Vì sao công nhân từ chối nhận quà Tết?

Ngày 25-01-2024
VPPA-Khi hay tin được nhận phần tiền hỗ trợ Tết từ Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, người lao động có hoàn cảnh khó khăn rất mừng. Tuy nhiên để nhận được khoản hỗ trợ này, người lao động phải thực hiện một số thủ tục rất khó khăn.

Người lao động mua hàng tại Chợ Tết công đoàn tổ chức ở Hà Nội - Ảnh: HÀ QUÂN

Lãnh đạo không ít doanh nghiệp cho rằng hình thức hỗ trợ quá nhiêu khê nên đã thẳng thừng từ chối nhận.

Mong nhận tiền mặt

Chủ tịch hội đồng quản trị một công ty tại Sóc Trăng (đề nghị không nêu tên) nói ông rất cảm kích việc Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ 300.000 đồng cho mỗi công nhân khó khăn để sắm Tết.

Tuy nhiên mọi năm tiền hỗ trợ chuyển thẳng vào tài khoản của công nhân đã có sẵn, thì nay phải mở tài khoản mới của Công ty tài chính HD Saison do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam giới thiệu, hợp tác.

Và công nhân phải dùng 300.000 đồng đó mua hàng hóa trên sàn thương mại điện tử Shopee, Tiki mà sàn thương mại ấy đâu có bán thịt, trứng để ăn trong mấy ngày Tết.

“Điều tôi lo lắng nhất là công nhân được hỗ trợ, sau khi mua hàng, tài khoản kích hoạt có dư nợ đến 5 triệu đồng.

Người lao động mà thấy trong tài khoản có tiền là xài, không tính đến sau này sẽ phải trả lãi.

Hậu quả sẽ rất phiền phức một khi công nhân vướng vào, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc nên sau khi tham khảo ý kiến công đoàn, chúng tôi từ chối nhận hỗ trợ tiền cho gần 500 công nhân của công ty”, vị lãnh đạo công ty cho hay.

Tương tự tổng giám đốc một doanh nghiệp khác ở Sóc Trăng cũng thông tin đơn vị của ông có 300 công nhân thuộc trường hợp được nhận hỗ trợ nhưng thấy thủ tục rườm rà, phức tạp quá, không khéo dính vào vòng luẩn quẩn vay nợ nên đã quyết định từ chối.

Còn theo chị Phan Thanh Th., công nhân của một công ty ở Cà Mau, chị đã làm xong thẻ để được nhận 300.000 đồng và mua hàng trên sàn giao dịch điện tử. Chị Th. cho rằng việc làm này quá phiền phức và tốn thời gian.

“Nhà tôi không có điện thoại thông minh và chỉ vì phần quà mà tốn hết hai buổi lên làm thủ tục thẻ. Tôi sợ nợ lắm đâu dám để thẻ làm gì, lỡ phát sinh nợ sao trả nổi, nên sau khi mua hàng tôi nhờ người đăng ký hủy thẻ luôn rồi”, chị Th. nói.

Một công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Trà Nóc (quận Ô Môn, TP Cần Thơ) cũng cho rằng hỗ trợ tiền mặt sẽ tốt hơn, còn mở thẻ tín dụng thủ tục phức tạp, xài không khéo lại mang nợ. Do đó, công nhân này đã không nhận tiền hỗ trợ.

Không dám nhận hỗ trợ

Ông Nguyễn Thành Đương – phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Cà Mau – thông tin, có một số trường hợp người lao động không có điện thoại thông minh nên họ không dám đăng ký làm thẻ để nhận 300.000 đồng hỗ trợ.

“TP nhận 345 suất hỗ trợ, trong đó mấy anh em nghiệp đoàn xe ôm gần 100 suất nhưng đa số họ không xài điện thoại thông minh nên thua, không làm được”, ông Đương giải thích.

Còn bà Lê Thanh Thúy – chủ tịch Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ – cho hay, công đoàn được Liên đoàn Lao động TP phân bổ 800 thẻ tín dụng để hỗ trợ công nhân mua sắm qua sàn thương mại điện tử.

Tuy nhiên do thời gian triển khai gấp rút, với thủ tục nhiều quá nên một số doanh nghiệp không triển khai được.

“Công nhân phải cung cấp số điện thoại rồi giấy chứng minh nhân dân nên họ cũng sợ phiền phức.

Công nhân thích xài tiền mặt hơn, cần gì thì ghé chợ, siêu thị mua cho tiện”, bà Thúy nói.

Ông Huỳnh Minh Giới – trưởng ban chính sách pháp luật và quan hệ lao động Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau – cũng cho biết năm nay chuyển đổi hình thức trao quà theo chuyển đổi số nên Cà Mau được phân bổ 2.500 suất (mỗi suất 300.000 đồng).

Cà Mau triển khai giai đoạn 1, đã cấp cho người dân khoảng 1.500 suất. “Thực tế cho thấy việc triển khai gặp nhiều khó khăn do một số người nhận là công nhân không có điện thoại thông minh nên không thể kích hoạt tài khoản.

Sắp tới chúng tôi sẽ có ý kiến trong cuộc họp trực tuyến với tổng liên đoàn để có hướng giải quyết, khắc phục”, ông Giới nói.

Còn theo thông tin ông Nguyễn Thanh Sơn – chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng cho hay, ngoài 6.356 suất quà Tết của đoàn viên, người lao động khó khăn (mỗi suất 500.000 đồng), Sóc Trăng còn được hỗ trợ 2.000 suất, mỗi suất 300.000 đồng, nhằm hỗ trợ đoàn viên, người lao động mua sắm hàng hóa. Sau khi mua hàng, giao dịch xong, người lao động có thể hủy thẻ.

Còn trường hợp xài hơn số tiền được hỗ trợ 300.000 đồng, nếu người lao động rút tiền mặt thì bị tính lãi.

Tỉnh nào không dùng hết, quà tặng sẽ chuyển đi nơi khác

Thông tin về vấn đề trên, ông Phan Văn Anh – phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam – cho biết sáng nay (24-1), tổ chức công đoàn có hội nghị đánh giá, rà soát triển khai hỗ trợ công nhân, lao động và giải quyết vướng mắc của các địa phương.

Bởi một số công nhân khó khăn khi sử dụng voucher quà tặng (300.000 đồng – PV), mong muốn nhận tiền mặt nhưng quan điểm chúng tôi là phân bổ hết hơn 200.000 voucher. “Trường hợp một số nơi không dùng hết, voucher sẽ chuyển sang đơn vị khác”, ông Anh nói.

Theo ông Anh, Công đoàn Việt Nam đã có gói hỗ trợ 500 tỉ đồng với giá trị 500.000 đồng/người chuyển vào tài khoản cá nhân của các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra còn có voucher trị giá 300.000 đồng/người tặng thêm cho công nhân khó khăn. Người lao động có thể dùng hết 300.000 đồng quà tặng của công đoàn, còn nếu phát sinh chi tiêu thì đó là thỏa thuận dân sự giữa người lao động và HD Saison.

Đoàn viên, người lao động cần hiểu là 300.000 đồng voucher là phiếu giảm giá mua hàng trên Chợ Tết công đoàn tổ chức ở các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki. Voucher có giá trị mua hàng chứ không được rút tiền mặt.

Đồng Nai: công nhân e ngại lộ thông tin cá nhân

Ông T., chủ tịch công đoàn một doanh nghiệp với hơn 20.000 lao động tại Đồng Nai, cho hay chương trình trên được triển khai vào cuối tháng 12-2023.

Để nhận được số tiền 300.000 đồng, người lao động buộc phải cung cấp thông tin cá nhân (căn cước công dân, số điện thoại), mở thẻ tín dụng với hạn mức 5 triệu đồng…

Điều này khiến người lao động lo lắng về vấn đề bảo mật thông tin cũng như phát sinh các chi phí khác chưa biết. Hầu hết các doanh nghiệp lớn đều có các nguồn quỹ để người lao động vay vốn với lãi suất thấp hơn. Do đó, công nhân không mặn mà tham gia chương trình.

Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã chọn khoảng 4.000 đoàn viên, người lao động tham gia chương trình “Chợ Tết công đoàn năm 2024” qua sàn giao dịch thương mại điện tử với số tiền 300.000 đồng/người.

Sau quá trình đôn đốc, triển khai tại các cấp công đoàn, đến nay Liên đoàn Lao động tỉnh chưa nhận được hồ sơ của đoàn viên, người lao động đăng ký tham gia chương trình.

Nguồn: Báo tuổi trẻ

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng