Trung Quốc cung cấp gần 46% giấy cho thị trường Việt

Ngày 25-06-2019
VPPA-Số liệu nhập khẩu giấy được cập nhật hết tháng 5 của Tổng cục Hải quan cho thấy, Trung Quốc hiện là thị trường cung cấp giấy lớn nhất cho Việt Nam, chiếm gần 1/2 tỷ trọng. Hết tháng 5, giấy nhập từ Trung Quốc về Việt Nam chiếm tỷ trọng 45,62%, đạt 133,47 triệu […]

Số liệu nhập khẩu giấy được cập nhật hết tháng 5 của Tổng cục Hải quan cho thấy, Trung Quốc hiện là thị trường cung cấp giấy lớn nhất cho Việt Nam, chiếm gần 1/2 tỷ trọng.

Hết tháng 5, giấy nhập từ Trung Quốc về Việt Nam chiếm tỷ trọng 45,62%, đạt 133,47 triệu USD, tăng gần 16% so với cùng kỳ. Nếu tính riêng tháng 5, nhập khẩu giấy từ Trung Quốc cũng tăng gần 19% so với cùng kỳ tháng 5.2018.
Một trong những lý do khiến tỷ trọng giấy cung cấp cho Việt Nam từ Trung Quốc tăng mạnh, theo Trung tâm thông tin Công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương), do vị trí địa lý giáp biên và khoảng cách giữa hai nước không xa nhau nên khá thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hóa. Vì lý do đó, không chỉ có giấy, Trung Quốc lâu nay đã là thị trường cung cấp chính nguyên liệu và hàng hóa cho Việt Nam.
Sau Trung Quốc, thị trường Hàn Quốc xếp vị trí thứ 2 bán giấy cho Việt Nam với với kim ngạch đạt 28 triệu USD, tăng 0,84% trong 5 tháng đầu năm. Thứ 3 là thị trường Thái Lan và Nhật Bản, tuy nhiên kim ngạch nhập khẩu từ hai thị trường này đều sụt giảm so với cùng kỳ, giảm lần lượt 22% và 0,9% tương ứng với 26,8 triệu USD và 21,9 triệu USD.
Theo đánh giá của Trung tâm thông tin Công nghiệp và thương mại, 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu sản phẩm giấy của Việt Nam từ các thị trường hầu hết đều tăng trưởng. Trong đó tăng mạnh nhất là thị trường Singapore, tuy chỉ đạt gần 784.000 USD nhưng tăng hơn 77% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo Thanh niên
Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng