Vì sao lãi suất liên tục giảm sâu nhưng lượng tiền gửi của doanh nghiệp vào ngân hàng lại lập kỷ lục mới?

Ngày 07-09-2023
VPPA-Sau nhiều tháng giảm hoặc đi ngang, tiền gửi từ doanh nghiệp, cơ quan đoàn thể đảo chiều tăng mạnh trong tháng 6, giúp lượng tiền chảy vào ngân hàng lập kỷ lục mới, tăng cao nhất trong 15 tháng qua.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, lượng tiền của người dân và tổ chức gửi vào hệ thống ngân hàng tính đến hết tháng 6 đạt gần 12,37 triệu tỷ đồng, tăng thêm hơn 270.700 tỷ đồng so với cuối tháng trước.

So với đầu năm, tiền gửi vào hệ thống ngân hàng tăng ròng gần 550.000 tỷ đồng, tương đương mức tăng 4,63%.

Trong vòng một năm trở lại đây, khối tổ chức gồm doanh nghiệp và các cơ quan đoàn thể thường rút bớt tiền gửi tại ngân hàng hoặc gửi thêm vào khá hạn chế. Tuy nhiên, tiền gửi của nhóm này đã tăng ròng mạnh hơn 235.000 tỷ đồng trong tháng 6, mức tăng ròng theo tháng cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.Về phía người dân, lượng tiền gửi chảy vào hệ thống ngân hàng vẫn tiếp tục tăng trưởng nhưng tốc độ tăng hai tháng gần đây đã chậm lại so với giai đoạn 6 tháng trước. Tính đến hết tháng 6, người dân gửi hơn 6,38 triệu tỷ đồng tại ngân hàng, tăng ròng hơn 35.300 tỷ so với tháng trước.

Về phía người dân, lượng tiền gửi chảy vào hệ thống ngân hàng vẫn tiếp tục tăng trưởng nhưng tốc độ tăng hai tháng gần đây đã chậm lại so với giai đoạn 6 tháng trước. Tính đến hết tháng 6, người dân gửi hơn 6,38 triệu tỷ đồng tại ngân hàng, tăng ròng hơn 35.300 tỷ so với tháng trước.

Lượng tiền nhàn rỗi vẫn “chảy” mạnh vào hệ thống ngân hàng bất chấp lãi suất huy động liên tục giảm sâu trong quý II/2023. So với hồi đầu năm, lãi suất tiết kiệm đã giảm 3 – 4%/năm tùy theo ngân hàng và kỳ hạn.

Đến nay, trên thị trường gần như không có ngân hàng nào niêm yết mức lãi suất huy động 7%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Kỳ hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng cũng chỉ còn 6 – 6,5%/năm.

Thậm chí, nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước chỉ áp dụng mức lãi suất cao nhất cho kỳ hạn 12 tháng hiện là 5,8%/năm. Còn kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng quanh mức 4 – 5%/năm.

Trong bối cảnh này, dòng tiền vào thị trường chứng khoán đang tăng trở lại, ghi nhận nhiều phiên giao dịch sôi động với thanh khoản cao nhất 4-5 tháng.

Theo vietnambusinessinsider.vn

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng