Bản tin tổng hợp PPIA từ 16/10-20/10/2023

Ngày 25-10-2023
VPPA-Bản tin tổng hợp thị trường giấy Châu Á hàng tuần

Giá OCC của Mỹ, Nhật Bản nhập khẩu tăng 10-15 USD/tấn tại Đông Nam Á, Đài Loan

Giá OCC của Mỹ đã tăng 10 USD/tấn trong ba tuần qua tại Đông Nam Á (SEA) và Đài Loan.

DS OCC 12 của Hoa Kỳ tăng thêm 15 USD/tấn trở lên, với mức FAS (giao dọc mạn tàu) của loại này ngày càng tăng tại thị trường Hoa Kỳ. Giá tăng do hoạt động mua OCC cho xuất khẩu tăng, lượng OCC sinh ra giảm và công suất mới của Mỹ bắt đầu khởi động trong tháng này.

Giá DS OCC của Hoa Kỳ chào bán cho khách hàng ở các nước không yêu cẩu kiểm tra trước khi xếp hàng lên tàu là 215-220 USD/tấn. Loại này được chào ở mức 220-230 USD/tấn ở Indonesia và Malaysia, nơi các lô hàng nhập khẩu yêu cầu phải kiểm tra tại nước xuất xứ.

Mức tăng này đạt được khi khách hàng ở Đông Nam Á bán được giấy thành phẩm cho các thương nhân và nhà chế biến Trung Quốc, những người nhập khẩu vật liệu đóng gói khi giá ở thị trường Trung Quốc tăng cao.

Các nhà máy sản xuất bột tái chế và giấy tái chế liên kết với Trung Quốc ở Đông Nam Á đã mua DS OCC 12 của Mỹ với giá cao nhất lên tới 215 USD/tấn. Thậm chí các nhà máy Indonesia đã trả tới 220 USD/tấn cho loại này.

“Chúng tôi đã bán một lượng lớn giấy làm bao bì sang Trung Quốc và giảm lượng tồn kho thành phẩm. Do đó, chúng tôi đã mua thêm OCC để bổ sung cho kho đang cạn kiệt”, một khách hàng lớn của Indonesia cho biết.

“Điều đó chứng tỏ Trung Quốc vẫn là chìa khóa của thị trường Đông Nam Á. Khi nhu cầu bao bì ở Trung Quốc tăng lên, các nhà sản xuất Đông Nam Á được hưởng lợi vì họ có thể bán được giấy làm bao bì khi nhu cầu đóng gói trong nước yếu và năng lực sản xuất dư thừa”, nguồn tin cho biết thêm.

“Nhưng nhu cầu giấy làm bao bì của Trung Quốc chỉ tăng trong khoảng thời gian rất ngắn, bắt đầu từ tháng 8 và kết thúc vào đầu tháng này. Với việc công suất giấy làm bao bì ở Trung Quốc và Đông Nam Á dư thừa và không thể đoán được khi nào giá giấy làm bao bì ở Trung Quốc lại tăng, nên chúng tôi phải thận trọng khi mua OCC nhập khẩu và ngừng mua khi giá chào bán đạt đến một mức nhất định.” nguồn tin nói tiếp.

Một nhà sản xuất bột giấy tái chế lớn ở Thái Lan cho biết họ đã tạm dừng đàm phán với người bán khi giá chào DS OCC 12 của Mỹ vượt quá 210 USD/tấn.

Giá OCC của Mỹ, Nhật Bản tăng: Giá DS OCC 12 của Mỹ là 205-215 USD/tấn tại Đài Loan và các nước không kiểm tra trước ở Đông Nam Á trong tuần này, tăng 10 USD/tấn trong ba tuần qua.

Giá US OCC 11 tiêu chuẩn đã tăng 10 USD/tấn lên 200-205 USD/tấn.

Nhu cầu bao bì tăng thúc đầy Trung Quốc nhập khẩu bao bì từ Nhật Bản, dẫn đến các nhà máy Nhật Bản tăng mua OCC nội địa. Kết quả là, các nhà cung cấp đã tăng giá chào OCC của Nhật Bản sang Đài Loan và Đông Nam Á lên 165-170 USD/tấn. Gặp sự phản đối của người mua, cuối cùng giá đã chốt ở mức 160-165 USD/tấn, tăng 15 USD/tấn.

Giá OCC Châu Âu ổn định: Tưởng rằng giá OCC của Mỹ tăng thì giá OCC của Châu Âu cũng tăng, nên ban đầu các nhà cung cấp đã chào OCC 95/5 tới 155-160 USD/tấn tại các thị trường không kiểm tra ở Đông Nam Á và lên tới 165 USD/tấn ở Indonesia. và Malaysia.

Nhưng người mua không chấp nhận, tăng sử dụng OCC nội địa để thay thế, nhất là ở Thái Lan và Indonesia, nơi giá OCC nội địa là 120-130 USD/tấn. Cuối cùng giá OCC 95/5 Châu Âu là 145-150 USD/tấn, không đổi so với ba tuần trước.

Quốc tế Sơn Ưng khởi động máy xeo 500.000 tấn/năm tại Chiết Giang, Trung Quốc

Công ty Quốc tế Sơn Ưng của Trung Quốc đã khởi động máy xeo giấy làm thùng sóng tái chế mới (PM 17) có công suất 500.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang. Tờ giấy đầu tiên ra khỏi máy vào thứ Ba ngày 10 tháng 10.

PM 17 do Valmet cung cấp, có chiều rộng cắt 8,6 mét và tốc độ thiết kế 1.200 mét mỗi phút.

Đây là chiếc máy thứ hai được đưa vào hoạt động tại nhà máy Gia Hưng trong năm nay. PM 16, máy sản xuất giấy lớp mặt tái chế công suất 650.000 tấn/năm (cũng do Valmet cung cấp), đã được đưa vào vận hành vào tháng Hai.

Nhà máy còn vận hành bốn máy PM sản xuất giấy làm thùng sóng tái chế khác với tổng công suất 1,65 triệu tấn/năm.

Ngoài việc mở rộng công suất tại địa điểm Gia Hưng, Quốc tế Sơn Ưng đang xây dựng một nhà máy mới ở thành phố Phù Dư, tỉnh Cát Lâm, với máy xeo giấy làm lớp sóng công suất 300.000 tấn/năm và dây chuyền bột giấy từ rơm 100.000 tấn/năm dự kiến sẽ khởi động vào cuối năm nay.

Arauco tăng giá các loại bột chính thêm 50-80 USD/tấn cho các chuyến hàng tháng 11 tới Trung Quốc

Sau thông báo của Suzano về việc tăng giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK) nhập khẩu vào Trung Quốc thêm 50 USD/tấn, Arauco cũng làm theo, thông báo cho khách hàng Trung Quốc về mức tăng tương đương đối với các lô hàng BHK tháng 11 vào thứ Tư, ngày 18 tháng 10, sẽ đưa giá niêm yết của họ lên tới 630 USD/tấn.

Arauco cũng đã ấn định mức tăng 50 USD/tấn đối với bột gỗ thông radiata và tăng 80 USD/tấn lên 740 USD/tấn đối với bột kraft gỗ mềm chưa tẩy trắng tại thị trường Trung Quốc.

Những mức tăng này sẽ đưa giá niêm yết của bột gỗ thông radiata lên 780 USD/tấn và giá niêm yết của loại chưa tẩy trắng lên 740 USD/tấn.

 

Giấy & Bột giấy Phong Thịnh Tứ Xuyên của Trung Quốc mở rộng nhà máy Lạc Sơn thông qua IPO

Giấy & Bột giấy Phong Thịnh Tứ Xuyên sẽ xây dựng một máy sản xuất giấy kraft 160.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, được tài trợ thông qua đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Nhà cung cấp máy móc nội địa, Công ty Công nghiệp Thanh Lương Thượng Hải cho biết thiết bị mới sẽ có chiều rộng cắt 5,6 mét và tốc độ thiết kế 1.000 mét mỗi phút. Máy xeo sẽ sử dụng 100% bột tre và dự kiến vận hành thử vào đầu năm 2025.

Nhà máy Lạc Sơn hiện sản xuất 180.000 tấn bột tre và 172.000 tấn giấy tissue mỗi năm.

Công ty đặt mục tiêu huy động 556 triệu RMB (76,1 triệu USD) thông qua IPO để tài trợ cho việc mở rộng nhà máy Lạc Sơn và bổ sung vốn lưu động.

 Một đốc công chết trong vụ cháy tại nhà sản xuất giấy tissue Sun Paper Source của Indonesia, hoạt động sản xuất được nối lại một phần

Một đốc công của Sun Paper Source đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn vào ngày 12 tháng 10 tại nhà máy giấy tissue và giấy láng bóng trên máy xeo của công ty ở Mojokerto, Đông Java, Indonesia.

Truyền thông địa phương đưa tin nạn nhân, người đốc công đã bất tỉnh sau khi giúp dập tắt ngọn lửa tại hiện trường. Anh ta được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng sau đó đã chết vì ngạt thở.

Ngọn lửa bùng phát vào khoảng 10h ngày 12/10 và được dập tắt vào khoảng 15h30 ngày 13/10.

Sun Paper Source cho biết, vụ việc được cho là do chập điện động cơ xe nâng, gây cháy trong nhà kho chứa các cuộn giấy tissue lớn.

Ngọn lửa lan nhanh do thời tiết nắng nóng và gió mạnh, làm hư hại các nhà kho khác và một trong ba địa điểm gia công giấy tại nhà máy.

Mojokerto vận hành sáu máy xeo với tổng công suất giấy tissue là 120.000 tấn/năm và công suất giấy láng bóng là 20.000 tấn/năm.

Tất cả đều đã ngừng hoạt động trong vụ cháy như một biện pháp phòng ngừa và phần lớn vẫn còn nguyên vẹn.

Bốn trong số đó đã tiếp tục hoạt động vào thứ Hai ngày 19 tháng 10. Hai máy xeo còn lại đang được kiểm tra. Công ty kỳ vọng rằng một trong hai máy xeo sẽ hoạt động trở lại vào tuần tới. Việc kiểm tra sẽ tiếp tục trên máy kia cho đến khi có thông báo mới.

 JK Paper mua lại công ty gia công ManipalUtility Packaging Solutions của Ấn Độ

Thứ Hai, 16/10, JK Paper đã quyết định mua lại Manipal Utility Packaging Solutions (MUPSPL) với chi phí 900 triệu rupee Ấn Độ (10,8 triệu USD). Việc này, dự kiến sẽ trong quý hiện tại.

MUPSPL có bốn nhà máy gia công ở Ấn Độ  – hai ở Ahmedabad và một ở Chennai và một ở Manipal. Các nhà máy này sản xuất các loại bao bì giấy hộp gấp, thùng sóng và nhãn.

Nguồn tin của công ty lưu ý rằng nhu cầu ngày càng tăng của Ấn Độ đối với các sản phẩm bao bì bằng giấy trong các ngành như thực phẩm và đồ uống, hàng tiêu dùng nhanh, dược phẩm và mỹ phẩm. Ông cho biết thêm, với việc mua lại MUPSPL, JK Paper sẽ tập trung vào phát triển sản phẩm và mở rộng hơn nữa trong ba hoặc bốn năm tới. Việc mua lại cũng được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho JK Paper đa dạng hóa sang lĩnh vực bao bì.

JK Paper vận hành ba nhà máy ở Ấn Độ, với tổng công suất 761.000 tấn/năm, sản xuất chủ yếu giấy in và giấy viết, bìa làm bao bì, giấy tráng phấn và giấy đặc biệt.

Harsh Pati Singhania, phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của JK Paper, cho biết: “Việc mua lại này phù hợp với các mục tiêu chiến lược dài hạn của công ty trong lĩnh vực kinh doanh bao bì”.

Ông nói thêm: “[Việc mua lại] mang lại cho chúng tôi cơ hội cung cấp các giải pháp kết hợp cho khách hàng về bao bì cấp hai và cấp ba, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và đảm bảo MUPSPL phát triển và gia tăng giá trị cho các bên liên quan”.

JK Paper đã thành lập một nhà máy sản xuất thùng sóng ở Ludhiana, bang Punjab phía bắc vì sự phát triển của công nghiệp hóa và thương mại điện tử dự kiến sẽ làm tăng thêm nhu cầu về các sản phẩm đóng gói.

Năm ngoái, JK Paper đã mua lại hai nhà sản xuất hộp lớn là Horizon Packs và Securipax Packaging để mở rộng hoạt động kinh doanh bao bì dạng sóng.

 Satia Industries ký được nhiều hợp đồng khi NEP thúc đẩy nhu cầu giấy P&W ở Ấn Độ

Satia Industries đã ký được nhiều hợp đồng cung cấp 34.000 tấn giấy để in sách giáo khoa khi việc thực hiện Chính sách Giáo dục Quốc gia (NEP) ở Ấn Độ làm tăng nhu cầu về giấy in và viết (P&W).

Các đơn hàng này là nhu cầu cần ngay lập tức giấy để in sách giáo khoa để giao cho học sinh trước năm học mới, bắt đầu vào tháng Tư.

Công ty đã nhận được hợp đồng từ Công ty Sản xuất và Tiếp thị Sách giáo khoa ở Bhubaneswar (Odisha), Tập đoàn Sách giáo khoa Madhya Pradesh, Hội đồng Sách giáo khoa Bang Rajasthan và Cục Nghiên cứu Chương trình & Sản xuất Sách giáo khoa Bang Maharashtra.

Theo nguồn tin của Satia Industries, khoảng 60-70% đơn hàng sẽ được giao trong quý này. Và 30-40% đơn hàng còn lại sẽ được hoàn thành trong quý 1 năm 2024.

Nguồn tin cho biết nhu cầu giấy P&W có thể sẽ tăng cao hơn nữa vì chương trình giảng dạy hiện tại đang được sửa đổi và nhiều môn học hơn đang được giới thiệu theo NEP. Thêm vào đó, tỷ lệ biết chữ của Ấn Độ ngày càng tăng đã cải thiện việc tiêu thụ giấy P&W.

Tri-Wall của Rengo mua nhà sản xuất bao bì đựng hàng nặng Gestora Comercial Internacional của Tây Ban Nha

Công ty bao bì khổng lồ Rengo của Nhật Bản thông báo rằng công ty con bao bì đựng hạng nặng Tri-Wall của họ đã mua 100% cổ phần của Gestora Comercial Internacional của Tây Ban Nha. Giá trị của thương vụ không được tiết lộ.

Doanh nghiệp được mua lại sản xuất và bán các vật liệu chế tạo bao bì đựng hàng nặng bao gồm thùng sóng, bao bì gỗ và pallet tại các nhà máy của mình ở Tây Ban Nha và Maroc, đồng thời cung cấp các dịch vụ hậu cần và quản lý kho hàng.

Việc mua lại đánh dấu sự tham gia vào sản xuất đầu tiên của Tri-Wall và Rengo trên Bán đảo Iberia và Maroc. Tri-Wall và một công ty con khác của Rengo, Tricor, đã điều hành một số nhà máy sản xuất bao bì ở miền trung, miền đông và đông nam châu Âu, cũng như ở Anh.

APP Indonesia thông báo tăng giá giấy cao cấp, giấy tissue cuộn lớn

Asia Pulp & Paper (APP) Indonesia đã công bố vào ngày 17 tháng 10 mức tăng giá 50 USD/tấn và có hiệu lực ngay lập tức đối với tất cả các đơn đặt hàng mới cho loại giấy cao cấp của họ.

Công ty đã công bố vào ngày hôm sau mức tăng 50 USD/tấn đối với tất cả các đơn đặt hàng đối với giấy tissue cuộn lớn, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 11.

Công ty cho rằng Công ty phải tăng giá do chi phí bột giấy tiếp tục tăng.

BỘT NHẬP KHẨU VÀO TRUNG QUỐC                                              

Thực giá, USD/tấn CIF tại các cảng chính.

Giá hiện hành So với tuần trước
20/10/2023 13/10/2023 06/10/2023 (%)
HÀNG TUẦN
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng (BSK)
  NBSK – Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng phương Bắc 745 745 715 0,00%
HAI TUẦN/LẦN
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng
  Gỗ thông Radiata (Chile) 715 715 675 0,00%
  BSK Nga* 720 720 695 0,00%
Bột kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK)
  Gỗ bạch đàn 580 580 550 0,00%
  BHK Nga* 560 560 530 0,00%
Bột kraft gỗ mềm không tẩy (USK)
  Chile và Bắc Mỹ 685 685 635 0,00%
  Nga 610 610 565 0,00%
Bột hoá nhiệt cơ tẩy trắng (BCTMP)
  Gỗ cứng (độ trắng 80%) 555 555 505 0,00%
  Gỗ mềm (độ trắng 75%) 555 555 520 0,00%
HÀNG THÁNG
Bột làm bỉm (Kraft phương bắc Mỹ) 830 830 830 0,00%

GHI CHÚ: *  BSK Nga và BHK Nga là giá CIF tới các cảng chính của Trung Quốc.

THÙNG SÓNG CŨ (OCC) NHẬP KHẨU VÀO ĐÔNG NAM Á

Giá USD/tấn CIF tại các cảng chính Đông Nam Á (trừ Indonesia) và Đài Loan

20/10/2023 29/09/2023 15/09/2023 So với 2 tuần trước
OCC (11) từ Mỹ 202,5 192,5 182,5 5,19%
OCC (90/10) từ Châu Âu 132,5 132,5 140 0,00%
OCC (95/5) từ Châu Âu 147,5 147,5 145 0,00%
OCC Nhật Bản 162,5 147,5 147,5 10,17%

 

Nguồn: PPIA – Ban Biên tập VPPA

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng