Ảnh hưởng của thị trường RCP toàn cầu đến giá và nhu cầu tại Châu Á và Đông Nam Á.

Ngày 26-07-2022
VPPA-Nhiều nhà máy sản xuất giấy bao bì tại Mỹ ngừng hoạt động dẫn đến nhu cầu tiêu thụ giảm trong tháng 7/2022 đối với OCC tại thị trường nội địa Mỹ.

gia-giay-thu-hoi-nhap-khau-giam-tai-an-do-va-dong-nam-a

Thị trường Ấn Độ đã có tác động rất mạnh đén thị trường RCP toàn cầu khi ngừng nhập khẩu trong khoảng thời gian dài.

Trung Quốc cũng vậy, thời gian ngừng hoạt động tại các nhà máy giấy và bìa kéo dài đã làm giảm nhu cầu đối với sợi thu hồi trên toàn cầu.

Mặc dù, thị trường Trung Quốc đã quay trở lại trong mùa hè, nhưng do thực hiện cách ly và phong toả đại dịch nên nhu cầu vẫn bị hạn chế.

Do đó, giá và nhu cầu bột giấy nâu tái chế (RBP – Recycled brown pulp) đã giảm xuống. Giá RBP giảm 5 USD/tấn xuống còn 465 USD/tấn, CIF Trung Quốc.

Nguyên nhân chính là mức độ tiêu thụ giấy bìa thành phẩm bị sụt giảm tại Trung Quốc đã kéo theo RBP giảm giá.

Các nhà phân tích thị trường dự báo, nhu cầu từ Trung Quốc giảm và ảnh hưởng đến các nhà cung cấp vào Trung Quốc từ các nước Đông Nam Á, điều này sẽ làm cản trở sự tăng giá của OCC trong thời gian tới.

Trong khi đó, nhu cầu OCC gia tăng tại tại các nước Đông Nam Á, như Malaysia, Thái Lan và Việt Nam trong thời gian hiện nay đã không đủ bù đắp lại cho sự sụt giảm tại Mỹ.

Tại Đông Nam Á, việc hai công ty SCG Packaging (SCGP) và Peute Recycling (Hà Lan) ký kết thỏa thuận chuyển nhượng quyền sở hữu cũng sẽ là yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến việc cung ứng RCP tại Đông Nam Á trong thời gian tới.

Peute từng là một trong những nhà cung cấp RCP của Châu Âu vào thị trường Đông Nam Á.

Trong khi đó, SCGP hàng năm sử dụng khoảng 4,4 triệu tấn RCP cho sản xuất và dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai do phải mở rộng năng lực sản xuất giấy làm bao bì.

Hiện tại, SCGP đang vận hành 56 cơ sở sản xuất tại Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Philippines, Malaysia, Anh và Tây Ban Nha.

Việc SCGP tiếp quản Peute sẽ là chiến lược hội nhập theo chiều dọc của một nhà sản xuất bao bì lớn theo đuổi nhằm giải quyết các thách thức về nguồn cung RCP tại Châu Á.

Do đó, việc SCGP mua lại Peute sẽ tác động tới những người mua khác ở Đông Nam Á, nơi Peute là người bán chính, như vậy lượng RCP mà Peute bán sẽ giảm trong tương lai, điều này có thể dẫn đến ảnh hưởng cạnh tranh và giá trong tương lai./.

    >>> Thị trường bột giấy giao ngay tại Mỹ: bột NBSK ổn định, bột BHK tăng

Theo Fastmarkets RISI

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng