Tỷ lệ thất nghiệp ở Hòa Kỳ ít thay đổi, mức thất nghiệp là 3,6% trong tháng 6 năm 2023

Ngày 10-07-2023
VPPA-Theo thông cáo báo chí Washington DC ngày 7 tháng 7 năm 2023 - Tổng số việc làm trong bảng lương phi nông nghiệp đã tăng lên 209.000 trong tháng 6 và tỉ lệ thất nghiệp đã thay đổi rất ít ở mức 3,6% trước đó là 3,7% (Cục thống kê lao động hoa kỳ báo cáo). Việc làm sẽ tiếp tục có xu hướng tăng như Chính quyền, Chăm sóc sức khỏe, Hỗ trợ xã hội và Xây dựng. Đặc biệt việc làm trong chính quyền tiểu bang tăng nhiều nhất, tăng 60.000 việc làm trong tháng 6

Các công ty đã không làm chậm quá trình tuyển dụng bất chấp những nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm khắc phục thị trường việc làm thắt chặt với 10 lần tăng lãi suất liên tiếp trước khi quyết định giữ nguyên lãi suất vào tháng 6 năm 2023

Nhân viên Cục Dự trữ Liên bang được cho là đã phải vật lộn với dữ liệu cho thấy cơ hội việc làm dồi dào trước khi đồng ý giữ lãi suất ổn định, ở mức 5% đến 5,25%, vào tháng 6 như một cách để mua thời gian và đánh giá xem có cần tăng thêm nữa hay không.

Tuy nhiên, sự lớn mạnh của thị trường lao động đang lo ngại sẽ tăng vọt mạnh mẽ như một phần trong chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất của ngân hàng trung ương trong hơn 40 năm để dập tắt lạm phát – vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed.

Các quan chức Fed cho biết họ nghĩ rằng việc tuyển dụng mạnh thường có thể thúc đẩy lạm phát nếu các công ty cảm thấy buộc phải tăng lương để thu hút và giữ chân người lao động.

Do đó, tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại và tăng lương có thể giúp Fed đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

“Áp lực lạm phát tiếp tục tăng cao và quá trình đưa lạm phát trở lại mức 2% còn một chặng đường dài phía trước,” Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với một ủy ban Hạ viện vào tháng trước.

Dịch và biên tập: Bích Hảo – Thanh Phan

Nguồn: risiinfor.com

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng