Bên trong nhà máy sản xuất xanh ở khu công nghiệp Hiệp Phước

Ngày 19-09-2023
VPPA-Nhờ sớm chuyển đổi sang sản xuất xanh, một doanh nghiệp sản xuất giấy đã tiết kiệm mỗi năm 200.000 USD

Khu vực tập kết nguyên liệu tại nhà máy

Ngày 16-9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TP HCM 2023 (diễn ra từ ngày 13 đến 17-9), đoàn đại biểu gồm 33 chuyên gia, doanh nghiệp… quốc tế đã đến tham quan thực tế Công ty TNHH Giấy Xuân Mai tại khu công nghiệp (KCN) Hiệp Phước. Tại đây, đoàn đã tìm hiểu về về nhà máy, quá trình chuyển đổi sang sản xuất xanh và tham quan quy trình sản xuất, nhà máy xử lý nước thải…

Công ty Giấy Xuân Mai được thành lập năm 2004. Ông Phạm Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty, cho biết đến nay, công ty có hệ thống quản lý chất lượng, hệ thống xử lý nước thải/chất thải đứng trong top đầu của ngành giấy và bột giấy Việt Nam.

Với quy mô 2 nhà máy, công ty chuyên sản xuất giấy Kraft (công suất 60.000 tấn/năm) và giấy Tissue (công suất 35.000 tấn/năm). Khoảng 80%-90% các công đoạn sản xuất của công ty đã đạt tiêu chuẩn xanh hóa. Riêng trạm xử lý nước thải, công ty đã đầu tư khoảng 5 triệu USD, các khoản đầu tư khác cũng trên dưới vài triệu USD.

Bên trong nhà máy sản xuất xanh ở khu công nghiệp Hiệp Phước - Ảnh 3.

Giấy vụn được tập kết để đưa vào máy nghiền thành bột giấy

“Ngay từ những ngày đầu thành lập, ban lãnh đạo công ty đã xác định kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững. Công ty đã đầu tư thiết bị và công nghệ nhằm giảm tối đa việc sử dụng nguyên, nhiên liệu, giảm thiểu lượng chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất, giảm thiểu việc ảnh hưởng của quá trình sản xuất đến môi trường. Trung bình, mỗi năm công ty tiết kiệm được khoảng 200.000 USD nhờ chuyển đổi xanh” – ông Dũng thông tin.

Bên trong nhà máy sản xuất xanh ở khu công nghiệp Hiệp Phước - Ảnh 4.

Đại diện công ty giới thiệu về nhà máy

Việc xanh hoá sản xuất cũng mang lại cho công ty nhiều hợp đồng thường xuyên, ổn định; doanh thu xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, châu Âu, châu Á tăng đều kể từ sau dịch COVID-19 đến nay.

Bên trong nhà máy sản xuất xanh ở khu công nghiệp Hiệp Phước - Ảnh 5.

Ông Phạm Văn Dũng (áo sơ mi trắng) hướng dẫn khách tham quan nhà máy

Ông Giang Ngọc Phương, Phó Tổng giám đốc KCN Hiệp Phước, cho biết Công ty Giấy Xuân Mai là 1 trong 31 doanh nghiệp tại KCN Hiệp Phước được chọn tham gia dự án Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững tại Việt Nam (theo chương trình hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức Phát triển Liên hiệp quốc – UNIDO).

Bên trong nhà máy sản xuất xanh ở khu công nghiệp Hiệp Phước - Ảnh 6.

Việc vận hành sản xuất tại nhà máy chủ yếu được thực hiện tự động hóa

Các doanh nghiệp được này tập huấn nâng cao nhận thức cho người lao động; hỗ trợ nhà máy tìm kiếm những cơ hội trong lĩnh vực kinh tế, môi trường, vận hành để đạt hiệu quả hơn. Các chủ doanh nghiệp  đã thấy được lợi ích này bên cạnh mệnh lệnh của thị trường châu Âu, Bắc Á, châu Mỹ đang yêu cầu nhà bán hàng phải phát triển xanh.

Bên trong nhà máy sản xuất xanh ở khu công nghiệp Hiệp Phước - Ảnh 7.

Giấy thành phẩm của Công ty Xuân May được dùng trong sản xuất thùng cac-tông và giấy văn phòng, giấy tập học sinh

“Doanh nghiệp thấy việc chuyển đổi giúp mang lại hiệu quả kinh tế, tạo môi trường thân thiện hơn với khách hàng, qua đó gia tăng xuất khẩu đến những thị trường rất khắt khe, khẳng định uy tín doanh nghiệp trên thị trường thế giới” – ông Giang nói thêm.

Bên trong nhà máy sản xuất xanh ở khu công nghiệp Hiệp Phước - Ảnh 8.

Công ty Giấy Xuân Mai đã đầu tư khoảng 5 triệu USD cho hệ thống xử lý nước thải

Theo: T. Nhân (báo người lao động)

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng