Trung Quốc bãi bỏ mức tăng thuế 5% đối với một số sản phẩm giấy, bột giấy nhập khẩu từ Mỹ

Ngày 18-12-2019
VPPA-Ngày 13 tháng 12, sau khi Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một, Trung Quốc đã huỷ bỏ thông báo tăng thuế trước đó và chỉ áp mức thuế nhập khẩu như cũ ở mức 5%. Ngày 23 tháng 8, Trung Quốc đã có thông báo sẽ tăng thuế đối với bột […]

Ngày 13 tháng 12, sau khi Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một, Trung Quốc đã huỷ bỏ thông báo tăng thuế trước đó và chỉ áp mức thuế nhập khẩu như cũ ở mức 5%. Ngày 23 tháng 8, Trung Quốc đã có thông báo sẽ tăng thuế đối với bột gỗ, giấy bìa lớp mặt và giấy kraft nhập khẩu từ Mỹ từ 5% lên 10%, có hiệu lực từ ngày 15 tháng 12. 

Cũng vào ngày 13 tháng 12, Mỹ thông báo hủy bỏ việc áp mức thuế mới với hàng nhập khẩu hàng năm trị giá 156 tỷ USD. Mỹ cũng giảm thuế suất từ 15% xuống 7.5% đối với gói hàng hoá nhập khẩu tương đương 120 tỷ USD.

Nếu mức thuế nhập khẩu của Trung Quốc tăng gấp đôi từ 5% lên 10%, thì hầu như mọi loại bột gỗ được sản xuất tại Mỹ sẽ phải đối mặt với mức thuế lên tới 10%, bao gồm bột dạng xơ (fluff pulp) và bột gỗ mềm tẩy trắng phương nam (SBSK), bột kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHKP), bột kraft không tẩy trắng (UKP) và bột hoá nhiệt cơ tẩy trắng (BCTMP).

Đối với các sản phẩm khác như giấy kraft bìa lớp mặt, giấy không tráng phủ, giấy bìa lớp mặt không tẩy trắng, giấy bìa lớp giữa không tráng phủ vẫn thuế nhập khẩu vẫn được giữ ở mức 5%.

Trung Quốc lần đầu tiên đánh thuế 5% đối với bột gỗ nhập khẩu từ Mỹ vào tháng 9 năm 2018 như một biện pháp đối phó sau khi Chính quyền Mỹ áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Kể từ đó, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị kéo vào một cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng, nhưng trong những tuần gần đây, mối quan hệ đã có vẻ dịu bớt./.

Theo RISI – VPPA dịch

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng