Bản tin tổng hợp PPIA từ 20/11-25/11/2023

Ngày 27-11-2023
VPPA-Bản tin tổng hợp thị trường giấy Châu Á hàng tuần

Giá hợp đồng tương lai giảm ngăn nỗ lực tăng giá BSK ở Trung Quốc; Giá BHK tăng

Giá bột kraft mềm tẩy trắng (BSK) trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE) giảm trong tuần này đã cản trở kế hoạch tăng giá bột nhập khẩu tại Trung Quốc.

Giá hợp đồng tương lai BSK cho tháng 1 năm 2024 dễ giao dịch nhất đã giảm trong bốn ngày liên tiếp bắt đầu từ thứ Hai ngày 20 tháng 11, ổn định ở mức 5.780 RMB/tấn vào thứ Năm và giảm 282 RMB/tấn. Mức đó tương đương 706 USD/tấn, chưa bao gồm 13% VAT và 120 RMB/tấn chi phí hậu cần.

Việc giá BSK của hợp đồng tương lai giảm được coi là dấu hiệu cho thấy nhu cầu bột BSK suy yếu.

Một số nhà cung cấp vẫn kiên trì tăng 20-50 USD/tấn đối với BSK phương bắc Bắc Âu (NBSK), với giá niêm yết ở mức 800-810 USD/tấn.

Những nhà cung cấp khác thận trọng hơn. Arauco đã giữ nguyên giá niêm yết của bột kraft gỗ thông radiata và bột gỗ mềm chưa tẩy trắng cho các lô hàng tháng 12 ở mức lần lượt là 780 USD/tấn và 740 USD/tấn, trong khi các nhà sản xuất Canada đã hạn chế lượng NBSK đưa ra thị trường.

Tin rằng, với việc đồng tiền Trung Quốc tăng giấ mạnh so với đồng đô la Mỹ khách hàng Trung Quốc sẽ tăng cường mua bột nhập khẩu, nhiều nhà cung cấp gồm cả Bracell theo gương Suzano cũng tăng 20 USD/tấn đối với giấy kraft gỗ cứng tẩy trắng Nam Mỹ. (BHK). Giá trị đồng Nhân dân tệ đã tăng vọt 3,1% trong tháng qua, tương đương với mức chiết khấu khoảng 20 USD/tấn trở lên đối với người mua Trung Quốc khi mua bột giấy BSK hoặc BHK ở giá hiện tại.

Các nhà cung cấp tin sẽ thực hiện được việc tăng giá khi APP và Arauco quyết định không chào bán BHK cho tháng 12. Điều này sẽ thắt chặt nguồn cung BHK tại Trung Quốc.

Các nhà sản xuất lớn của Trung Quốc đang tăng 200 RMB/tấn đối với giá giấy cao cấp và bìa tráng phấn màu ngà ở thị trường nội địa. Việc này đã hỗ trợ cho mức tăng đối với giá BHK.

Giá bán lại NBSK đã giảm 288 RMB/tấn so với tuần trước xuống còn 6.122 RMB/tấn và giá bột gỗ thông radiata bán lại giảm 310 RMB/tấn, đạt mức 6.010 RMB/tấn. Giá của hai loại này tương ứng là 745 USD/tấn và 731 USD/tấn, sau khi trừ VAT và 150 RMB/tấn cho chi phí hậu cần.

BSK của Nga bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với giá bán lại giảm 326 RMB/tấn xuống còn 5.707 RMB/tấn, tương đương 694 USD/tấn, trừ VAT cho chi phí hậu cần.

Mức giảm đối với giá bán lại BHK Nam Mỹ tương đối thấp, giảm 150 RMB/tấn xuống còn 5.438 RMB/tấn, tương đương 660 USD/tấn trừ VAT và chi phí hậu cần.

Giá NBSK Bắc Âu tăng thêm 20-50 USD/tấn lên 750-780 USD/tấn. Giá NBSK của Canada vẫn giữ nguyên ở mức 750-780 USD/tấn. Do đó, giá trung bình của NBSK đã tăng 11 USD/tấn lên 765 USD/tấn.

Giá BHK Nam Mỹ đã tăng 20 USD/tấn lên 640-660 USD/tấn.

 

 Hokuetsu (Nhật Bản) tạm ngừng sản xuất ở Niigata

Khu phức hợp bột giấy, giấy và bìa của Công ty giấy Hokuetsu Corporation ở thành phố Niigata, tỉnh cùng tên, bị sét đánh hôm thứ Hai ngày 20/11. Sét đã làm cho mọi hoạt động tại nhà máy phải ngừng.

Nhà máy Niigata hiện có 5 máy xeo giấy in và viết, một máy xeo bìa từ bột nguyên chất và một máy xeo giấy làm lớp sóng tái chế với tổng công suất khoảng 1,2 triệu tấn/năm.

Nhà máy cũng có dây chuyền bột kraft từ gỗ cứng tẩy trắng công suất khoảng 1 triệu tấn/năm.

 

 Giá tăng làm tăng doanh số bán hàng của hầu hết các công ty giấy, bìa Nhật Bản, lợi nhuận hoạt động trong nửa đầu năm tài chính 2023

Hầu hết các nhà sản xuất giấy và bìa (P&B) hàng đầu của Nhật Bản đều có doanh thu bán hàng tăng so với cùng kỳ năm trước trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2023, nửa đầu năm tài chính của Nhật Bản.

Doanh thu tăng là do các nhà sản xuất P&B Nhật Bản đã nỗ lực thực hiện việc tăng giá kể từ cuối năm 2021 vì chi phí đầu vào và hậu cần tăng cao.

Thị trường Nhật Bản nói chung đã có ba đợt tăng giá đối với các loại giấy in và viết, và hai đợt tăng giá đối với các loại P&B làm bao bì chính, bao gồm giấy làm thùng sóng, bìa hộp và giấy kraft, từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, và giá cả đã ổn định kể từ đó.

Những đợt tăng giá liên tiếp cũng làm tăng lợi nhuận của hầu hết các công ty được khảo sát trong nửa đầu năm tài chính 2023, cho thấy sự cải thiện đáng kể so với một năm trước đó khi chi phí năng lượng và nguyên liệu thô tăng vọt ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ.

Trong số chín công ty Nhật Bản được khảo sát, chỉ có Mitsubishi Paper Mills (MPM) và Tomoegawa có mức tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm trước về doanh thu thuần trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9.

MPM báo cáo doanh thu thuần là 96,7 tỷ Yên (646,62 triệu USD) trong sáu tháng kết thúc vào tháng 9, giảm 3,6% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu ròng của Tomoegawa giảm 5,9% so với một năm trước đó xuống còn 16,5 tỷ Yên trong giai đoạn này.

Lợi nhuận hoạt động của Oji giảm: Doanh thu thuần của Oji Holding tăng 1,1% so với cùng kỳ năm trước lên 847,1 tỷ Yên trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9. Bất chấp ảnh hưởng của việc tăng giá và nỗ lực giảm chi phí, lợi nhuận hoạt động của công ty vẫn giảm xuống 38,8 tỷ Yên, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do lợi nhuận ở bộ phận tài nguyên rừng sụt giảm.

NPI đã có lợi nhuận hoạt động dương: Mặc dù khối lượng tiêu thụ giảm mạnh (giảm 9,9%) nhưng doanh thu thuần của NPI vẫn đạt 583,9 tỷ Yên trong giai đoạn này, tăng 6,0% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu thuần cao hơn và các biện pháp cắt giảm chi phí đã giúp NPI chuyển khoản lỗ hoạt động 12 tỷ Yên trong năm tài chính trước đó thành lợi nhuận hoạt động 4,9 tỷ Yên trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9.

Lợi nhuận của Rengo, Daio tăng vọt: Doanh thu thuần của Rengo tăng 9,5% lên 452,9 tỷ Yên trong nửa đầu năm tài chính hiện tại do giá bán sản phẩm cao hơn và số lượng công ty con hợp nhất tăng lên. Lợi nhuận hoạt động của công ty đã tăng vọt lên 25,7 tỷ Yên, tăng 65,3% so với một năm trước, trong đó hoạt động kinh doanh thùng sóng là ngành đóng góp lớn nhất.

Bao bì làm từ giấy và bìa tạo ra 255 tỷ Yên, tương đương 56,3% doanh thu thuần của Rengo. Trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9, tổng sản lượng giấy làm thùng sóng của công ty đạt 1,22 triệu tấn, giảm 6,2% so với năm trước do nhu cầu trong nước trì trệ và xuất khẩu giảm mạnh. Sản lượng của tấm sóng giảm 3,5% xuống 2,13 tỷ m2.

Tương tự, Daio Paper cũng sụt giảm doanh số bán sản phẩm bìa làm bao bì tại Nhật Bản và thị trường nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, trong 6 tháng tính đến ngày 30/9. Doanh số bán giấy in báo, ngoài giấy in và giấy truyền thông cũng giảm do sụt giảm lượng phát hành giấy in báo và sự sụt giảm trong việc in tờ rơi và sách nhỏ.

Nhưng Daio Paper được hưởng lợi từ nhiều đợt tăng giá sản phẩm của mình, ghi nhận doanh thu ròng là 331,2 tỷ Yên trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9, tăng 7,3% so với năm trước. Lợi nhuận hoạt động của công ty đạt 7,4 tỷ yên, trái ngược hẳn với khoản lỗ 7,3 tỷ yên vào năm trước.

 

APP, Arauco không chào bán bột tại Trung Quốc do không đủ bột cung cấp

Công ty Asia Pulp & Paper (APP) sẽ không cung cấp bột giấy kraft cứng (BHK) đã tẩy trắng từ nhà máy OKI cho các lô hàng vào tháng 12 và tháng 1 năm 2024 tại Trung Quốc do phải thực hiện các đơn hàng chưa thực hiện được vì nhà máy ngừng hoạt động 8 ngày, công ty cho biết vào thứ Ba ngày 21 tháng 11.

Một nguồn tin của công ty cho biết thời gian ngừng hoạt động bất ngờ bắt đầu vào ngày 15 tháng 11 do vấn đề kỹ thuật và hai dây chuyền BHK, có tổng công suất 2,8 triệu tấn mỗi năm, dự kiến sẽ tiếp tục sản xuất vào thứ Năm.

Thật trùng hợp, Arauco cũng đã thông báo với khách hàng Trung Quốc rằng họ sẽ không thể thực hiện việc cung cấp BHK cho tháng 12 cũng vì lý do tương tự và các vấn đề về sản xuất.

Thông báo của hai nhà cung cấp BHK lớn cho thị trường Trung Quốc được đưa ra đúng lúc Suzano đang thúc đẩy mức tăng 20 USD/tấn cho loại này ở Trung Quốc. Công ty Brazil cũng tăng BHK thêm 80 USD/tấn ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

 

Essity tiết lộ các cuộc đàm phán đang diễn ra với một số người mua tiềm năng để mua phần lớn cổ phần của Duy Đạt

Essity tiết lộ vào thứ Hai ngày 20 tháng 11 rằng các cuộc thảo luận đang diễn ra với một số người mua tiềm năng về việc bán 51,59% cổ phần của Essity tại Công ty CP Quốc tế Duy Đạt (Vinda International Holdings), nhưng quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Essity đã công bố vào ngày 26 tháng 4 về việc bắt đầu đánh giá chiến lược có thể dẫn đến việc thoái vốn phần lớn cổ phần tại Duy Đạt.

Essity (Thụy Điển) cho biết việc tiết lộ thông tin được công bố trong tuần này là bắt buộc theo luật pháp Hồng Kông và vì Duy Đạt được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông nên công ty phải tuân theo các luật đó.

Suzano, nhà cung cấp bột giấy kraft (BHK) gỗ cứng đã tẩy trắng lớn, đã đưa ra thông báo quan tâm đến cơ hội mua lại.

Hai nhà cung cấp bột giấy khác của BHK là Asia Pulp & Paper (APP) và Asia Pacific Resources International, cũng được cho là quan tâm đến cơ hội này, trong khi APRIL từ chối bình luận trực tiếp.

APP là nhà sản xuất sản phẩm giấy tissue lớn nhất châu Á, vận hành một số nhà máy ở Indonesia và Trung Quốc. Suzano và APRIL đang đa dạng hóa hoạt động kinh doanh hạ nguồn của mình để đầu tư vào sản xuất giấy lụa.

Duy Đat vận hành 11 nhà máy giấy lụa với tổng công suất 1,4 triệu tấn/năm. Công ty mua bột giấy trên thị trường để sản xuất các sản phẩm giấy tissue được làm hoàn toàn từ sợi nguyên chất, trong đó phần lớn là bột kraft gỗ cứng tẩy trắng.

 

Giấy Thái Dương của Trung Quốc đặt mua ba máy xeo giấy tissue (TM) mới cho nhà máy ở thành phố Nam Ninh ở Quảng Tây

Công ty giấy Thái Dương Sơn Đông của Trung Quốc đã đặt mua ba máy TM mới, mỗi máy có công suất 25.000 tấn/năm, cho nhà máy ở thành phố Nam Ninh, thuộc khu tự trị Quảng Tây, miền nam Trung Quốc.

Công ty chế tạo thiết bị giấy Bảo Tháp sẽ cung cấp các TM, tất cả đều có chiều rộng cắt 2,85 mét và tốc độ thiết kế 1.800 mét mỗi phút. Các TM sẽ được khởi động vào cuối 2024.

Ba TM mới này là một phần trong kế hoạch mở rộng sản xuất giấy tissue của Giấy Thái Dương tại nhà máy ở thành phố Nam Ninh và vào cuối tháng 10, Giấy Thái Dương đã thông báo rằng họ sẽ bổ sung công suất giấy tissue 300.000 tấn/năm cho nhà máy theo hai giai đoạn.

Hiện tại, nhà máy có hai máy PM sản xuất giấy làm thùng sóng tái chế với tổng công suất 1 triệu tấn/năm, một dây chuyền bột kraft không tẩy trắng công suất 544.000 tấn/năm, một dây chuyền bột kraft tẩy trắng 150.000 tấn/năm và một máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn 200.000 tấn/năm.

 

Japan Pulp & Paper bán công ty con tại Việt Nam

Japan Pulp & Paper (JPP) đã bán 100% cổ phần của mình trong công ty con JP CORELEX (Việt Nam), một nhà sản xuất và kinh doanh khăn giấy có trụ sở tại tỉnh Hưng Yên, miền Bắc Việt Nam.

Người mua là Stavian Pulp & Paper  – một công ty Việt Nam kinh doanh bột giấy và sản xuất bộ đồ ăn bằng giấy  – và một cá nhân giấu tên. Giá trị của thương vụ không được tiết lộ.

Được thành lập vào năm 2006, JP CORELEX (Việt Nam) vận hành một nhà máy ở Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, với công suất sản xuất lên đến 80 tấn giấy lụa tái chế mỗi ngày.

Theo công ty mẹ cũ JPP, hiệu quả kinh doanh của công ty đã sa sút nhiều trong ba năm qua. Doanh thu ròng của nó giảm từ 17,47 triệu USD vào năm 2020 xuống còn 12,42 triệu USD vào năm 2021 và 8,99 triệu USD vào năm 2022, trong khi lợi nhuận 1,22 triệu USD vào năm 2020 chuyển thành khoản lỗ 2,19 triệu USD vào năm 2021 và lỗ 4,92 triệu USD vào năm 2022.

 

Thống kê bột giấy toàn cầu tháng 10:

Xuất khẩu giảm xuống 4,484 triệu tấn, tồn kho tăng lên 40 ngày cung cấp, tỷ lệ thành phẩm so với công suất giảm xuống 85%

Theo dữ liệu gần đây nhất từ Hội đồng Sản phẩm Giấy và Bột giấy (PPPC), xuất khẩu bột giấy toàn cầu giảm 12,7% so với tháng trước xuống 4,484 triệu tấn trong tháng 10, giảm từ mức 5,136 triệu tấn trong tháng 9. Tỷ lệ sản phẩm xuất bán so với công suất giảm xuống 85%, giảm từ mức 100% của tháng trước.

Lượng bột giấy xuất bán trong tháng 10 đã tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước, khi đạt mức 4,287 triệu tấn vào tháng 10 năm 2022.

Theo báo cáo, lượng bột kraft gỗ mềm tẩy trắng (BSK) xuất bán đã giảm xuống 1,897 triệu tấn trong tháng 10, so với 1,962 triệu tấn trong tháng 9, trong khi việc xuất bán bột kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK) đã giảm từ 3,009 triệu tấn trong tháng 9 xuống còn 2,423 triệu tấn vào tháng trước theo PPPC.

Tồn kho của các nhà sản xuất trên toàn cầu tăng 1 ngày lên 40 ngày cung cấp trong tháng 10 (38 ngày đối với BSK và 42 ngày đối với BHK) và thấp hơn 4 ngày so với tháng 10 năm ngoái.

 

BỘT NHẬP KHẨU VÀO TRUNG QUỐC                                                   

Thực giá, USD/tấn CIF tại các cảng chính.

Giá hiện hành So với tuần trước
24/11/2023 17/11/2023 10/11/2023 (%)
HÀNG TUẦN
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng (BSK)
  NBSK – Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng phương Bắc 765 754 754 0,00%
HAI TUẦN/LẦN
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng
  Gỗ thông Radiata (Chile) 765 765 765 0,00%
  BSK Nga* 735 735 735 0,00%
Bột kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK)
  Gỗ bạch đàn 650 630 630 0,00%
  BHK Nga* 630 610 610 0,00%
Bột kraft gỗ mềm không tẩy (USK)
  Chile và Bắc Mỹ 700 700 700 0,00%
  Nga 670 670 670 0,00%
Bột hoá nhiệt cơ tẩy trắng (BCTMP)
  Gỗ cứng (độ trắng 80%) 555 555 555 0,00%
  Gỗ mềm (độ trắng 75%) 560 560 560 0,00%
HÀNG THÁNG
Bột làm bỉm (Kraft phương bắc Mỹ) 880 880 880 0,00%

GHI CHÚ: *  BSK Nga và BHK Nga là giá CIF tới các cảng chính của Trung Quốc.

Nguồn: PPIA – Ban Biên tập VPPA

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng