Điểm tin: Cửa khẩu Tân Thanh đã thông quan trở lại, Thị trường chứng khoán Trung Quốc khởi sắc

Ngày 20-02-2020
VPPA-Cửa khẩu Tân Thanh đã thông quan trở lại, thị trường chứng khoán Trung Quốc phát tín hiệu phục hồi và Trung Quốc miễn thuế bổ sung đối với 696 mặt hàng của Mỹ là những tin đáng chú ý trong sáng hôm nay. Ngày 20/2 thông quan hàng trở lại qua cửa khẩu Tân […]

Cửa khẩu Tân Thanh đã thông quan trở lại, thị trường chứng khoán Trung Quốc phát tín hiệu phục hồi và Trung Quốc miễn thuế bổ sung đối với 696 mặt hàng của Mỹ là những tin đáng chú ý trong sáng hôm nay.

Ngày 20/2 thông quan hàng trở lại qua cửa khẩu Tân Thanh

Theo thông tin từ báo Tuổi trẻ, ông Vy Công Tường – phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn – cho biết từ ngày 20-2, cửa khẩu Tân Thanh đã thông quan hàng hóa trở lại.

Trước đó, Ban Quản lý cửa khẩu Lạng Sơn đã hội đàm với cơ quan chức năng Bằng Tường (Trung Quốc). Hai bên đã thống nhất kể từ ngày 20-2 sẽ mở cửa lại cho hàng hóa của Việt Nam sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh. Thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh kể từ 8h sáng đến 17h chiều, theo giờ Hà Nội.

Phía Trung Quốc yêu cầu, phương tiện chở hàng của Việt Nam vận chuyển sang phía Trung Quốc phải đi về trong ngày. Người điều khiển phương tiện phải thực hiện tiêu độc, khử trùng đối với phương tiện và kể từ khi lên xe điều khiển sang Trung Quốc không được xuống khỏi xe, đảm bảo mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc phát tín hiệu phục hồi

Sau khi chao đảo mạnh vì dịch bệnh COVID-19, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phát tín hiệu hồi phục nhờ các chính sách dập dịch và kích thích kinh tế hiệu quả của chính phủ.

Theo báo South China Morning Post, các chỉ số chứng khoán tiêu chuẩn là Shanghai Composite Index và Shenzhen CSI 300 Index đã lấy lại được tất cả những gì đã mất kể từ khi chứng khoán Trung Quốc lao dốc khoảng 8% hôm 3-2 khi bắt đầu trở lại giao dịch sau tết.

Trong ngày 18-2, chỉ số Shanghai Composite đã trở về mức 2.984,97 điểm, so với mức 2.976,53 điểm ngày 23-1, thời điểm trước khi các thị trường tài chính Trung Quốc đóng cửa nghỉ Tết Nguyên đán 2020. Chỉ số CSI tăng lên 4.057,51 so với 4.003,90 điểm của mốc thời gian 23-1.

Ấn tượng hơn nữa chỉ số ChiNext (gồm các cổ phiếu vốn hóa nhỏ của các hãng công nghệ nhỏ ở Thâm Quyến) thậm chí còn leo lên mức cao trong 3 năm qua.

Một người đàn ông đeo khẩu trang đứng trước màn hình điện tử trong sảnh tòa nhà Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải tại Thượng Hải ngày 14-2 (ảnh minh họa) – Ảnh: AP

Trung Quốc miễn thuế bổ sung đối với 696 mặt hàng của Mỹ

Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 18-2 thông báo chấp nhận đơn xin miễn thuế bổ sung đối với 696 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm các mặt hàng nông sản và năng lượng như thịt heo, thịt bò, đậu tương, khí đốt hóa lỏng và dầu thô. Đây là các mặt hàng chịu mức thuế bổ sung trong quá trình leo thang tranh chấp thương mại song phương.

Các mặt hàng khác được miễn thuế bổ sung là ethanol và lúa mì, bắp (ngô) và lúa miến. Một số thiết bị y tế và kim loại như quặng đồng, phế liệu đồng và phế liệu nhôm cũng được miễn thuế, theo hãng tin Reuters.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết các công ty muốn được miễn thuế bổ sung có thể nộp đơn từ ngày 2-3. Thời hạn miễn thuế là một năm.

Đợt miễn thuế này là đợt thứ ba và là mạnh nhất mà Trung Quốc thực hiện kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại với Mỹ đến nay, được đưa ra một tháng sau khi hai nước ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Trung Quốc đã cam kết tăng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong hai năm.

VPPA tổng hợp

 

 

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng