất hàng đầu Trung Quốc đang gia tăng động thái mua vào và làm cho các nhà cung cấp tạo cớ để duy trì và tìm cách tăng giá OCC của Mỹ cho các khách hàng châu Á khác. Trong khu vực Đông Nam Á, khách hàng đã rất ngạc nhiên khi các nhà cung cấp OCC của Mỹ vẫn đưa ra báo giá với OCC(11) ở mức 160 USD/tấn và OCC(12) mức 175 USD/tấn.

Trước tình hình đó, các nhà sản xuất đang xem xét chuyển sang OCC châu Âu, với mức giá thấp hơn. Nguồn cung OCC châu Âu đang tốt lên vì các lệnh phong tỏa chống COVID-19 đang dần được dỡ bỏ. Động thái này đã kéo giá giảm của OCC châu Âu (95/5) xuống còn 115-130 USD/tấn, giảm 10-15 USD/tấn. OCC Nhật Bản đã giảm 5-10 USD/tấn xuống còn 140-145 USD/tấn.

Thị trường nhập khẩu OCC của Ấn Độ vẫn giữ mức thấp, do các nhà sản xuất dự đoán giá OCC trong thời gian tới sẽ còn xuống thấp hơn nữa./.

VPPA tổng hợp

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng