Bản tin tổng hợp PPIA từ 11/9/2023 đến 15/9/2023

Ngày 18-09-2023
VPPA-Bản tin tổng hợp thị trường giấy châu á hàng tuần

Các nhà sản xuất giấy tại Trung Quốc tăng giá giấy cao cấp, giấy làm thùng sóng tái chế trong tháng 8

Tại Trung Quốc, giá hầu hết các loại giấy cao cấp và giấy làm thùng sóng đều tăng trong tháng 8 do các nhà sản xuất kiên quyết tăng giá để chống thua lỗ trong những tháng qua.

Vào đầu tháng 8, giá các loại giấy làm thùng sóng tái chế tiếp tục giảm. Giá thấp và nhu cầu thấp đã khiến các nhà sản xuất, đặc biệt là các nhà máy vừa và nhỏ, cắt giảm sản xuất trên diện rộng kể từ tháng 6.

Vào giữa tháng 8, các nhà sản xuất hàng đầu đã công bố mức tăng giá 30-50 RMB/tấn (4,13-6,89 USD), chủ yếu dành cho loại giấy lớp sóng (medium) và testliner. Các nhà máy khác sau đó cũng làm theo. Vào tuần cuối cùng của tháng, một số nhà máy bắt đầu theo đuổi đợt tăng thứ hai 30-50 RMB/tấn.

Tại miền đông Trung Quốc, tính đến thứ Tư ngày 30 tháng 8, giá trung bình cho giấy làm lớp sóng cường độ cao là 3.158 RMB/tấn. Vào cuối tháng 7, giá ở miền đông Trung Quốc là 3.096 RMB/tấn.

Giá trung bình của testliner đã tăng từ 3.203 RMB/tấn một tháng trước lên 3.260 RMB/tấn trong tuần này.

Giá trung bình của lớp phẳng mặt kraft tăng nhẹ từ 4.062 RMB/tấn lên 4.068 RMB/tấn.

Giá giấy làm lớp phẳng mặt trắng trung bình giữ nguyên ở mức 5.550 RMB/tấn, không thay đổi so với một tháng trước.

Ngoài việc cắt giảm nguồn cung, nhu cầu tăng theo mùa, chủ yếu ở bao bì đựng trái cây và nông sản, cũng là nguyên nhân khiến giá tăng.

Mọi người đều thận trọng vì không rõ xu hướng tăng giá kéo dài bao lâu vì nhu cầu đóng gói vẫn thấp so với cùng kỳ năm trước và triển vọng ngắn hạn vẫn ảm đạm trong bối cảnh nền kinh tế đáng thất vọng của Trung Quốc.

Giá KLB giảm: Giá giấy kraftliner làm từ sợi nguyên chất (KLB) vẫn đang giảm, từ 480-540 USD/tấn cho đơn hàng tháng 7 xuống còn 450-525 USD/tấn cho đơn hàng tháng 8 do nguồn cung KLB của Nga dồi dào và nguồn cung mới sắp tràn vào Trung Quốc.

Tập đoàn Ilim của Nga đã khởi động máy xeo kraftliner mới có công suất 600.000 tấn/năm tại nhà máy Ust-Ilimsk ở Irkutsk Oblast, đông nam Siberia vào giữa tháng 7 và việc sản xuất thương mại dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 10.

Khối lượng lớn KLB Nga giá thấp đã gây áp lực lên giá KLB từ các khu vực khác, giảm trong khoảng 505-525 USD/tấn trong tháng 8.

Giá bìa cứng: Tương tự như diễn biến giá của giấy làm thùng sóng tái chế, giá bìa cứng tái chế tiếp tục giảm trong nửa đầu tháng 8, sau đó tăng vọt trong nửa cuối tháng. Tuy nhiên giá trung bình duplex tráng phấn lưng xám vẫn thấp hơn giá cuối tháng Bảy. Giá trung bình của loại cao cấp ở mức 4.035 RMB/tấn, thấp hơn 65 RMB/tấn so với giá một tháng trước. Giá trung bình của loại thông thường là 3.523 RMB/tấn, thấp hơn 55 RMB so với mức 3.578 RMB vào cuối tháng 7.

Trong lĩnh vực bìa cứng làm từ sợi nguyên chất, các nhà sản xuất ván tráng phấn màu ngà tiếp tục tăng giá, đẩy giá trung bình của loại thông thường từ 4.467 RMB/tấn vào cuối tháng 7 lên 4.717 RMB/tấn trong tuần này.

Sự phục hồi giá gần đây (của bìa tráng phấn màu ngà) một phần do cắt giảm nguồn cung tạm thời khi nhà máy Trạm Giang của Chấn Minh Sơn Đông ngừng sản xuất trong một tháng kể từ đầu tháng 7 sau hai vụ tai nạn chết người. Máy xeo bìa ngà voi có công suất 1,2 triệu tấn/năm tại nhà máy đã không tiếp tục sản xuất cho đến tuần thứ hai của tháng Tám.

Tuy nhiên, nguồn cung bìa ngà voi mới sắp tới vì Asia Symbol đang chuẩn bị sản xuất thử nghiệm máy xeo bìa cứng từ bột nguyên chất công suất 1 triệu tấn/năm tại nhà máy Như Cao ở tỉnh Giang Tô vào đầu tháng 10.

Giá trung bình của bìa tráng phấn màu ngà cao cấp đã giảm 100 RMB/tấn xuống còn 7.100 RMB/tấn trong tuần này.

Giá giấy cao cấp phục hồi: Sau khi giảm liên tục từ tháng 4, giá giấy cao cấp đã tăng 200 RMB/tấn vào tháng 8.

Ở phía đông Trung Quốc, giá trung bình giấy cao cấp không tráng phấn (UFP) được làm từ 100% bột giấy hóa học ở mức 6.283 RMB/tấn trong tuần này, tăng 100 RMB/tấn so với một tháng trước. UFP sản xuất từ hỗn hợp bột giấy hóa học và cơ học có giá trung bình tăng trở lại từ 5.470 RMB/tấn lên 5.650 RMB/tấn.

Đối với giấy cao cấp tráng phấn (CFP), giá trung bình của loại cao cấp đạt 5.633 RMB/tấn trong tuần này, tăng 100 RMB/tấn so với cuối tháng 7. Giá trung bình của CFP loại thông thường đã tăng từ 5.238 RMB/tấn một tháng trước lên 5.350 RMB/tấn trong tuần này.

Ngoài đợt tăng giá được công bố vào tháng 7, vào giữa tháng 8, các nhà sản xuất giấy cao cấp đã tăng giá tiếp với mức 200 RMB/tấn, có hiệu lực ngay lập tức hoặc từ đầu tháng 9.

Một nhà sản xuất UFP cho biết “Lần tăng giá mới nhất đã khiến khách hàng ngừng đặt hàng vì họ không cho rằng nhu cầu giấy vào cuối năm nay cao và nguồn cung mới có thể gây áp lực giảm giá”.

Asia Symbol đã đưa một máy xeo UFP mới công suất 500.000 tấn/năm vào sản xuất tại nhà máy ở thành phố Nhật Chiếu, tỉnh Sơn Đông vào ngày 20 tháng 8. Nguồn cung UFP dự kiến ​​sẽ đến từ nhà máy Đông Dinh của Giấy Hoa Thái Sơn Đông và nhà máy Bắc Hải của Giấy Cửu Long trước cuối năm nay.

Giá giấy in báo giảm: Giá giấy in báo nội địa dao động trong khoảng 5.900-6.000 RMB/tấn, giảm 50 RMB ở mức cao nhất so với một tháng trước.

Mặc dù sản xuất trong nước vẫn còn hạn chế, giá giấy in báo nhập khẩu giảm đã gây áp lực lên giá của toàn bộ thị trường giấy in báo ở Trung Quốc.

Nguồn tin thương mại cho biết, các đơn đặt hàng giấy in báo mới của Nga được chào ở mức khoảng 3.500-3.600 RMB/tấn (chưa bao gồm thuế và vận chuyển) trong tháng 8, tương đương khoảng 480-494 USD/tấn.

Các chào hàng từ các nhà cung cấp không phải của Nga, chủ yếu là các nhà cung cấp Canada, có giá khoảng 505-520 USD/tấn. Hiện tại, họ không thể thách thức vị trí thống trị của các nhà cung cấp Nga trên thị trường giấy in báo nhập khẩu của Trung Quốc, nhưng đã có tác động đến thị phần của Nga trong thị phần giấy in báo của Trung Quốc.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy trong 5 tháng đầu năm nay, hàng của Nga chiếm hơn 90% lượng giấy in báo nhập khẩu của Trung Quốc. Tỷ lệ này giảm xuống 60,1% vào tháng 6 và xuống còn 75,2% vào tháng 7.

CẩmChiết Giang khởi động máy xeo giấy làm thùng sóng tái chế 250.000 tấn/năm tại nhà máy Cù Châu

Công ty giấy Cẩm Lý Chiết Giang của Trung Quốc vừa khởi động một máy xeo giấy làm thùng sóng tái chế mới có công suất 250.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Cù Châu, tỉnh Chiết Giang. Máy có tên PM 11 đã sản xuất cuộn giấy đầu tiên vào ngày 8 tháng 8.

Máy do Công ty chế tạo thiết bị giấy Hoa Đông Giang Tô cung cấp, có chiều rộng cắt 5,6 mét và tốc độ thiết kế 950 mét/phút.

Cẩm Lý cũng vận hành hai máy xeo bìa dày với tổng công suất 600.000 tấn/năm tại cùng một địa điểm.

Cẩm Lý Chiết Giang là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Công nghệ tài nguyên tái tạo Kim Long Chiết Giang, vận hành một nhà máy bìa làm bao bì tái chế công suất 480.000 tấn/năm trong cùng thành phố.

Kim Long điều hành một công ty con khác có tên là Giấy Gia Gia Phát Chiết Giang, công suất 72.000 tấn/năm giấy tissue ở Cù Châu.

Bưu Sâm Liêu Ninh bổ sung công suất giấy tissue 60.000 tấn/năm cho nhà máy An Sơn ở Trung Quốc

Công ty Sản phẩm Vệ sinh Bưu Sâm Liêu Ninh của Trung Quốc đã khởi động hai máy xeo giấy tissue (TM) mới với công suất tổng cộng 60.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố An Sơn, tỉnh Liêu Ninh. Hai máy có tên TM 3 và TM 4 lần lượt hoạt động vào ngày 6 và 28 tháng 8.

Valmet cung cấp TM, mỗi TM có chiều rộng cắt 3,5 mét và tốc độ thiết kế 1.600 mét/phút, ở định lượng 10-25 g/m2.

Hai máy giống hệt nhau nữa là TM 5 và TM 6 đang được lắp đặt tại cùng một địa điểm và dự kiến ​​sẽ khởi động vào cuối năm nay.

Hiện tại, nhà máy An Sơn cũng vận hành hai TM với tổng công suất 60.000 tấn/năm.

Bưu Sâm Liêu Ninh là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Công ty Sản phẩm vệ sinh Bưu Sâm Bảo Định. Công ty mẹ này điều hành 11 TM với tổng công suất khoảng 180.000 tấn/năm tại một nhà máy ở thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc.

Lee & Man lại đặt mua thiết bị ép guốc để trang bị cho nhà máy Banting ở Malaysia

Lee & Man Paper Manufacturing đã đặt mua thiết bị ép guốc của Andritz cho nhà máy Banting ở Selangor, Malaysia.

Andritz cho biết thiết bị ép guốc này sẽ thay thế cặp ép thứ ba thông thường hiện có trong tổ ép có trục ép giữa trên PM 26, dự kiến ​​khởi động vào cuối năm 2024.

Theo Andritz, PM 26 có công suất 250.000 tấn/năm, tốc độ 1.000 mét/phút, sản xuất testliner chất lượng cao với định lượng 70-160 g/m2. Máy rộng 5,6 mét do Công ty Công nghiệp Thanh Lương Thượng Hải của Trung Quốc cung cấp và đã đi vào hoạt động trong tháng 5.

Andritz cho biết thiết bị ép guốc mới dự kiến ​​sẽ tăng độ khô sau ép của băng giấy, dẫn đến tiết kiệm năng lượng đáng kể, cải thiện khả năng vận hành của máy, đặc biệt khi sản xuất giấy ở định lượng thấp hơn và tăng cường sức bền của giấy thành phẩm.

Tuy nhiên, đây là đơn hàng mua thiết bị ép gưốc của Andritz tiếp theo.

Trước đây Lee & Man đã mua 3 thiết bị ép guốc của Andritz, thay thế các bộ phận ép của 3 máy xeo cũng do Thanh Lượng Thượng Hải cung cấp. Ba máy đó – PM 23, PM 25 và PM 27 – lần lượt đi vào hoạt động trong ba năm qua, mỗi máy có công suất 350.000 tấn/năm.

Banting ở Selangor cũng có hai dây chuyền bột giấy tái chế sản xuất sản phẩm tấm bột ướt, được vận chuyển trở lại Trung Quốc để cung cấp cho các máy xeo bìa cứng tại nhiều nhà máy khác nhau của Lee & Man ở đó.

Hiện nay Lee & Man có 6,34 triệu tấn/năm công suất giấy làm bao bì tái chế tại 5 nhà máy ở Trung Quốc.

 

Giá bột giấy nhập khẩu tăng ở Trung Quốc

Người bán cho biết yêu cầu nhập khẩu bột giấy từ khách hàng ở Trung Quốc đã tăng kể từ giữa tuần đầu tháng 9. Nhu cầu nhập khẩu các loại bột chính: bột kraft gỗ mềm tẩy trắng và không tẩy trắng (BSK và USK), bột giấy kraft gỗ cứng đã tẩy trắng (BHK) của khách hàng Trung Quốc tăng vọt, đồng thời giá các loại bột này cũng tăng vọt.

Các mối liên hệ chỉ ra sự gia tăng trên thị trường kỳ hạn BSK đã gây ra làn sóng mua bột, được thúc đẩy bởi sự tăng giá đối với các sản phẩm khăn giấy, giấy mịn và bìa ngà voi.

Giá hợp đồng kỳ hạn BSK giao tháng 1 năm 2024 phổ biến nhất hiện nay đã đạt đỉnh 5.898 RMB/tấn trong tháng này trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Mức đó tương đương với 698 USD/tấn sau khi khấu trừ 13% VAT và 120 RMB/tấn chi phí hậu cần.

Giá BSK gỗ thông miền Nam tăng 40 USD/tấn lên 670 USD/tấn.

Giá BSK tăng cao: Giá hợp đồng tháng 1 năm 2024 ở mức 5.744 RMB/tấn vào thứ Năm ngày 7 tháng 9, tương đương 679 USD/tấn, trừ VAT và chi phí hậu cần.

NBSK bán lại đạt mức giá 5.908 RMB/tấn trong tuần giữa tháng 9 này, tăng 250 RMB/tấn trong hai tuần qua. Giá bán lại tương đương 695 USD/tấn chưa bao gồm VAT và 150 RMB/tấn chi phí hậu cần.

Giá NBSK nhập khẩu từ Canada, ở mức 680-700 USD/tấn. NBSK Bắc Âu vẫn ổn định với giá 640-660 USD/tấn. Người bán nhấn mạnh rằng giá loại này dự kiến ​​sẽ tăng lên, sau khi thực hiện tăng 20 USD/tấn đối với bột gỗ thông radiata. Do đó, giá trung bình của NBSK không thay đổi so với hai tuần trước, ở mức 670 USD/tấn.

Giá BSK, kể cả bột gỗ thông radiata của Nga đều tăng giá, lần lượt là 10 USD/tấn và 20 USD/tấn, đưa giá BSK lên 640-670 USD/tấn và giá bột gỗ thông radiata lên 660-690 USD/tấn.

Cắt giảm nguồn cung NBSK: Thời gian ngừng hoạt động tại các nhà máy NBSK ở Canada và Phần Lan được cho là một nguyên nhân khiến hợp đồng tương lai BSK tăng giá và giá BSK giao ngay tăng.

Paper Excellence đã quyết định kéo dài thời gian ngừng hoạt động thêm hai tháng tại nhà máy NBSK Crofton công suất 535.000 tấn/năm ở British Columbia, Canada, thêm một tháng nữa cho đến cuối tháng 9.

Bên cạnh Paper Excellence, các nhà sản xuất NBSK khác của Canada, Canfor Pulp, Harmac Pacific, Mercer International và West Fraser đã ngừng hoạt động ngay khi mủa hè bắt đầu (mùa nhu cầu thấp).

Tập đoàn Metsa cũng thông báo ngừng hoạt động 10 ngày tại cơ sở Kemi ở Phần Lan, bắt đầu từ ngày 10 tháng 9, để chuẩn bị đưa vào vận hành nhà máy bột giấy kraft công suất 1,5 triệu tấn/năm mới, với phần lớn sản lượng là NBSK.

Nhà máy bột giấy kraft Kemi cũ có công suất 610.000 tấn/năm sẽ vĩnh viễn ngừng hoạt động.

Lượng NBSK từ nhà máy Kemi mới dự kiến ​​sẽ bắt đầu đến Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm tới. Nhưng việc đóng cửa nhà máy cũ đã gây ảnh hưởng tới thị trường Trung Quốc.

Các đầu mối cho biết sau đợt tăng giá của BSK, lượng hàng giao ngay giá thấp từ châu Âu có sẵn hai tuần trước đã biến mất, thúc đẩy những người tham gia thị trường tương lai tăng cường mua BSK nhập khẩu với ý định kiếm lợi nhuận nhanh chóng thông qua chênh lệch giá trên thị trường tương lai Thượng Hải.

Mối lo ngại về BSK: Những người tham gia thị trường tương lai cho rằng sự tăng giá của hợp đồng tương lai có thể do các nhà đầu tư tài chính thúc đẩy chứ không phải người dùng cuối.

Một nguồn tin lo ngại khi người dùng cuối chưa quay lại thị trường để tích trữ BSK, trong khi người mua, đặc biệt là thương lái, có lượng BSK dồi dào tại kho của họ.

Ông cho rằng: “Trung Quốc đang chịu áp lực giảm phát và nền kinh tế nước này vẫn trì trệ. Nhu cầu cơ bản về bột giấy và giấy vẫn còn mong manh. Mức tăng của BSK có thể không bền vững”.

Giá BHK tăng 20 USD/tấn: Có lẽ do BSK tăng, một số nhà cung cấp cho biết việc tăng 20 USD/tấn đối với BHK đã được thực hiện thành công.

Việc tăng giá đã đưa mức BHK của Nam Mỹ lên 540-560 USD/tấn, với mức trung bình là 550 USD/tấn.

Một nhà sản xuất lớn ở Nam Mỹ dự báo có khả năng giá sẽ lên tới 600 USD/tấn vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, các nguồn tin khác lại ít lạc quan hơn.

Một thương nhân cho biết một số người tiêu dùng cuối cùng với số lượng lớn đã phàn nàn rằng giá của loại này đã tăng quá mạnh và quá nhiều.

“BHK Nam Mỹ được bán với giá thấp nhất là 450 USD/tấn vào cuối tháng 4. Nó đã tăng 100 USD/tấn trong vòng chưa đầy 5 tháng, cao hơn nhiều so với mức tăng giá của giấy và bìa, lên tới 200 RMB”. mỗi tấn (27 USD/tấn)”, ông nói thêm.

Giấy Cường Vệ Sơn Tây của Trung Quốc bổ sung công suất giấy làm thùng sóng tái chế 250.000 tấn/năm

Giấy Cường Vệ Sơn Tây đã khởi động máy xeo giấy làm thùng sóng tái chế mới công suất 250.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Tấn Trung, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Máy có tên PM 17, bắt đầu sản xuất vào ngày 1 tháng 9.

Công ty công nghiệp Thanh Lương Thượng Hải cung cấp PM này. PM có chiều rộng cắt 5,6 mét và tốc độ thiết kế 800 mét/phút.

Tại nhà máy Tân Cương, Giấy Cường Vệ sẽ khởi động thêm một máy xeo giấy làm thùng sóng tái chế có công suất 200.000 tấn/năm vào khoảng cuối tháng 9. Máy có tên PM 8, cũng do Công nghiệp Thanh Lương Thượng Hải cung cấp.

Hiện tại, nhà máy Tân Cương đang vận hành ba máy sản xuất giấy làm thùng sóng tái chế khác với tổng công suất 700.000 tấn/năm.

Giấy Kim Thiên của Trung Quốc sẽ cắt giảm sản lượng bìa tái chế gần 64.000 tấn vào đầu tháng 10

Công ty Giấy Kim Thiên của Trung Quốc ngày 6/9 cho biết sẽ giảm sản lượng giấy bìa tái chế khoảng 64.000 tấn trong thời gian nghỉ lễ Quốc khánh sắp tới của Trung Quốc.

Tất cả các máy xeo (PM) tại ba nhà máy hiện tại của Kim Thiên ​​​​sẽ ngừng hoạt động trong 8 ngày từ 28 tháng 9 đến 5 tháng 10.

Nhà máy Đông Quan của công ty ở tỉnh Quảng Đông có bảy PM bìa dầy với tổng công suất 850.000 tấn/năm và máy xeo giấy làm thùng sóng tái chế công suất 300.000 tấn/năm. Việc dừng sản xuất sẽ làm giảm sản lượng 20.000 tấn bìa dầy và 7.000 tấn giấy làm thùng sóng tái chế.

Tại nhà máy Diêm Thành ở tỉnh Giang Tô, Giấy Kim Thiên vận hành hai máy sản xuất ván dăm với công suất tổng hợp là 700.000 tấn/năm và một máy sản xuất bìa hai mặt màu xám có công suất 300.000 tấn/năm. Thời gian ngừng hoạt động kéo dài 8 ngày sẽ làm giảm nguồn cung thị trường 24.000 tấn.

Tại thành phố Phúc Châu, tỉnh Tứ Xuyên, Giấy Kim Thiên có nhà máy công suất 300.000 tấn/năm bìa dày và 250.000 tấn/năm giấy làm thùng sóng.

Tokushu Tokai thông báo tăng giá 10-15% cho một số loại giấy in đặc biệt từ ngày 1/11 tại Nhật Bản

Nhà sản xuất giấy Nhật Bản Tokushu Tokai Paper vừa thông báo tăng giá nội địa từ 10-15% đối với một số sản phẩm giấy in đặc biệt của hãng, áp dụng đối với các lô hàng từ ngày 1/11/2023.

Mức tăng theo kế hoạch sẽ áp dụng cho dòng sản phẩm “Giấy Ua thích” của công ty, chủ yếu được sử dụng trong đóng sách, đóng gói, thực đơn nhà hàng và văn phòng phẩm với nhiều lựa chọn về kết cấu và màu sắc.

Công ty cho rằng chi phí sản xuất và hậu cần tăng cao hơn dự kiến.

Công ty cho biết việc tăng giá đã được thực hiện đối với một số sản phẩm “Giấy Ưa thích” vào tháng 5 năm 2021 do lợi nhuận giảm sút do nhu cầu về giấy in đặc biệt giảm, trong khi các sản phẩm còn lại trong danh mục có giá không đổi trong 15 năm kể từ năm 2008.

Ngoài việc điều chỉnh giá, Tokushu Tokai cũng đang tối ưu hóa hoạt động sản xuất giấy in đặc biệt của mình bằng cách đóng cửa nhà máy 6.700 tấn/năm tại thành phố Gifu vào cuối tháng 3 năm 2024 và hợp nhất sản xuất tại nhà máy Mishima ở tỉnh Shizuoka.

 

Arauco chuẩn bị cắt nguồn cung USK ở châu Á sau khi đóng cửa nhà máy Licancel ở Chile

Arauco sẽ giảm xuất khẩu bột kraft (USK) gỗ mềm chưa tẩy trắng sang Trung Quốc và các thị trường châu Á khác, sau quyết định đóng cửa nhà máy Licancel ở Chile.

Nhà sản xuất USK hàng đầu châu Á đã thông báo đóng cửa nhà máy công suất 160.000 tấn/năm vào thứ Ba ngày 12 tháng 9. Họ cho biết họ đã buộc phải ngừng sản xuất tại nhà máy vô thời hạn do sự kết hợp của “sự biến động khí hậu cực đoan, lũ lụt liên tiếp của Sông Mataquito [gần nhà máy] vào mùa đông năm nay, những đợt [gió] khắc nghiệt gây ra nhiều vụ ngừng hoạt động trong mùa hè gần đây và cháy rừng [làm giảm nguồn cung cấp] gỗ cho mục đích công nghiệp, kết hợp với [hao mòn từ] nhiều năm hoạt động sử dụng thiết bị chính”, theo PPI Mỹ Latinh.

Các đại lý của công ty ở châu Á cho biết việc đóng cửa nhà máy sẽ có tác động đến nguồn cung USK trong khu vực, nhưng công ty vẫn chưa xác định được mức giảm chính xác cho thị trường Trung Quốc và các thị trường châu Á khác.

Cơ sở này đã buộc phải đóng cửa vào cuối tháng 6 do lũ lụt trong khu vực, dẫn đến việc cắt giảm nguồn cung USK khiến công ty phải thực hiện tăng giá 20 USD/tấn đối với hàng xuất khẩu USK cho các lô hàng tháng 7 ở châu Á.

Sau đó, cơ sở này đã khởi động lại vào giữa tháng 7, nhưng buộc phải ngừng sản xuất trở lại vào ngày 21 tháng 8 sau khi lũ lụt tiếp tục, khiến công ty phải cắt giảm 30% lượng USK phân bổ cho Trung Quốc trong tháng 9 và tăng giá thêm 30 USD/tấn.

Những người bán khác đã được hưởng lợi từ việc đẩy giá USK và đã thực hiện tăng giá tương tự cho các sản phẩm chưa tẩy trắng của họ trong khu vực.

Khối lượng USK vận chuyển đến Trung Quốc đã giảm trong năm nay, một phần do nhà máy Licancel đóng cửa.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy nước này đã nhập khẩu 11.499 tấn USK từ Chile trong tháng 7, chỉ hơn một nửa trong số 22.551 tấn được vận chuyển đến Trung Quốc từ Nga.

Chile đứng thứ tư về tổng nguồn cung USK vận chuyển đến Trung Quốc từ đầu năm đến nay, với tổng khối lượng từ tháng 1 đến tháng 7 đạt 82.958 tấn, giảm 54% so với cùng kỳ năm 2022.

Lượng USK nhập khẩu vào Trung Quốc nhiều nhất trong 7 tháng đầu 2023 là Nga với 218.023 tấn, tiếp theo là Hoa Kỳ với 147.045 tấn và Canada, cung cấp 104.361 tấn.

Giấy Cửu Long cắt giảm 19.000 tấn sản lượng giấy lớp phẳng tái chế do nhà máy Thẩm Dương ngừng hoạt động để bảo trì

Giấy Cửu Long, ngày 13/9 cho biết sẽ ngừng sản xuất ở máy xeo giấy làm lớp phẳng PM tái chế, công suất 650.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc. Thời gian ngừng để bảo trì kéo dài 10 ngày sẽ bắt đầu vào ngày 15 tháng 9 và sẽ giảm sản lượng khoảng 19.000 tấn, Máy có tên PM 47, được đưa vào hoạt động từ tháng 5, có chiều rộng cắt 8,6 mét và tốc độ thiết kế 1.400 mét/phút.

Nhà máy Thẩm Dương vận hành hai máy xeo giấy làm thùng sóng tái chế khác với tổng công suất 950.000 tấn/năm.

Các công ty liên kết với Trung Quốc và các công ty Ấn Độ tăng cường mua OCC làm giá tăng ở Đông Nam Á

Trong khi hầu hết người mua ở Đông Nam Á và Đài Loan đang cố gắng mặc cả giá OCC nhập khẩu trong bối cảnh nhu cầu bao bì đang sụt giảm trong khu vực, một khách hàng lớn đã trả 195 USD/tấn cho DS OCC 12 của Mỹ trong tuần này (9-15/9) để giao về Việt Nam.

Khách hàng này là một nhà sản xuất gốc Trung Quốc, người đã mua hàng chục nghìn tấn mỗi tuần, dường như đã trả rất nhiều tiền để mua OCC cao cấp của Mỹ, gây sốc cho người mua trong khu vực nhưng lại thúc đẩy người bán tăng giá.

OCC có nguồn gốc từ Hoa Kỳ mà khách hàng này nhập khẩu đã được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất giấy làm thùng sóng chất lượng cao tại nhà máy của họ ở Đông Nam Á và sản phẩm đã được vận chuyển trở lại Trung Quốc để bán trên thị trường.

Do đó, các nhà cung cấp đã tăng giá chào cho US DS OCC 12 từ 185-190 USD/tấn vào tuần trước lên 190-200 USD/tấn trong tuần này tại Đài Loan và hầu hết các nước Đông Nam Á.

Giá chào bán loại này ở Indonesia và Malaysia, cả hai nước đều yêu cầu kiểm tra trước khi giao hàng, cũng như Ấn Độ, đã được đẩy lên tương ứng lên 200-210 USD/tấn.

Các nhà cung cấp chỉ ra hai yếu tố thúc đẩy giá tăng – các công ty gốc Trung Quốc và các công ty Ấn Độ.

Bộ phận mua hàng ở nước ngoài của các công ty lớn Trung Quốc đã tiếp tục trả giá cao để mua DS OCC 12 Mỹ và cung cấp cho các nhà máy sản xuất bột giấy và giấy tái chế của chính họ ở Đông Nam Á và bán phần dư cho những người mua khác ở Trung Quốc. Không chỉ vậy, họ còn tăng cường mua bột giấy tái chế tại các nước trong khu vực, đặc biệt là Thái Lan.

Người mua bối rối: “Chúng tôi bối rối trước việc người mua lớn Trung Quốc kiên trì mua OCC không chỉ ở Mỹ mà còn ở Châu Âu và Nhật Bản. Nhu cầu bao bì ở Trung Quốc không có dấu hiệu phục hồi trong quý IV. Tại sao họ tiếp tục mua và thổi phồng giá OCC?” một nhà sản xuất ở khu vực băn khoăn.

“Các nhà sản xuất lớn trong khu vực không xuất được giấy làm bao bì sang Trung Quốc và buộc phải giảm tốc độ sản xuất thậm chí ngừng sản xuất hoàn toàn. Đồng thời họ ép giá OCC nhập khẩu xuống và giảm đáng kể khối lượng mua vào “, nhà sản xuất này cho biết thêm.

Các nhà cung cấp cho biết ngay cả một số nhà máy bột giấy tái chế gốc Trung Quốc đã ngừng mua DS OCC 12 khi giá loại này vượt quá 190 USD/tấn.

Nhưng khách hàng ở Việt Nam và Đài Loan than thở rằng, họ buộc phải trả 192-193 USD/tấn đối với DS OCC 12 của Mỹ trong thời gian qua. Một người mua cho biết: “Chúng tôi dự đoán giá nhập khẩu OCC từ Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản sẽ tăng lên vào tuần tới và đưa ra quyết định mua trong tuần này (9-15-9)”.

Các nhà cung cấp cũng cho rằng giá OCC tăng còn là do sức mua mạnh từ Ấn Độ.

“Các nhà máy Ấn Độ hiện có nhu cầu lớn, mua các loại [OCC và giấy hỗn hợp] từ chất lượng thấp đến chất lượng cao với giá cao. Nhu cầu [khối lượng họ yêu cầu] lớn hơn nguồn cung hiện tại của chúng tôi”, một nhà cung cấp châu Âu cho biết. Một nhà cung cấp khác cũng đồng tình, cho biết người mua Ấn Độ sẵn sàng mua hết hàng có trên thị trường. Nhưng cả hai nguồn tin này đều thận trọng, cho thấy rằng việc chuyển quá nhiều hàng từ Đông Nam Á sang Ấn Độ là rất rủi ro.

“Người mua Ấn Độ có xu hướng nhảy vào cuộc và đặt hàng khi giá tăng. Tuy nhiên, một khi xu hướng giá thay đổi và giá giảm, họ có thể sẽ từ chối thanh toán ngay cả khi họ đã xác nhận đơn hàng”, một nguồn tin cho biết.

Giá OCC các loại đều tăng (15/9/2023): US DS OCC 12 hiện là 190-195 USD/tấn, tăng 5-10 USD/tấn trong hai tuần qua.

Giá OCC 11 của Mỹ cũng tăng tương ứng, tăng 5 USD/tấn lên 180-185 USD/tấn.

OCC 95/5 Châu Âu đã tăng từ 5-10 USD/tấn lên 140-150 USD/tấn.

Mức OCC của Nhật Bản đã tăng 5 USD/tấn lên 145-150 USD/tấn.

 

Chấn Minh Sơn Đông thoái vốn cổ phần tại Chấn Minh Vũ Hán

Công ty Giấy Chấn Minh Sơn Đông của Trung Quốc dự định bán toàn bộ 65,21% cổ phần nắm giữ trực tiếp tại Giấy Hán Dương Chấn Minh Vũ Hán cho Công ty đầu tư công nghiệp Ngân Hồ Viễn Phong Vũ Hán, với mức giá 480 triệu RMB (65,7 triệu USD).

Trong thông báo đưa ra vào thứ Sáu ngày 8 tháng 9, Chấn Minh Sơn Đông cho biết thỏa thuận này sẽ giúp tối ưu hóa cơ cấu tài sản, cải thiện việc luân chuyển tiền tệ và nâng cao lợi nhuận.

Chấn Minh Sơn Đông cũng gián tiếp nắm giữ tổng cộng 34,64% cổ phần tại Chấn Minh Vũ Hán qua hai công ty con là Aberdeen Industrial và VNN Holdings.

Chấn Minh Vũ Hán từng vận hành máy xeo giấy tissue công suất 60.000 tấn/năm và máy xeo giấy cao cấp không tráng phủ (UFP) công suất 160.000 tấn/năm tại một nhà máy ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Nhà máy đã ngừng sản xuất vào năm ngoái. Vào tháng 4, Chấn Minh Vũ Hán đã ký một thỏa thuận thoái vốn quyền sử dụng đất và các tòa nhà liên quan đến nhà máy cho chính quyền thành phố Vũ Hán.

Năm ngoái máy xeo giấy tissue đã được chuyển đến nhà máy chính của Chấn Minh Sơn Đông ở thành phố Thọ Quang, tỉnh Sơn Đông.

Máy xeo UFP đang được chuyển đến một nhà máy khác của Chấn Minh Sơn Đông ở thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông. Máy sẽ được cải tạo lại thành một máy xeo giấy đặc biệt công suất 180.000 tấn/năm, dự kiến ​​khởi động vào cuối năm 2023.

Naini Papers của Ấn Độ mở rộng công suất bột giấy để cấp cho máy xeo giấy đặc biệt mới

Naini Papers đang mở rộng công suất bột giấy nội bộ sẽ được tích hợp với một máy xeo giấy đặc biệt mới tại nhà máy Kashipur ở bang Uttarakhand của Ấn Độ. Máy có tên là PM 3, công suất 130.000 tấn/năm sẽ được khởi động trong tháng 2/2025.

Bên cạnh việc cung cấp PM 3, Valmet còn thực hiện việc đại tu dây chuyền bột giấy nhằm mục đích nâng công suất của dây chuyền bột gỗ cứng từ 300 tấn/ngày lên 370 tấn/ngày.

Theo Valmet, PM 3 là máy xeo đầu tiên thuộc loại này ở Ấn Độ, với tốc độ thiết kế 1200 m/phút, sản xuất chủ yếu các loại giấy tráng phấn và không tráng phấn với phạm vi định lượng từ 40–170 g/m2. Nguyên liệu thô được sử dụng chủ yếu là bột gỗ cứng, có thể trộn bột gỗ mềm mua ngoài và canxi cacbonat kết tủa làm chất độn.

Không tiết lộ giá trị chính xác của hợp đồng cung cấp PM 3 và cải tiến dây chuyền bột giấy, Valmet chỉ cho biết đơn hàng này thường có giá trị từ 40-60 triệu Euro (44-66 triệu USD).

BỘT NHẬP KHẨU VÀO TRUNG QUỐC                                             

Thực giá, USD/tấn CIF tại các cảng chính.

Giá hiện hành So với tuần trước
01/09/2023 25/08/2023 18/08/2023 (%)
HÀNG TUẦN
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng (BSK)
  NBSK – Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng phương Bắc 668 670 668 -0,30%
HAI TUẦN/LẦN
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng
  Gỗ thông Radiata (Chile) 655 655 655 0,00%
  BSK Nga* 645 645 645 0,00%
Bột kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK)
  Gỗ bạch đàn 530 530 530 0,00%
  BHK Nga* 510 510 510 0,00%
Bột kraft gỗ mềm không tẩy (USK)
  Chile và Bắc Mỹ 600 600 590 0,00%
  Nga 540 540 540 0,00%
Bột hoá nhiệt cơ tẩy trắng (BCTMP)
  Gỗ cứng (độ trắng 80%) 475 475 465 0,00%
  Gỗ mềm (độ trắng 75%) 485 485 475 0,00%
HÀNG THÁNG
Bột làm bỉm (Kraft phương bắc Mỹ) 830 860 860 -3,49%

GHI CHÚ: *  BSK Nga và BHK Nga là giá CIF tới các cảng chính của Trung Quốc.

THÙNG SÓNG CŨ (OCC) NHẬP KHẨU VÀO ĐÔNG NAM Á

Giá USD/tấn CIF tại các cảng chính Đông Nam Á (trừ Indonesia) và Đài Loan
01/09/2023 18/08/2023 28/07/2023 So với 2 tuần trước
OCC (11) từ Mỹ 177,5 177,5 172,5 0,00%
OCC (90/10) từ Châu Âu 132,5 132,5 132,5 0,00%
OCC (95/5) từ Châu Âu 137,5 137,5 137,5 0,00%
OCC Nhật Bản 142,5 142,5 147,5 0,00%

Ban biên tập VPPA

>>https://vppa.vn/ban-tin-tong-hop-ppia-tu-22-8-2023-30-8-2023/

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng