Trung Quốc: Hàng loạt “ông lớn” phải đóng cửa vì dịch Corona

Ngày 31-01-2020
VPPA-Sự bùng phát nhanh chóng của một loại virus mới gây chết người, virus Corona 2019 (2019-nCoV) ban đầu được phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc, đã làm dấy lên mối lo ngại về tác động của nó đối với nền kinh tế toàn cầu.  Với hơn 7.700 người bị nhiễm virus, Tổ chức […]

Sự bùng phát nhanh chóng của một loại virus mới gây chết người, virus Corona 2019 (2019-nCoV) ban đầu được phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc, đã làm dấy lên mối lo ngại về tác động của nó đối với nền kinh tế toàn cầu. 

Với hơn 7.700 người bị nhiễm virus, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết sự lây lan của virus ra bên ngoài Trung Quốc là mối lo ngại nghiêm trọng. 

Một nhà kinh tế học của Trung Quốc ước tính virus này có thể làm GDP của Trung Quốc giảm từ 1-5%. 

Trong khi các nhà kinh tế từ Nomura chia sẻ sự bùng phát của đại dịch này có thể khiến tăng trưởng GDP thực tế của Trung Quốc giảm xuống dưới 4% so với tốc độ 6%. Đây sẽ chỉ là các dự đoán ban đầu, và con số sẽ còn thay đổi trong những ngày tới. 

Hiện tại, Chính phủ Trung Quốc đã đưa khoảng 15 thành phố với hơn 40 triệu người vào kiểm dịch và hạn chế xuất nhập cảnh tại Trung Quốc. Một số hãng hàng không quốc tế đã giới hạn các chuyến bay đến Trung Quốc đại lục và một số tỉnh thuộc Trung Quốc, như British Airways, đã hủy tất cả các chuyến bay trong thời điểm hiện tại. 

Các công ty cũng đang kéo dài kỳ nghỉ lễ, hủy bỏ các sự kiện và triển khai kiểm dịch. Đây là bước đi nối tiếp của chính quyền Trung Quốc theo đó thông báo kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thêm 3 ngày đến 2/2, nhằm giảm tốc độ lây lan của virus Corona. Các doanh nghiệp lớn trên khắp Trung Quốc đang tạm thời đóng cửa hoặc cho phép nhân viên làm việc tại nhà, nhằm ngăn virus Corona lây lan.

Chuỗi cửa hàng cà phê Mỹ Starbucks cũng đóng cửa hơn 50% trong tổng số 4.300 quán tại Trung Quốc vì dịch virus corona lây lan. IKEA, thương hiệu mua sắm đồ gia dụng cũng đưa ra thông báo rằng họ sẽ đóng cửa toàn bộ các cửa hàng trên khắp Trung Quốc trong bối cảnh dịch virus corona đang lan rộng.

Apple cũng đóng cửa ít nhất 3 cửa hàng tại Trung Quốc vì virus corona, hạn chế nhân viên đi lại ngoại trừ việc quan trọng trong kinh doanh.

Google tạm thời ngừng kinh doanh du lịch đến Trung Quốc đại lục và đóng cửa các cửa hàng, văn phòng theo hướng dẫn của chính phủ nước này và thông báo tới các nhân viên ở Trung Quốc lập tức trở về để làm việc tại nhà trong hai tuần.

Microsoft khuyến khích các nhân viên tại Trung Quốc làm việc ở nhà và hủy bỏ tất cả các chuyến công tác không cần thiết.

Nhiều công ty, bao gồm công ty thương mại điện tử Pinduoduo, ngân hàng UBS Group AG và nhà phát triển bất động sản Country Garden cũng khuyên nhân viên trở về từ tỉnh Vũ Hán hoặc Hồ Bắc nên ở lại cách ly tại nhà.

Các doanh nghiệp ở TP trung tâm sản xuất phía đông của Trung Quốc là Tô Châu, nơi có một khu công nghiệp lớn bao gồm nhiều công ty dược phẩm và công nghệ, sẽ đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 8/2, để ngăn dịch bệnh lây lan, chính quyền thành phố cho biết trong một tuyên bố hôm 26/1.

Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đã tạm ngừng bán các loại khẩu trang với giá bị thổi phồng trên thị trường trực tuyến Taobao trước tình hình dịch bệnh.

VPPA tổng hợp

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng