Bản tin tổng hợp PPIA từ 8/1- 13/1/2024

Ngày 16-01-2024
VPPA-Bản tin tổng hợp thị trường giấy Châu Á hàng tuần

Người bán đề xuất tăng giá 10-20 USD/tấn cho NBSK, BHK tại Trung Quốc và vẫn đang trong quá trình đàm phán

SINGAPORE, ngày 12 tháng 1 năm 2024 (PPI Châu Á) – Những lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung và triển vọng ảm đạm của thị trường giấy và bìa Trung Quốc trong quý đầu tiên đã khiến ngành bột giấy Trung Quốc chao đảo trong hai tuần qua.

AV Terrace Bay đã thông báo tạm thời đóng cửa nhà máy bột giấy kraft gỗ mềm tẩy trắng (NBSK) công suất 320.000 tấn mỗi năm ở Canada vào ngày 2 tháng 1 do điều kiện thị trường hiện tại. Những người tham gia ở Trung Quốc đã biết được hai nhà máy NBSK khác của Canada sắp đóng cửa nếu giá NBSK tại thị trường Trung Quốc giảm xuống dưới 700 USD/tấn.

Ngay trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh vào tháng trước, nhu cầu yếu và giá bột giấy kỳ hạn chậm ở Trung Quốc đã buộc cả nhà sản xuất Canada và Nodic phải giảm giá NBSK ở đó khoảng 20-30 USD/tấn.

Trong tuần trước và tuần trước đó, giá loại này lên tới 700-760 USD/tấn.

Tuần trước, Arauco đã điều chỉnh giảm giá thông radiata xuống 20 USD/tấn, cho biết việc điều chỉnh này phù hợp với mức giá NBSK cho các đơn đặt hàng trong tháng 1. Các nhà cung cấp khác cũng đã giảm giá cho loại này.

Theo báo cáo, khối lượng bột từ gỗ thông radiata hiện có chủ yếu là do các nhà đầu tư hợp đồng tương lai mua lại. Giá bột từ gỗ thông radiata được đánh giá trong tuần này ở mức 730-760 USD/tấn, giảm 20 USD/tấn so với đánh giá của Fastmarkets đối với loại này ba tuần trước.

Những người liên quan cho biết các nhà đầu tư vẫn chưa sử dụng nhiều bột từ gỗ thông radiata hoặc NBSK mà họ đã mua. Giá hợp đồng tương lai bột giấy kraft mềm tẩy trắng (BSK) vẫn còn quá thấp, mặc dù đã tăng trong thời gian tuần trước.

Một nhà thương mại lớn cho biết: “Các nhà đầu tư đang xem xét khả năng phục hồi sắp xảy ra do tính chất biến động của hợp đồng tương lai, có thể tăng vọt chỉ trong vài ngày”.

Hầu hết khối lượng bột giấy được đưa vào thị trường tương lai để kinh doanh chênh lệch giá trong vài tuần qua đều thuộc về BSK của Nga, nơi có giá nhập khẩu không minh bạch do các nhà cung cấp và số lượng người mua thương mại hạn chế của họ đã quyết định không tiết lộ chúng ra thị trường.

Những người tham gia đã đánh giá mức BSK của Nga ở mức 650-680 USD/tấn, dựa trên giá của loại này được chốt theo hợp đồng tương lai và mức bán lại ở Trung Quốc.

NBSK ổn định: Các nhà sản xuất Bắc Âu đã công bố vào thứ Tư ngày 10 tháng 1 mức tăng 20 USD/tấn đối với hàng nhập khẩu NBSK ở Trung Quốc, do đề xuất tăng chuyển hướng vận chuyển trên Biển Đỏ.

Đối mặt với mức tăng 40-50 USD/tấn đối với hàng bột giấy vận chuyển từ khu vực Bắc Âu đến Trung Quốc do cuộc khủng hoảng Biển Đỏ, người bán có ý định chuyển một phần chi phí bổ sung sang người mua Trung Quốc.

Cho đến nay, khách hàng vẫn thờ ơ với mức tăng theo kế hoạch. Tuy nhiên, những người liên quan chỉ ra rằng người mua cho biết giá BSK đang ở gần mức đáy do các nhà máy NBSK của Canada có thể đóng cửa và đang tìm hiểu các nhà cung cấp để có cơ hội nhận được khối lượng nhiều hơn.

Giá NBSK của cả Canada và Bắc Âu được đánh giá ở mức 700-760 USD/tấn trong tuần này, ổn định so với tuần trước, với mức giá trung bình ổn định ở mức 730 USD/tấn.

Mức BHK không thay đổi: Dẫn đầu là Suzano, một số nhà cung cấp đang muốn tăng 10 USD/tấn đối với bột giấy kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK) Nam Mỹ. Tuy nhiên, nhu cầu giấy và bìa cứng và giá cả xuất phát từ tình trạng dư thừa đã khiến người mua cắt giảm số lượng và phản đối việc tăng giá loại giấy này.

Các nguồn tin cho biết các nhà cung cấp muốn tăng giá 10 USD/tấn tuy nhiên đã đồng ý giữ nguyên giá cho những người mua thực hiện khối lượng hợp đồng hàng tháng và cam kết chấp nhận mức tăng cho các đơn đặt hàng tháng Hai.

Theo người bán và người mua, giá BHK Nam Mỹ vẫn không thay đổi ở mức 640-660 USD/tấn.

Cuộc khủng hoảng vận tải Biển Đỏ cũng đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu giấy và bìa từ Trung Quốc sang châu Âu và Trung Đông.

Một nhà sản xuất lớn cho biết phụ phí vận chuyển mà công ty của ông phải trả lên tới 2.000-3.000 USD cho mỗi container 40 feet đối với hàng hóa giấy và bìa xuất khẩu được vận chuyển từ Trung Quốc đến hai khu vực đó.

Hơn nữa, việc xuất khẩu hàng hóa thông thường từ Trung Quốc đang phải đối mặt với giá cước vận tải đường biển quá cao và bị gián đoạn, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đối với các loại bao bì đặc biệt ở nước này.

“Ban đầu khi cuộc khủng hoảng Biển Đỏ xảy ra trên thị trường vào tháng trước, các công ty vận tải đã tăng phụ phí không chỉ cho các tuyến từ Trung Quốc đến châu Âu và Trung Đông, mà còn cho các tuyến khác bao gồm cả các nước châu Á khác. Điều đó thật nực cười”, nguồn tin châm biếm.

“Tình hình đã bình tĩnh hơn nhiều và phụ phí đã giảm. Tôi tin rằng tác động của Biển Đỏ sẽ mang tính ngắn hạn và cuối cùng là mang tính khu vực.”

Các nhà cung cấp đề xuất tăng 10-15 USD/tấn đối với giấy thu hồi có nguồn gốc từ Châu Âu sang Đông Nam Á sau khi đàm phán giảm các khoản phụ phí khổng lồ

SINGAPORE, ngày 11 tháng 1 năm 2024 (Fastmarkets RISI) – Các nhà cung cấp lớn ở Châu Âu đã cố gắng giảm các khoản phụ phí khổng lồ khi vận chuyển giấy thu hồi (RCP) từ Châu Âu đến Đông Nam Á với các công ty vận chuyển và đề xuất tăng 10-15 USD/tấn cho các đơn đặt hàng RCP mới tới khách hàng trong khu vực, trái ngược với mức tăng tiềm năng 20-40 USD/tấn vào tuần trước, Fastmarkets cho biết vào thứ Năm ngày 11 tháng 1.

Người bán đang phải đối mặt với các khoản phụ phí từ 500-1.000 USD/container 40 feet áp dụng trên tuyến từ châu Âu đến Đông Nam Á do sự gián đoạn ở Biển Đỏ từ ngày 20 tháng 12 năm ngoái, tương đương với chi phí bổ sung 20-40 USD/tấn đối với hàng RCP, dẫn đến việc họ hạn chế đưa ra lời đề nghị cho người mua vào tuần trước.

Tuần này, các nhà cung cấp chỉ ra rằng một số khách hàng giao dịch khối lượng lớn đã đồng ý chấp nhận mức tăng 10 USD/tấn đối với RCP có nguồn gốc từ Châu Âu, trong khi các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra với những người mua khác.

Một nhà cung cấp lớn ở châu Âu cho biết, do việc giao hàng được định tuyến lại quanh Mũi Hảo Vọng, dự kiến hàng hóa RCP ở Đông Nam Á sẽ bị chậm trễ vận chuyển khoảng 10-14 ngày.

Nguồn tin chỉ ra rằng các nhà máy ở Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia có thể sẽ phải gánh chịu việc giao hàng kéo dài.

Khách hàng Việt Nam yêu cầu hàng RCP về vào cuối tháng này để tránh tắc nghẽn cảng trong nước vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng tới.

Người liên hệ với nhà cung cấp cho biết nhiều tàu chở hàng RCP trên vùng biển tới Việt Nam có thể sẽ đến trong kỳ nghỉ lễ.

Các nhà máy Thái Lan và Indonesia đang tích trữ RCP để chuẩn bị cho lễ hội Songkran và tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, cả hai đều sẽ diễn ra vào tháng 4 năm nay. Mối lo ngại của họ về sự chậm trễ vận chuyển ngày càng sâu sắc khi họ đang tìm kiếm các chuyến hàng đến cảng của mình trước cuối tháng Ba.

Shanying International khai trương máy sản xuất giấy bìa từ nguyên liệu tái chế 300.000 tấn/năm tại nhà máy mới ở Cát Lâm, Trung Quốc

SINGAPORE, ngày 10 tháng 1 năm 2024 (Fastmarkets RISI) – Shanying International của Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm máy làm giấy bìa từ nguyên liệu tái chế công suất 300.000 tấn mỗi năm tại một nhà máy ở thành phố Fuyu, tỉnh Cát Lâm phía đông bắc.

Được biết đến là PM 61, đơn vị này đã cho ra đời sản phẩm đầu tiên vào thứ Ba ngày 9 tháng 1.

Máy có chiều rộng cắt 6,6 m và tốc độ thiết kế 1.100 m mỗi phút. Nó được thiết kế để sản xuất sản phẩm gấp nếp có độ bền cao với định lượng cơ bản từ 70-170 g/m2.

A.Celli đã cung cấp các bộ phận chính của máy sản xuất giấy bìa, bao gồm hòm phun bột thủy lực, bộ tạo hình trên cùng, máy ép guốc, máy ép khổ phim, hệ thống xử lý lõi và hai máy cuốn lại. Máy còn được trang bị hệ thống tiếp cận do Kadant cung cấp.

Hiện tại, máy xeo giấy bìa sử dụng nguyên liệu là hòm hộp các tông cũ (OCC) có nguồn gốc địa phương được xử lý bằng dây chuyền OCC do Andritz cung cấp với công suất 950 tấn/ngày.

Một dây chuyền bột giấy từ rơm rạ có công suất 100.000 tấn/năm sẽ sớm sẵn sàng bắt đầu sản xuất tại cùng địa điểm để cung cấp vật liệu bổ sung cho máy sản xuất giấy bìa.

Shanying International đã nhận được giấy phép môi trường vào năm 2020 để xây dựng tổng công suất giấy bìa làm thùng hộp container là 1 triệu tấn/năm, công suất bột giấy từ rơm rạ là 400.000 tấn/năm và công suất bột gỗ kraft tẩy trắng là 600.000 tấn/năm tại địa điểm Fuyu mới.

Công ty chưa tiết lộ mốc thời gian cho phần còn lại của dự án.

Shanying International có cơ sở sản xuất bìa cứng ở các tỉnh miền đông Chiết Giang và An Huy, tỉnh miền trung Hồ Bắc và tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc. Cơ sở Fuyu ở tỉnh Cát Lâm là nhà máy sản xuất giấy bìa đầu tiên ở phía bắc đất nước.

Thêm ba nhà sản xuất giấy bìa có kế hoạch ngừng hoạt động ở Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên đán

THƯỢNG HẢI, ngày 11 tháng 1 năm 2024 (Fastmarkets RISI) – Ba nhà sản xuất giấy bìa nữa đã công bố kế hoạch ngừng hoạt động tại Trung Quốc vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán (LNY) sắp tới.

Tại tỉnh Quảng Đông, Dongguan Jianhui Paper sẽ đóng cửa hai máy sản xuất giấy bìa grayback coated duplex, PM 1 và PM 2, vào ngày 6 tháng 2, tiếp theo là hai máy sản xuất giấy bìa từ nguyên liệu tái chế khác, PM 3 và PM 4, vào ngày 8 tháng 2.

Việc ngừng sản xuất bốn PM với tổng công suất 1,4 triệu tấn giấy bìa mỗi năm sẽ kéo dài đến ngày 18 tháng 2, khiến sản lượng giảm 50.000 tấn.

Tại tỉnh Hồ Bắc, Giấy Long Chen sẽ luân phiên ngừng hoạt động trên bốn máy làm giấy bìa từ nguyên liệu tái chế với công suất tổng cộng 1,45 triệu tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Songzi.

PM 5, PM 7 và PM 7A sẽ tạm dừng sản xuất vào ngày 30 tháng 1 và máy xeo đầu tiên sẽ ngừng hoạt động trong 22 ngày, nhiều hơn bốn ngày so với hai máy sau. Đối với PM 6, nhà máy dự kiến sẽ ngừng sản xuất từ ngày 17 tháng 2 đến ngày 25 tháng 2. Nguồn cung thị trường sẽ bị cắt giảm tổng cộng 73.000 tấn tại nhà máy trong giai đoạn này.

Tại nhà máy của công ty ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, ba nhà máy sản xuất giấy bìa tái chế đã bị đóng cửa vào cuối tháng 12. PM 3A đã kết thúc thời gian ngừng hoạt động vào ngày 31/12, còn PM 2 và PM 3B sẽ hoạt động trở lại vào đầu tuần tới.

Đối với Tập đoàn Shandong Fengyuan, bốn máy sản xuất giấy bìa từ nguyên liệu tái chế tại nhà máy ở thành phố Zaozhuang, tỉnh Sơn Đông sẽ ngừng hoạt động trong 20-23 ngày từ ngày 2 tháng 2 đến ngày 25 tháng 2, làm giảm sản lượng 49.000 tấn giấy bìa sóng, giấy bìa lõi và giấy bìa grayback coated duplex.

Các nhà máy sản xuất giấy bìa ở Trung Quốc thường có thời gian ngừng hoạt động theo mùa vào dịp nghỉ lễ LNY hàng năm. Theo khảo sát của PPI Châu Á, thời gian ngừng hoạt động tại 11 nhà sản xuất từ tháng 12 đến quý 1 năm 2024 sẽ làm giảm sản lượng giấy bìa khoảng 1,54 triệu tấn.

Taison Group bổ sung hai máy tissue machine công suất 25.000 tấn/năm vào nhà máy Tô Châu ở An Huy, Trung Quốc; hơn để làm theo

SINGAPORE, ngày 11 tháng 1 năm 2024 (Fastmarkets RISI) – Tập đoàn Taison của Trung Quốc đã khởi động hai máy sản xuất giấy vệ sinh, mỗi máy có công suất 25.000 tấn mỗi năm, tại nhà máy hiện có ở thành phố Tô Châu, tỉnh An Huy.

Được mệnh danh là TM 67 và 68, bộ đôi này đã tung ra sản phẩm cuộn khổng lồ đầu tiên của mình vào thứ Năm ngày 4 tháng 1.

Là máy xeo giấy tissue thứ năm và thứ sáu trong số tám TM giống hệt nhau mà nhà cung cấp máy móc nội địa Shanghai Qingliang Industry đã ký hợp đồng để cung cấp cho nhà máy Tô Châu.

TM đầu tiên và thứ hai đã được đưa vào vận hành vào tháng 9, còn TM thứ ba và thứ tư vào tháng 11 năm ngoái.

Hai nhà máy còn lại dự kiến sẽ đi vào hoạt động trước cuối quý 1 năm 2024. Khi đó, tổng công suất giấy tissue tại nhà máy Tô Châu sẽ được nâng lên 480.000 tấn/năm.

Chuetsu Pulp & Paper của Nhật Bản tiếp tục hoạt động tại các nhà máy ở Toyama, Ishikawa sau thời gian tạm dừng ngắn do động đất

SINGAPORE, ngày 11 tháng 1 năm 2024 (Fastmarkets RISI) – Chuetsu Pulp & Paper đã khởi động lại hoạt động sản xuất tại hai nhà máy giấy của mình – Futatsuka và Nohmachi – ở thành phố Takaoka, quận Toyama, Nhật Bản, sau một thời gian ngắn ngừng hoạt động do trận động đất mạnh 7,6 độ richter làm rung chuyển Bán đảo Noto ở quận Ishikawa gần đó vào ngày 1 tháng 1.

Hai nhà máy nằm cách tâm chấn khoảng 80km về phía nam, đã ngay lập tức ngừng hoạt động khi trận động đất xảy ra vào ngày đầu năm mới và gây ra cảnh báo sóng thần.

Nhà máy Futatsuka, nơi vận hành máy in báo có công suất 187.000 tấn mỗi năm. Nhà máy đã hoạt động trở lại vào ngày 4 tháng 1 sau khi trải qua quá trình đánh giá tất cả các cơ sở tại chỗ.

Nhà máy Nohmachi, có khả năng sản xuất tổng cộng 277.000 tấn giấy in và viết (P&W) cũng như giấy kraft, đã hoạt động trở lại vào ngày 6 tháng 1.

Chuetsu Pulp & Paper cũng sở hữu một nhà máy sản xuất giấy P&W và giấy kraft với công suất 10.000 tấn/năm ở Kanazawa, quận Ishikawa, thông qua công ty con Sanzen Paper Manufacturing. Nhà máy đang trong thời gian nghỉ lễ theo lịch trình vào dịp đầu năm mới khi trận động đất xảy ra.

Người phát ngôn của Chuetsu Pulp & Paper nói với Fastmarkets vào ngày 9 tháng 1 rằng họ đã khuyến nghị hoạt động trở lại ở đó sau khi kiểm tra các điều kiện của nhà máy Kanazawa.

BỘT NHẬP KHẨU VÀO TRUNG QUỐC                                                   

Thực giá, USD/tấn CIF tại các cảng chính.

Giá hiện hành So với năm trước
12/01/2024 05/01/2023 29/12/2023 (%)
HÀNG TUẦN
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng (BSK)
  NBSK – Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng phương Bắc 730 730 745 -18.4%
HAI TUẦN/LẦN
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng
  Gỗ thông Radiata (Chile) 745 765 765 -16.3%
  BSK Nga* 665 735 735 -21.3%
Bột kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK)
  Gỗ bạch đàn 650 650 650 -15.6%
  BHK Nga* 620 630 630 -15.6%
Bột kraft gỗ mềm không tẩy (USK)
  Chile và Bắc Mỹ 650-720 660-740 660-740 -7.4%
  Nga 600-640 640-700 640-700 -10.1%
Bột hoá nhiệt cơ tẩy trắng (BCTMP)
  Gỗ cứng (độ trắng 80%) 510-520 550-560 550-560 -18.9%
  Gỗ mềm (độ trắng 75%) 510-520 550-570 550-570 -19.5%
HÀNG THÁNG
Bột làm bỉm (Kraft phương bắc Mỹ) 890-930 890-930 880-920 -28.9%

GHI CHÚ: *  BSK Nga và BHK Nga là giá CIF tới các cảng chính của Trung Quốc.

THÙNG SÓNG CŨ (OCC) NHẬP KHẨU VÀO ĐÔNG NAM Á                                 

Giá USD/tấn CIF tại các cảng chính Đông Nam Á (trừ Indonesia) và Đài Loan

05/01/2024 15/12/2023 01/12/2023 So với 1 năm trước
OCC (11) từ Mỹ 205-210 195-200 185-190 25.8%
OCC (90/10) từ Châu Âu 150-155 140-145 130-135 22.0%
OCC (95/5) từ Châu Âu 155-160 145-150 135-140 21.2%
OCC Nhật Bản 170-175 160-165 150-155 13.1%

Nguồn: PPIA

Biên dịch và tổng hợp VPPA

 

 

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng