Trung Quốc thực hiện chính sách chuyển đổi sử dụng than sang khí đốt tự nhiên tại các nhà máy giấy

Ngày 05-07-2021
VPPA-Theo chính sách do Ủy ban cải cách và phát triển và Cục Môi trường và Sinh thái của tỉnh Quảng Đông ban hành vào cuối tháng 4/2021, bảy nhà máy giấy và bìa (P&B) nhỏ nhất trong thành phố Dongguan phải chuyển từ sử dụng than hoàn toàn sang tiêu thụ khí đốt tự nhiên vào cuối 6/2021, hoặc buộc phải đóng cửa.

trung-quoc-thuc-hien-chinh-sach-chuyen-doi-su-dung-than-sang-khi-tu-nhien-tai-cac-nha-may-giay

Cụ thể, bảy nhà máy này có tổng công suất giấy bao bì hòm hộp tái chế khoảng 2 triệu tấn/năm. Sản phẩm chủ yếu là giấy lớp sóng giữa.

Trong đó, bốn nhà máy trong số này có tổng công suất 1,5 triệu tấn/năm đã phải ngừng sản xuất kể từ 01/7/2021 do chưa hoàn thành việc chuyển đổi.

Mặc dù vậy nhưng nguồn cung giấy bao bì hòm hộp tái chế tại Guangdong vẫn được ổn định do sản lượng và giá cả của các nhà máy lớn khác vẫn được duy trì ổn định.

Dongguan là nơi có khoảng 20 nhà máy giấy, bìa các loại với tổng công suất hơn 15 triệu tấn/năm, chủ yếu là bìa carton và bao bì hòm hộp tái chế.

Chính sách chuyển đổi sử dụng than sang sử dụng khí đốt tự nhiên đã được tỉnh này công bố từ đầu năm 2018. Nhưng kế hoạch này đã liên tục bị trì hoãn do các nhà máy phải xây dựng cơ sở hạ tầng, đường ống dẫn khí đốt và chuẩn bị cho việc điều chỉnh chi phí năng lượng sản xuất.

Đây là mục tiêu chính của Chính phủ Trung Quốc cũng như của tỉnh Quảng Đông đối với các nhà máy sản xuất giấy và bột giấy tại đây, nhằm bảo đảm đến hết năm 2025 tất cả phải được bảo đảm 100% sử dụng khí đốt tự nhiên trong sản xuất.

Các động thái ở Đông Quan được coi là một phần trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu của Trung Quốc. Nước này đã cam kết sẽ phấn đấu đạt mức đỉnh lượng khí thải carbon dioxide trước năm 2030 và đạt được mức độ trung hòa carbon trước năm 2060./.

    >>> Thị trường bột giấy thế giới bị ảnh hưởng bởi giá giấy, bìa tại Trung Quốc

VPPA tổng hợp

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng